Tin tức của Trung tâm Giáo dục đại học Quốc tế

Chúng tôi rất vui mừng được thông báo rằng hiện nay IHE đã có thêm phiên bản tiếng Pháp nhờ vào một thỏa thuận với Cơ quan Đại học Pháp ngữ AUF. Với sự bổ sung của phiên bản tiếng Pháp, IHE hiện xuất bản bằng bảy ngôn ngữ khác nhau, điều này khiến cho IHE trở thành một trong những ấn phẩm “quốc tế” độc đáo nhất trong lĩnh vực của chúng ta. Chúng tôi cũng rất vui mừng được hợp tác với các đồng nghiệp trên thế giới để phát triển các ấn phẩm theo mô hình IHE, trong đó cung cấp các quan điểm về giáo dục đại học từ bên trong các khu vực cụ thể. Gần đây nhất, HEAD Foundation của Singapore đã đặt nền móng để khởi động giáo dục đại học trong khu vực Đông Nam Á và rộng hơn. Và một thỏa thuận khác giữa CIHE và các đồng nghiệp của chúng tôi làm việc cho ấn phẩm IHE phiên bản tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha- tức là CEPPE ở Chile và SEMESP ở Brazil – cùng với Universidad del Norte (Colombia) sẽ cho ra mắt một ấn bản bằng tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, tập trung vào các xu hướng giáo dục đại học và các vấn đề ở châu Mỹ Latinh.

Trong những tháng gần đây Trung tâm đã tích cực tham gia các hội thảo phát triển nghề nghiệp khác nhau. Trong tháng Sáu, chúng tôi đồng tổ chức (cùng với Học viện Lãnh đạoToàn cầu của BC, GLI) một hội thảo hai tuần cho giảng viên và quản trị viên của 22 trường đại học trong nhóm “5-100 trường đại học” của Nga, chương trình tập trung vào các vấn đề quốc tế hoá trong giáo dục đại học. Dự án này cũng bao gồm một mô hình châu Âu, sẽ được chuyển giao trong tháng 10 năm 2016 phối hợp với Trung tâm Giáo dục Quốc tế hóa (CHEI) ở Milan. Sự kiện cuối cùng diễn ra ở Nga sẽ khép lại chương trình này vào đầu năm 2017.

Trong tháng Bảy, CIHE tài trợ tổ chức (một lần nữa cùng với GLI) “Học viện mùa hè” cho Chương trình Đồng nghiệp của Liên hiệp Giáo dục Đại học Thiên chúa giáo ở châu Á. Một nhóm 19 Đồng nghiệp từ khắp châu Á tham gia vào chương trình đào tạo phát triển nghề nghiệp và lãnh đạo kéo dài ba tuần này. Ngoài ra, Trung tâm đã giúp thiết kế và cung cấp chương trình hội thảo hai ngày “Dịch vụ Giáo dục Thế giới – CIHE Hội thảo Mùa hè 2016: Những thay đổi trong cảnh quan của Giáo dục Đại học Toàn cầu và Du học quốc tế “. Cuối cùng, kết hợp với Unnivers và Reisberg & Associates, CIHE tổ chức một hội nghị chuyên đề kéo dài một ngày cho khoảng 35 giảng viên và các quản trị viên của Trường Đại học Guadajalara (Mexico).

CIHE tiếp tục hoạt động tích cực trong lĩnh vực xuất bản. Ấn bản nhiều kỳ CIHE Perspectives phát hành thêm hai số mới trong những tháng gần đây: Kích thước Toàn cầu của Trường Giáo dục Boston College Lynch: Phân tích kết quả khảo sát trong giảng viên (CIHE Perspectives số 2), và Các trường Đại học Công giáo: Bản sắc và Quốc tế hoá, Một Dự án thí điểm (CIHE Perspectives số 3). Số 3 sắp được phát hành nhờ sự hỗ trợ từ Quỹ Luksic, là quỹ đã tài trợ cho sự hợp tác giữa Boston College và Đại học Công giáo Chile. Một phần nguồn tài trợ mở rộng này cho phép CIHE thực hiện một nghiên cứu rộng hơn về bản sắc và quá trình quốc tế hoá trong các trường đại học Công giáo trong niên khoá 2016/2017. Trong vài tháng tới, cuốn sách mới – Giảng viên Quốc tế trong giáo dục đại học: Quan điểm so sánh về các vấn đề tuyển dụng, tích hợp, và tác động (Routledge), do Maria Yudkevich, Philip G. Altbach, và Laura E. Rumbley biên tập – sẽ được phát hành.

