Hàm ý của việc đóng cửa phân hiệu đại học quốc tế

Daniel C. Kent là cựu Cố vấn tuyển sinh cấp cao tại Yale-NUS College ở Singapore và hiện là cộng tác viên của chương trình nghiên cứu tại một tổ chức từ thiện tại New York, Hoa Kỳ. Email: [email protected].

Tóm tắt

Nhiều phân hiệu đại học quốc tế, đặc biệt là những cơ sở có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, đã đóng cửa trong những năm gần đây. Hiểu được cách các cơ sở giáo dục đối xử với sinh viên trong thời gian đóng cửa có thể giúp những cơ sở khác phục vụ tốt nhất cho sinh viên của họ ngay cả trong những ngày hoạt động cuối cùng.

Thông báo vào tháng 8 năm 2021 rằng Yale-NUS College sẽ đóng cửa vĩnh viễn vào năm 2025 gây chấn động khắp giới giáo dục đại học Singapore và quốc tế (xem thêm Hoe Yeong Loke, “Đóng cửa trường Đại học Yale-NUS College: những lý do không rõ ràng, nhưng hàm ý rõ ràng” trong IHE số #109). Những lớp học chỉ mới bắt đầu vài tuần trước đó sẽ là những lớp cuối cùng và đến năm 2025, Yale-NUS sẽ được thay thế hoàn toàn bằng một trường College mới – một hình thức mô phỏng giáo dục khai phóng của Singapore. Mặc dù không hoàn toàn đáp ứng định nghĩa kỹ thuật về một phân hiệu đại học quốc tế (NUS kiểm soát và điều hành mọi hoạt động của cơ sở này, mà không phải là đối tác quốc tế của họ ở New Haven), vụ việc này là một ví dụ điển hình nhất và gần đây nhất về việc đóng cửa các phân hiệu quốc tế (International Branch Campus – IBC). Tuy nhiên, động thái cho phép sinh viên hiện tại hoàn thành bằng cấp của mình dưới sự bảo trợ của Yale-NUS College chứ không phải ở nơi khác, đặt ra câu hỏi về cách các IBC khác và các trường liên kết quốc tế tương tự đối xử với sinh viên của họ như thế nào khi thông báo đóng cửa. Với tỷ lệ IBC đóng cửa cao, trung bình khoảng 2 trường hợp mỗi năm trong 20 năm qua, vấn đề này có thể tiếp tục đáng được quan tâm đối với các nhà quản lý giáo dục đại học quốc tế cũng như các nhà quan sát.

Việc xem xét những dữ liệu có sẵn cho thấy dường như nhiều phân hiệu quốc tế khi đóng cửa đã cho phép những sinh viên đang học hoàn thành chương trình bằng cấp, đồng thời ngưng tiếp nhận sinh viên mới.

Những lựa chọn khi đóng cửa

Việc xem xét những dữ liệu có sẵn cho thấy dường như nhiều phân hiệu quốc tế khi đóng cửa đã cho phép những sinh viên đang học hoàn thành chương trình bằng cấp, đồng thời ngưng tiếp nhận sinh viên mới. Tại Singapore, phân hiệu Tisch của NYU đã tuyên bố đóng cửa sau nhiều năm bê bối liên quan đến tài chính, bằng cách nhờ đến tòa thị chính cộng đồng thông báo trực tiếp cho sinh viên về số phận của cơ sở này. Về phần Yale-NUS, trường này cho phép sinh viên hoàn thành bằng cấp của mình (mặc dù các chương trình thạc sĩ mỹ thuật – MFA ngắn hơn đáng kể so với bằng đại học bốn năm) trước khi đóng cửa hoàn toàn. Với cấu trúc cứng nhắc và chương trình giảng dạy khác biệt của hầu hết các chương trình MFA, Yale-NUS dường như không có những lộ trình chuyển tiếp cho sinh viên và không rõ liệu họ có cơ hội hoàn thành chương trình học ở New York thay vì Singapore hay không.

Tất nhiên vẫn còn một câu hỏi là liệu việc cho phép sinh viên hoàn thành chương trình tại địa phương có phải là lựa chọn tốt nhất cho sinh viên trong mọi trường hợp hay không. Giá trị của bằng cấp bị ảnh hưởng như thế nào khi trường đóng cửa, đặc biệt là từ quan điểm của các nhà tuyển dụng địa phương? Liệu sẽ tốt hơn không nếu tạo điều kiện để sinh viên chuyển sang những trường đại học khác sẽ tồn tại lâu hơn trường ban đầu của họ? Trải nghiệm của sinh viên sẽ thay đổi thế nào, khi giảng viên và sinh viên có xuất phát điểm từ một trường bị đóng cửa? Và ảnh hưởng tâm lý của việc trở thành một phần của một cộng đồng giáo dục đại học đã thông báo sự cáo chung sẽ thế nào?

