Thực trạng quốc tế hóa trong giáo dục đại học Canada

Karen McBride

Karen McBride là chủ tịch và giám đốc điều hành của Văn phòng Giáo dục Quốc tế Canada (CBIE) – tổ chức này sẽ làm lễ kỷ niệm 50 thành lập trong năm nay. E-mail: [email protected].

Trong thập kỷ qua, quốc tế hóa đã trở thành một chiến lược cốt lõi đối với hầu hết các trường tại Canada và được hỗ trợ bởi các chính sách mang tính thực tiễn mạnh mẽ. Hơn 50 năm qua, là tiếng nói của quốc gia về giáo dục quốc tế, đại diện cho 150 trường thành viên từ nhà trẻ, mẫu giáo, phổ thông (K-12) đến các trường đại học, Văn phòng Giáo dục Quốc tế Canada (CBIE) đã khuyến khích, hỗ trợ và giám sát chặt chẽ việc quốc tế hóa tại Canada. Trong bài này chúng ta sẽ nhìn lại những gì đạt được và triển vọng cho 50 năm tiếp theo trong quốc tế hóa giáo dục của Canada.

Quốc tế hóa qua các con số

Khảo sát từ các thành viên CBIE năm 2016 đã xác định được ba công việc quốc tế hóa được ưu tiên hàng đầu là: tuyển sinh viên quốc tế (66%); tăng số lượng sinh viên tham gia học ở nước ngoài (59%); và quốc tế hóa tại chỗ, bao gồm cả việc quốc tế hóa các chương trình giảng dạy (52%). Trong một cuộc khảo sát được Universities Canada tiến hành năm 2014, 95% các trường đại học Canada đã chỉ ra rằng quốc tế hóa và tham gia toàn cầu hóa được xem như là một phần của hoạch định chiến lược, với 82% xác định quốc tế hóa như là một trong năm công việc ưu tiên cao nhất. Ngoài ra, 81% số trường đã cung cấp các chương trình hợp tác học thuật với các đối tác quốc tế. Hơn thế nữa, Canada có tỷ trọng cao gấp hai lần mức trung bình thế giới về đồng tác giả quốc tế – 43% các công bố của Canada là với một hoặc nhiều đồng tác giả nước ngoài.

Với việc các trường Canada đánh giá cao việc quốc tế hóa và tập trung nỗ lực thu hút sinh viên quốc tế đến học, không có gì ngạc nhiên khi số sinh viên từ nước ngoài đến Canada học tập cao hơn bao giờ hết. Trong năm 2014, Canada có 336 ngàn sinh viên quốc tế có visa sinh viên (bao gồm tất cả các cấp độ: K-12, cao đẳng, đại học và sau đại học) – tăng 83% so với năm 2008 và tăng 10% so với năm 2013. Con số này không bao gồm sinh viên ngắn hạn đi theo các chương trình trao đổi sinh viên hoặc sang học ngôn ngữ thứ hai – những người không cần phải cấp visa học tập, và do đó con số trên không mô tả đúng số lượng sinh viên quốc tế tại Canada.

Thật không may là sự gia tăng số lượng sinh viên quốc tế đến Canada học không tương xứng với số sinh viên từ Canada đi học ở nước ngoài. Sinh viên Canada không có truyền thống đi học nước ngoài với số lượng lớn, và Universities Canada báo cáo rằng hàng năm không quá 3,1% sinh viên toàn thời gian của Canada ở tất cả các cấp học tham gia trải nghiệm học tập ở nước ngoài. Mặc dù thông tin từ các sinh viên Canada đã học tập ở nước ngoài cho thấy, với lợi thế chuyển đổi kinh nghiệm, việc đi du học đóng góp nhiều vào thành tích học tập và sự nghiệp của họ, mang lại giá trị trong việc nâng cao kỹ năng giao tiếp, tự nhận thức và khả năng thích ứng. Các trường đại học hiện đang vào cuộc, 78% các trường đại học cấp kinh phí hỗ trợ sinh viên tham gia chương trình du học, nhiều trường đại học đang tìm các cách thức sáng tạo để cung cấp các cơ hội lựa chọn học tập linh hoạt hơn ở nước ngoài cho sinh viên.

Không chỉ sinh viên và các trường đánh giá cao các kỹ năng nghề nghiệp mà họ đạt được. Trong một cuộc khảo sát năm 2015 của công ty Leger, 82% nhà tuyển dụng đang tuyển nhân viên có kinh nghiệm quốc tế cho biết những nhân viên này đã nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty họ. Hai phần ba nhà tuyển dụng nói rằng Canada đang có nguy cơ bị các nền kinh tế ngày càng tăng mạnh của Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ bỏ lại phía sau, trừ khi giới trẻ Canada quan tâm nhiều hơn đến toàn cầu hóa. Các tác động toàn cầu hóa với kinh tế của Canada là đáng kể, vì đây là một đất nước phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế tương ứng với 3,3 triệu việc làm. Chúng ta cần phải phát triển tài năng để đảm bảo đất nước cạnh tranh được.

