Kết nối và hợp tác trong nghiên cứu giáo dục đại học toàn cầu

Rebecca Schendel là giám đốc điều hành tại Trung tâm Giáo dục Đại học Quốc tế, Boston College, Hoa Kỳ. E-mail: [email protected]. Marcelo Knobel là giáo sư vật lý chính thức tại Đại học Bang Campinas (Unicamp), Brazil. E-mail: [email protected]. Bài viết này được lấy cảm hứng từ các cuộc tọa đàm trong phiên bế mạc của Hội nghị song niên CIHE lần đầu tiên tháng 6 năm 2023.

Tóm tắt: Ngành giáo dục đại học đã đến thời kỳ trưởng thành, chuyển mình từ rìa của các cộng đồng học thuật để trở thành một lĩnh vực được thiết lập vững chắc. Tuy nhiên, mặc dù “biết” nhiều hơn về giáo dục đại học hơn bao giờ hết, trên thực tế, giáo dục đại học đang trong tình trạng khủng hoảng ở nhiều nơi trên thế giới. Cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn để khắc phục tình trạng ngành giáo dục đại học không thể chuyển đổi các kết quả nghiên cứu thành chính sách và tác động thực tiễn.

Mặc dù hiện nay các chương trình đào tạo và trung tâm nghiên cứu giáo dục đại học đang nở rộ trên toàn thế giới, nhưng thực tế phân tích học thuật về giáo dục đại học là một lĩnh vực tương đối mới. Toàn bộ lịch sử của cộng đồng nghiên cứu giáo dục đại học chỉ diễn ra trong khoảng 60 năm trở lại đây, và trong phần lớn thời gian đó, cộng đồng này chỉ có một số lượng nhỏ các nhà nghiên cứu đến từ một vài quốc gia. Tuy nhiên, song song với sự phát triển nhanh chóng của giáo dục đại học trên toàn cầu, lĩnh vực nghiên cứu này cũng không ngừng mở rộng. Ngày nay, đã có một cộng đồng nghiên cứu quốc tế vững mạnh, bao gồm cả các nhà nghiên cứu tập trung vào các vấn đề giáo dục đại học trong nước và những nhà nghiên cứu tập trung nhiều hơn vào các khía cạnh quốc tế của nó. Sự phát triển này mang lại nhiều hứa hẹn. Không chỉ có nhiều kiến thức về giáo dục đại học được biết đến nhiều hơn, mà kiến thức được tạo ra giờ đây còn đến từ một nhóm các nhà nghiên cứu đa dạng hơn, có trụ sở trên khắp thế giới và tồn tại trong nhiều bối cảnh khác nhau. Do đó, lĩnh vực này có tiềm năng to lớn về sự đa dạng trí tuệ, từ đó mang lại những hiểu biết mới có thể được áp dụng để giải quyết các thách thức mới và cũ đang tồn tại trong ngành. Vì vậy, người ta có thể nói rằng lĩnh vực giáo dục đại học – và trong đó, giáo dục đại học quốc tế – hiện đã bước vào thời kỳ trưởng thành, chuyển mình từ rìa của các cộng đồng học thuật khác thành một lĩnh vực được thiết lập vững chắc với vai trò riêng của mình.

Không chỉ có nhiều kiến thức về giáo dục đại học được biết đến nhiều hơn, mà kiến thức được tạo ra giờ đây còn đến từ một nhóm các nhà nghiên cứu đa dạng hơn, có trụ sở trên khắp thế giới và tồn tại trong nhiều bối cảnh khác nhau.

