Ca ngợi sự đổi mới gia tăng trong giáo dục đại học

Carlos Iván Moreno là giáo sư về Chính sách công và Giáo dục đại học, đồng thời là trưởng khoa Hệ thống Đại học Trực tuyến, Đại học Guadalajara, Mexico. Email: [email protected], X: @carlosivanmoren, Threads: @carlosivan.ma

Tóm tắt: Sự đột phá dường như là tên mới của trò chơi trong giáo dục đại học. Vì mọi thứ đều phải “đột phá” để có giá trị, nên chúng ta có nguy cơ đánh mất tầm quan trọng của đổi mới gia tăng mang tính truyền thống, đặc biệt là trong đại học vĩ mô. Không còn nghi ngờ gì nữa, các tổ chức giáo dục đại học trên toàn cầu phải liên tục thay đổi và thích ứng, nhưng liệu tất cả các tổ chức có thực sự có thể, hoặc thậm chí mong muốn, áp dụng một cách tiếp cận đột phá hay không?

Vài tháng trước, đại diện một trường đại học nhỏ và sáng tạo – tuyên bố tại một hội nghị quốc tế rằng “với các trường đại học, đổi mới là chưa đủ, cần phải đột phá để tồn tại”. Càng ngày, các hội nghị quốc tế về giáo dục đại học càng bị chi phối bởi sự cường điệu hóa của sự đột phá. Nghe có vẻ hay đấy, nhưng nó có thực sự hợp lý không? Điều gì là sai với sự đổi mới gia tăng mang tính truyền thống?

Trong những thập kỷ qua, đổi mới đã trở thành câu thần chú trong giáo dục đại học. Nó đã được các học giả và tổ chức nhắc lại trong nhiều năm, nhấn mạnh rằng, nếu vắng mặt, các trường đại học sẽ không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và sự công bằng. Đổi mới và chất lượng là những khái niệm đan xen, và đặc biệt là trong thời kỳ hậu đại dịch, các trường đại học trên toàn cầu đang phải đối mặt với nhu cầu thay đổi và thích ứng. Không thể phủ nhận rằng việc đổi mới phương pháp sư phạm, phương thức giảng dạy và tính linh hoạt là cần thiết để chống lại tác động của sự chuyển đổi mạnh mẽ do các lực lượng toàn cầu hóa, tiến bộ công nghệ và nhu cầu và mong đợi đang thay đổi của sinh viên.

Trong một thế giới mới dũng cảm, sự đổi mới gia tăng chưa đủ tốt?

Áp lực buộc các trường đại học phải thích ứng và thay đổi ngày càng tăng khi họ phải đào tạo những sinh viên có mục tiêu và nhu cầu đa dạng. Ngoài những thách thức đã buộc các trường đại học phải đổi mới trong quá khứ, còn có những nhân tố mới xuất hiện và tác động của chúng đối với giáo dục đại học hứa hẹn sẽ rất sâu sắc. Một trong những nhân tố này là sự phổ biến ngày càng tăng của các nhà cung cấp dịch vụ học tập trực tuyến, các khóa học ngắn hạn và chứng chỉ vi mô (chứng chỉ dựa trên năng lực thể hiện sự thành thạo trong một lĩnh vực cụ thể), vì chúng cung cấp cho người học và nhân viên tiềm năng kiến thức phong phú trong một lĩnh vực cụ thể, và trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với các chương trình giáo dục đại học truyền thống và chính quy.

Ví dụ, từ năm 2011 đến năm 2021, số lượng sinh viên đăng ký các khóa học trực tuyến mở quy mô lớn (MOOC) trên toàn cầu đã tăng từ 300 ngàn lên 220 triệu. Ở Mexico, hiện có 5,7 triệu người học đăng ký khóa học trực tuyến tại Coursera; con số này nhiều hơn số lượng tuyển sinh chính thức vào giáo dục đại học hiện đã đạt con số 5 triệu. Bằng chứng này cho thấy giá trị thị trường to lớn mà học tập trực tuyến đã đạt được, nhưng quan trọng hơn là nhu cầu phát triển các mô hình cung cấp giáo dục đại học truyền thống để cung cấp trải nghiệm học tập linh hoạt hơn.

Tác động của tự động hóa đối với tương lai việc làm làm tăng thêm sức ép gây áp lực lớn lên các trường đại học. Người ta ước tính rằng 30% đến 60% các hoạt động chuyên môn có thể được tự động hóa và 65% dân số hiện nay ở độ tuổi từ 12 trở xuống sẽ thực hiện các công việc thậm chí còn chưa tồn tại. Các trường đại học, đặc biệt là ở Mỹ Latinh, sẽ phải xây dựng các chương trình đại học và sau đại học mới để mang đến cho sinh viên cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai sắp tới. Đổi mới chương trình giảng dạy sẽ phải bao gồm các chương trình liên quan đến trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, an ninh mạng, khoa học thành phố hoặc công nghệ sinh học.