Quốc tế hóa dành cho mọi người

Càng ngày, quốc tế hóa càng trở thành một trụ cột trung tâm trong các công việc cần thực hiện để vươn tới sự xuất sắc của các trường đại học Canada. Gần đây, Mạng lưới Lãnh đạo quốc tế hóa của CBIE đã công bố Nguyên tắc về việc Quốc tế hóa các Tổ chức Giáo dục Canada – tài liệu này được soạn ra “nhằm phục vụ như một kim chỉ nam hướng dẫn các trường đáp ứng các nhu cầu, thực hiện các công việc phức tạp với nhịp độ nhanh”.

Thật không may là sự gia tăng số lượng sinh viên quốc tế đến Canada học không tương xứng với số sinh viên từ Canada đi học ở nước ngoài.

Có thể nói rằng sự đồng thuận về sự cần thiết phải củng cố các nguyên tắc cơ bản – những gì được chúng tôi gọi là quốc tế hóa một cách có đạo đức – là xu hướng quan trọng nhất gần đây về quốc tế hóa. Để tính quốc tế trở nên phổ biến khắp các cơ sở giáo dục Canada, việc tiếp theo cần làm là cải cách đáng kể chương trình giảng dạy, hoạt động giảng dạy, nghiên cứu và đời sống sinh viên.

Trong năm 2015, chúng tôi đã nhìn thấy xu thế phát triển tập trung nhiều hơn vào quốc tế hóa tại chỗ – như vậy việc quốc tế hóa đã được nhúng vào trong đặc tính của tổ chức và dẫn đến kết quả học tập khả quan cho tất cả sinh viên. Với những lợi ích to lớn của quốc tế hóa và việc thừa nhận rằng không phải sinh viên nào cũng có thể đi đi du học, chúng ta phải có lộ trình để chuẩn bị cho mỗi sinh viên đều thích ứng được với bối cảnh toàn cầu hóa. Canada phải có cách tiếp cận chủ động, toàn diện và thực hiện đầy đủ các định hướng giáo dục quốc tế ưu tiên như các nước khác đã làm.

Các thách thức tham gia toàn cầu hóa

Canada đối mặt với thách thức trong việc gửi sinh viên ra nước ngoài du học để có được trải nghiệm giáo dục ở các nước và chuẩn bị cho họ trở thành những công dân toàn cầu đúng nghĩa. Ngoài tác động kinh tế, các cơ sở giáo dục đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển người dân Canada – những người đang chuẩn bị để tham gia và dẫn dắt trong ngôi làng toàn cầu, những nhà lãnh đạo của ngày mai – những người có thể thương lượng, phân tích, kết nối và tham gia một cách có ý nghĩa ở tầm quốc tế.

CBIE tán thành đề nghị của Ban tư vấn của Chính phủ về Chiến lược Giáo dục Quốc tế của Canada, chọn lựa 50 ngàn sinh viên để cấp tiền cử đi du học nước ngoài. Với việc nhấn mạnh về sự tham gia của thanh niên trong các hoạt động hợp tác quốc tế, và vì lợi ích mang tính riêng tư của Thủ tướng Justin Trudeau (ông trong thực tế cũng là Bộ trưởng Bộ Thanh niên), CBIE đang thúc giục chính phủ mới thiết lập một chương trình vận động ký tên trong thời gian lễ kỷ niệm lần thứ 150 của Canada vào năm 2017. Chúng tôi cũng kêu gọi khu vực tư nhân vượt qua các thách thức và cam kết hỗ trợ cho các nỗ lực như vậy.

Điều gì cho 50 năm kế tiếp?

Khi nỗ lực để giáo dục quốc tế có thể đến được tất cả học sinh sinh viên, chúng ta sẽ cần phải mở rộng các cuộc đối thoại để trả lời những câu hỏi quan trọng:

  • Làm thế nào để tăng quy mô và phạm vi trải nghiệm quốc tế cho sinh viên, qua đó đảm bảo rằng họ có kiến ​​thức, kỹ năng và năng lực cần thiết trong một thế giới toàn cầu hóa?
  • Làm thế nào để tranh thủ sự hỗ trợ của giới học thuật một cách rộng rãi, để đảm bảo rằng tất cả sinh viên được hưởng lợi từ quan điểm toàn cầu hóa trong học tập?
  • Làm thế nào để đảm bảo rằng cả hai khu vực chính phủ và tư nhân đang bắt nhịp với vấn đề này?
  • Và làm thế nào để chúng ta nâng cao nhận thức của công chúng về lợi ích lâu dài của việc tham gia vào toàn cầu hóa và sự phong phú đa dạng bắt nguồn từ sự phụ thuộc lẫn nhau của chúng ta?

Trong khi ăn mừng với những thành công vừa qua, có rất nhiều công việc đang phải làm.

following_ihe