Lĩnh vực trưởng thành nhưng tác động hạn chế

Mặc dù giới nghiên cứu giáo dục đại học ngày càng biết nhiều hơn về lĩnh vực này, nhưng trên thực tế, giáo dục đại học lại đang gặp khủng hoảng ở nhiều nơi trên thế giới. Thực tiễn cho thấy, cái nhìn của công chúng về giá trị của giáo dục đại học đang giảm sút nghiêm trọng. Trong nhiều hệ thống giáo dục đại học đại chúng, giới trẻ ngày càng đặt câu hỏi về tầm quan trọng của bằng đại học đối với triển vọng việc làm tương lai. Bên cạnh đó, các chính trị gia theo đường lối dân túy thường xuyên chỉ trích giáo dục đại học là một định chế ưu tú, tách rời khỏi dòng chảy chính. Những lời phê bình bảo thủ về khuynh hướng cấp tiến rõ ràng của giáo dục đại học cũng ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Những người nghiên cứu về giáo dục đại học hiểu rằng nhiều lời chỉ trích nhắm vào lĩnh vực này không được hỗ trợ bởi bằng chứng, nhưng sự gia tăng tính nổi bật và tầm quan trọng cho thấy sự bất lực của ngành trong việc chuyển đổi các kết quả nghiên cứu thành chính sách và tác động thực tiễn.

Rào cản tác động

Có vô vàn lý do dẫn đến sự thiếu đồng nhất giữa đầu ra nghiên cứu và tác động thực tế. Quan trọng nhất, các nhà nghiên cứu giáo dục đại học phải đối mặt với nhiều sự ưu tiên, điều này hạn chế khả năng dành thời gian chuyển đổi các nghiên cứu thành chính sách hay các giải pháp thực tiễn. Những người có hợp đồng nghiên cứu học thuật phải ưu tiên xuất bản trên các tạp chí uy tín hơn các hoạt động có tác động rộng rãi hơn, chẳng hạn như đảm nhận vai trò cố vấn hoặc xuất bản trên các phương tiện truyền thông chính thống. Những người quan tâm đến việc phân tích giáo dục đại học từ các ngành học thuật khác lại có thêm áp lực về xuất bản, vì họ phải xuất bản trong lĩnh vực chuyên môn của mình cũng như trong các ấn phẩm về giáo dục đại học. Nhiều người cũng có trách nhiệm giảng dạy và phục vụ đáng kể, rất quan trọng đối với việc thực hành giáo dục đại học, nhưng chính điều đó đã hạn chế thời gian mà người đó có thể dành cho nhiều vai trò gần gũi với công chúng hơn.

Cấu trúc khuyến khích khen thưởng trong nghiên cứu giáo dục đại học cũng cản trở sự phát triển của những góc nhìn mới trong lĩnh vực này, điều này làm hạn chế đáng kể tiềm năng vốn có khi lĩnh vực này đang được mở rộng trên toàn thế giới. Các khái niệm và lý thuyết hiện có được sử dụng trong nghiên cứu giáo dục đại học cần phải phát triển và thay đổi khi lĩnh vực này thay đổi, và khi chúng được áp dụng và kiểm nghiệm trong nhiều bối cảnh rộng lớn. Khi cần thiết, các lý thuyết và khái niệm mới nên được phát triển để thay thế. Tuy nhiên, điều này thường không xảy ra, chủ yếu là do cấu trúc khuyến khích không ưu tiên các công trình lý thuyết. Những cá nhân có khả năng đưa ra những góc nhìn mới về các khái niệm và lý thuyết có sẵn – cụ thể là những người ở các nước thuộc Nam bán cầu, nơi nghiên cứu về giáo dục đại học còn tương đối mới – cũng là những người ít có khả năng có thời gian hoặc tài nguyên để tham gia vào các công trình học thuật tốn nhiều thời gian hơn, bao gồm phát triển lý thuyết mới, do khối lượng giảng dạy và phục vụ nặng nề thường đặt lên vai giảng viên trong các hệ thống giáo dục đang mở rộng nhanh chóng.