Nếu trước đây các trường đại học sống dưới khẩu hiệu đổi mới thì giờ đây họ dường như sống dưới sự chuyên chế của sự đột phá

Hơn nữa, việc giải quyết bối cảnh giáo dục đang phát triển sẽ đòi hỏi sự chuyển đổi phương pháp sư phạm của các bài giảng truyền thống. Như đã lưu ý trong một cuộc khảo sát năm 2021 do Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ thực hiện, các tổ chức giáo dục đại học trong khu vực biết rằng “kết hợp” và học tập trực tuyến sẽ rất quan trọng đối với tương lai. Theo nghiên cứu này, có tới 80% giảng viên đồng ý rằng việc áp dụng mô hình học tập kết hợp trong giáo dục đại học là không thể thay đổi. Học sinh cũng nghĩ như vậy: chỉ 29% nghĩ rằng chương trình giáo dục của họ chỉ nên được giảng dạy trực tiếp hoặc chủ yếu là trực tiếp. Hơn nữa, đổi mới trong giáo dục đại học cần phản ánh cách tiếp cận liên ngành và ứng dụng thực tế những gì được học trên lớp để giải quyết các vấn đề xã hội. Tôi cho rằng những nhân tố này và các nhân tố gây rối loạn bên ngoài khác nên được giải quyết trong các trường đại học hiện có bằng các phương pháp đổi mới truyền thống và đổi mới gia tăng, chứ không phải bằng sự đột phá nội bộ của tổ chức.

Đổi mới, nhưng đừng phá vỡ

Nếu trước đây các trường đại học sống dưới khẩu hiệu đổi mới thì giờ đây họ dường như sống dưới sự chuyên chế của sự đột phá. Để giải quyết một số thách thức nêu trên, các trường đại học truyền thống cần tiếp tục đổi mới, từng bước và cẩn thận, không trở thành nạn nhân của những trào lưu lỗi thời. Để làm rõ và sử dụng ngôn ngữ chính xác, chúng ta hãy nhớ rằng đổi mới (innovation) đề cập đến “điều gì đó mới hoặc sự thay đổi được thực hiện đối với sản phẩm, ý tưởng hoặc lĩnh vực hiện có” (Merriam-Webster), trong khi đột phá (disruptive) có nghĩa là “gây rối và do đó ngăn chặn một điều gì đó tiếp tục diễn ra như bình thường” hoặc “có xu hướng làm hỏng sự kiểm soát có trật tự của một tình huống” (Từ điển Cambridge).

Bất kể sứ mệnh, quy mô hay mô hình thể chế của các trường đại học là gì, các yếu tố nhân khẩu học, xã hội và công nghệ đều gây áp lực rất lớn buộc các trường đại học phải thay đổi và “cải tiến sản phẩm và ý tưởng” để đổi mới. Tuy nhiên, các trường đại học nên hết sức cẩn thận khi cố gắng “làm hỏng sự kiểm soát có trật tự của một tình huống” bằng cách gây rối. Dù ca ngợi sự thay đổi bao nhiêu thì chúng ta cũng cần coi trọng sự ổn định của các trường đại học. Có một sự thật phũ phàng – và hiển nhiên là nếu không có sự ổn định về mặt tổ chức, một trường đại học không thể đổi mới chứ đừng nói đến việc đột phá.

Về quy mô, các tổ chức như Đại học Tự trị Quốc gia Mexico với số lượng sinh viên là 373 ngàn và 42 ngàn giảng viên, hay Đại học Guadalajara với 329 ngàn sinh viên và khoảng 18 ngàn giảng viên, và nhiều trường đại học vĩ mô khác ở Mỹ Latinh nhận thấy mình đang ở một sự cân bằng phức tạp giữa sự ổn định và thay đổi. Họ không thể gây rối mà không làm mất ổn định quản trị nội bộ của họ. Thay vào đó, các trường đại học vĩ mô phải đổi mới dần dần, thúc đẩy một loạt các cải tiến nhỏ – tốt nhất là về mặt cấu trúc – và những thay đổi không mang tính đột phá trong phương pháp giảng dạy, mô hình phân phối giáo dục và cơ cấu tổ chức của họ.

Không giống như những đổi mới mang tính đột phá, vốn tạo ra những mô hình hoàn toàn mới thường được những người chơi mới giới thiệu, đổi mới gia tăng được xây dựng dựa trên nền tảng hiện có, nâng cao hiệu suất của nó đồng thời duy trì sự ổn định. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc liên tục đổi mới là chìa khóa cho sự phù hợp lâu dài của các trường đại học, nhưng cho rằng “thành công” chỉ dựa vào khả năng đột phá của họ là sai lầm. Đổi mới gia tăng không chỉ mang lại lợi ích mà còn có thể là con đường duy nhất dẫn đến sự thay đổi tại các trường đại học lâu đời.

Hãy hoài nghi

Các giám đốc điều hành của trường đại học cũng như các “chuyên gia quản lý” đều nên đón nhận sự đổi mới gia tăng, đặc biệt là khi điều hành các tổ chức đi đúng hướng. Với tư cách là các học giả về giáo dục đại học, chúng ta nên nghi ngờ những người cho rằng cách duy nhất để cải thiện các trường đại học là phá vỡ chúng. Chúng ta đừng quên rằng, trong khi các nhà cung cấp MOOC đang kinh doanh đào tạo thì các trường đại học đang kinh doanh giáo dục toàn diện, và đã như vậy trong một thiên niên kỷ rồi.

Tôi đồng ý với Lawrence Summers, hiệu trưởng danh dự của Đại học Harvard, người đã cảnh báo về những lời kêu gọi thay đổi nhanh chóng trong giáo dục đại học, vì “không phải tất cả những gì các trường đại học đều cần phải thay đổi”, cũng như không cần phải nhanh chóng thích ứng với xu hướng năng suất mới nhất. Để cải thiện giáo dục đại học, điều quan trọng là phải làm sáng tỏ câu chuyện về sự đột phá.