Trung tâm đang khởi đầu một nghiên cứu được Korber Foundation tài trợ, để tìm hiểu sự khác biệt và đa dạng trong hệ thống học thuật của 12 quốc gia khác nhau trên thế giới. Giám đốc sáng lập của CIHE , Philip G. Altbach, và giám đốc đương nhiệm, Hans de Wit, đều tham gia vào dự án này, cùng với Nghiên cứu viên của CHIE, Liz Reisberg.

Nhân viên CIHE tiếp tục di chuyển, tham dự các hội nghị và các cuộc gặp mặt quốc gia và quốc tế khác nhau. Vào tháng Tám, Hans de Wit và Laura E. Rumbley đóng vai trò tích cực tại Hội thảo quốc tế đầu tiên của Diễn đàn Giáo dục Đại học về châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh (HEFAALA), được tổ chức bởi Mạng lưới quốc tế Giáo dục đại học ở châu Phi (INHEA), dưới sự chỉ đạo của Damtew Teferra, diễn ra tại Đại học KwaZulu-Natal ở Durban, Nam Phi. Hans và Laura sẽ có mặt tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu về Giáo dục đại học (ASHE), diễn ra trong tháng mười một tại Columbus, Ohio, và Laura sẽ đại diện cho CIHE tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội châu Âu về Giáo dục Quốc tế (EAIE) ở Liverpool vào tháng Chín.

Hans de Wit sẽ trình bày những vấn đề chính yếu tại Hội nghị kỷ niệm 50 năm thành lập Cục Giáo dục đại học Canada (CBIE) vào tháng 11 và tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội các Trường Cao Đẳng và Đại Học Mỹ (AAC & U) tại Denver. Ông cũng sẽ có bài phát biểu trong hội thảo quốc tế do CINDA tài trợ tại Đại học Campinas (Brazil) vào tháng Mười, và sẽ có mặt tại một hội thảo nghiên cứu dành cho sinh viên tiến sĩ của Trung tâm Quốc tế hóa Giáo dục đại học (CHEI) tại Milan vào tháng Chín.

Giám đốc sáng lập Philip G. Altbach đã đến Singapore và Malaysia vào tháng tám theo lời mời của HEAD Foundation, cũng là nơi mà ông đang cộng tác với tư cách một nhà tư vấn cấp cao. Ông đã trình bày một số bài giảng và báo cáo chuyên đề. Ông tiếp tục làm việc trong Dự án xuất sắc 5-100 của chính phủ Nga, và sẽ tham gia vào cuộc họp ở Kazan, Nga vào tháng Mười.

Trong tháng Chín, CIHE vui mừng chào đón nhóm sinh viên thạc sỹ đầu tiên của ngành học mới Giáo dục đại học quốc tế. Cũng trong học kỳ này Trung tâm có thêm ba trợ lý đào tạo tiến sỹ mới – Edward Choi (Hàn Quốc), Lisa Unangst (Mỹ), và Ayenachew Woldegiyorgis (Ethiopia) – sẽ cùng làm việc Georgiana Mihut (Romania), người có thâm niên 3 năm ở vị trí trợ lý đào tạo tiến sỹ. Chúng tôi rất biết ơn Ariane de Gayardon, làm việc tại CIHE trong vai trò trợ lý sau đại học trong ba năm qua và đã đóng góp nhiều công sức cho Trung tâm và IHE. Trong học kỳ tới chúng tôi sẽ mời một số học giả đến giảng dạy: Daniela Craciun (Hungary), Hang Cao (Trung Quốc), Nian Cai Liu (Trung Quốc), Patrick McGreevy (Lebanon), Adriana Pérez Encinas (Tây Ban Nha), và Michelle Vital (Hoa Kỳ). Trong mùa hè vừa qua, Trung tâm đã có những khách mời là Jos Beelen (Hà Lan) và Rebecca Hall (Australia), cũng như thực tập sinh Sarah VanKirk, một sinh viên cao học từ trường Đại học William & Mary, người đã hỗ trợ chúng tôi rất hiệu quả.