Ngoài ra, còn có những rào cản đáng kể làm giảm mức độ hiển thị của các góc nhìn mới được đưa ra. Những nhà nghiên cứu sử dụng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh sẽ khó tiếp cận được độc giả quốc tế, vì tất cả các tạp chí uy tín trong lĩnh vực này đều xuất bản bằng tiếng Anh. Công nghệ bản thân nó cũng thường đóng vai trò có hại, bất chấp lời hứa dân chủ của nó. Các thuật toán được tích hợp trong công cụ tìm kiếm thu hút các nhà nghiên cứu về phía các nguồn được trích dẫn nhiều nhất, trong khi những thuật toán thúc đẩy nền tảng truyền thông xã hội tạo ra các nhà tù học thuật khép kín, khiến các nhà hoạch định chính sách và người thực hành khó xác định và tham gia hơn nữa vào các công việc được tạo ra bên ngoài mạng lưới hiện có của họ. Trí tuệ nhân tạo có khả năng làm trầm trọng thêm giới hạn tầm nhìn trong nghiên cứu và hạn chế hơn nữa phạm vi quan điểm mà các nhà hoạch định chính sách có thể có, vì các mô hình ngôn ngữ lớn sẽ loại bỏ khỏi cơ sở dữ liệu các thông tin được xuất bản trước đó.

Sự cần thiết của việc cộng tác

Phản ứng dữ dội hiện nay đối với giáo dục đại học có thể được coi là một lời kêu gọi cần thiết cho cộng đồng nghiên cứu giáo dục đại học quốc tế. Việc biết nhiều hơn về giáo dục đại học – bao gồm cả những lợi ích tiềm năng và những thất bại đáng kể của nó – so với bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử là điều vô cùng hứa hẹn. Tuy nhiên, cơ hội sẽ bị lãng phí nếu kiến thức đó phần lớn là vô hình bên ngoài ranh giới của các nhà tù thông tin học thuật. Điều còn thiếu ở đây chính là sự kết nối – giữa các bối cảnh, giữa các nhà nghiên cứu cá nhân, giữa các tập dữ liệu và giữa các cách thức nhận biết và hiểu biết – và sự chuyển dịch, giữa các ngôn ngữ nhưng cũng từ ngôn ngữ học thuật sang văn xuôi dễ hiểu. Thách thức nằm ở chỗ các không gian có thể được sử dụng để thúc đẩy kết nối và hợp tác – cụ thể là các hội nghị, tạp chí học thuật và các trung tâm nghiên cứu – thường cũng góp phần duy trì nhiều thách thức đã được nêu ra, thay vì tận dụng vị trí quyền lực của họ để giải quyết chúng.

Các trung tâm nghiên cứu và hiệp hội tổ chức các không gian tọa đàm cho lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết bế tắc hiện tại vì họ có thể làm nhiều hơn nữa để mang các mảng kiến thức riêng lẻ về giáo dục đại học lại với nhau, tạo mối liên kết giữa cộng đồng nghiên cứu giáo dục đại học với những người làm việc trong chính sách. Các tạp chí học thuật, nhà xuất bản và những “nhà sản xuất” tri thức khác cũng có thể làm nhiều hơn nữa để ưu tiên sự đa dạng trí tuệ và ưu tiên việc phổ biến kiến thức một cách cởi mở. Trách nhiệm cũng thuộc về các tổ chức quản lý khối lượng công việc học thuật, vì có thể làm nhiều hơn nữa để khuyến khích các nhà nghiên cứu ưu tiên việc thúc đẩy kết nối, cả bên trong và bên ngoài lĩnh vực. Đồng thời, các nhà thực hành và hoạch định chính sách có thể chủ động tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực nghiên cứu mới, bao gồm cả những lĩnh vực từ các bối cảnh địa lý khác. Mặc dù tất cả những điều này đều cực kỳ khó khăn để thực hiện, đặc biệt đối với các tổ chức ít được thành lập và các bối cảnh ít quyền lực toàn cầu, nhưng chúng không phải là bất khả thi, và lợi ích tiềm năng là rất lớn. Thật vậy, nếu không có những nỗ lực đáng kể như vậy, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là lĩnh vực giáo dục đại học toàn cầu, vốn đã trưởng thành, sẽ không đáp ứng được hứa hẹn, và các cuộc khủng hoảng của ngành sẽ tiếp tục, gây thiệt hại cho tất cả chúng ta.