Những nhà quản lý không thể trả lời những câu hỏi này, đơn giản bởi vì tác động của việc đóng cửa các phân hiệu quốc tế đối với giá trị sau này của bằng cấp và những tác động khác đối với sinh viên là một lĩnh vực chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Các cựu sinh viên của các phân hiệu đóng cửa cũng mất đi lợi ích của những dịch vụ hỗ trợ cựu sinh viên có giá trị tiềm năng và mất mối quan hệ chặt chẽ hơn với trường mẹ dưới dạng những sự kiện do trường tổ chức, mất đi mạng lưới và liên hệ chuyên môn là những thứ thường mang lại cho sinh viên giá trị tiếp tục từ bằng cấp của họ ngay cả sau khi tốt nghiệp. Mặc dù các tổ chức có thể tuyên bố rằng trường mẹ của họ vẫn tiếp tục phục vụ những cựu sinh viên này, thật khó để tưởng tượng rằng họ có thể làm như vậy ở mức độ tương tự như một phân hiệu đầy đủ khi không có những nhân viên tận tâm tại chỗ. Đối với sinh viên, hoàn thành chương trình tại địa phương, mặc dù chắc chắn đó là lựa chọn dễ dàng nhất, không phải là một quyết định đơn giản như người ta tưởng, và họ có thể thích chuyển sang trường khác.

Nhiều trường đại học khác khi đóng cửa phân hiệu đã tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên chuyển sang những trường lân cận khác, hoặc cung cấp cho sinh viên cơ hội học tập tại một phân hiệu khác của trường đại học mẹ thay vì để họ hoàn thành bằng cấp tại chỗ. Thực tế, trong những trường hợp IBC thông báo đóng cửa đột ngột hoặc bất ngờ, chuyển sang trường khác có thể là lựa chọn duy nhất đối với sinh viên. Khi New York Institute of Technology (NYIT) ở Manama, Bahrain đóng cửa, một số sinh viên đang học được cung cấp tùy chọn hoàn thành bằng cấp của họ tại các phân hiệu quốc tế khác của NYIT, mặc dù không rõ liệu có sinh viên nào nhận lời đề nghị này hay không. Và khi Đại học Suffolk ở Dakar, Senegal, đóng cửa, những sinh viên đang học được cung cấp cơ hội chuyển đến trường mẹ ở Boston, khi đó có khoảng 100 sinh viên đã làm như vậy. Phân hiệu Ras Al Khaimah của Đại học George Mason ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đóng cửa vào năm 2009 sau khi chính phủ sở tại quyết định thay đổi hỗ trợ tài chính cho phân hiệu. Mặc dù Đại học George Mason có vẻ đã nỗ lực để đảm bảo rằng sinh viên có thể chuyển đến nơi khác, nhưng đã không thiết lập và đảm bảo được lộ trình rõ ràng nào để chuyển tiếp sinh viên đến những cơ sở khác ngoài việc học tại cơ sở chính của George Mason ở Virginia. Sinh viên được thông báo rằng các phân hiệu địa phương khác đã bày tỏ sự “quan tâm” đến việc tiếp nhận họ – mà không xác nhận rằng các chứng chỉ của họ nhất thiết phải chuyển đổi theo những thỏa thuận có sẵn từ trước.

Việc chuyển tiếp có điều kiện sang các trường khác, khi có thể thực hiện, dường như là giải pháp tối ưu cho ít nhất một số sinh viên, nếu tính đến sự không chắc chắn về giá trị của bằng cấp và sự thiếu ổn định của một cơ sở đang chuẩn bị đóng cửa. Tất nhiên, việc chuyển trường như vậy cũng kéo theo những biến động trong cuộc sống của sinh viên, chuyển đến một khu học xá xa lạ và thậm chí có thể là một quốc gia mà họ chưa có thị thực. Những chương trình học tương tự, đặc biệt khi chuyển hoàn toàn sang một cơ sở giáo dục khác, có thể không có sẵn. Và những cơ cấu quản lý và văn hóa thể chế mới có thể ít phù hợp, tiếp tục cản trở việc hoàn thành chương trình học của sinh viên.

Không có trường hợp nào được ghi nhận về việc các IBC để sinh viên hoàn toàn bơ vơ, mà không tạo điều kiện để họ dễ dàng hoàn thành bằng cấp của mình tại địa phương hoặc nơi khác. Tuy nhiên, việc đóng cửa phân hiệu đột ngột như vậy đã gần như trở nên phổ biến trong vài năm qua ở Hoa Kỳ, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục đại học vì lợi nhuận đầy biến động. Không khó để hình dung rằng kịch bản này có thể xảy ra trong bối cảnh quản lý hành chính và tài chính của các IBC thay đổi nhanh chóng trong tương lai.

Đóng cửa khi đang phát triển

Với sự gia tăng lớn của IBC, bối cảnh quốc tế đang thay đổi và những thách thức trong quản lý hành chính và tài chính, một số lượng nhỏ IBC có thể tiếp tục đóng cửa hàng năm, như từng xảy ra trong một thời gian (xem thêm bài viết của Jana Maria Kleibert “Triển vọng lạc quan sau đại dịch của các phân hiệu đại học quốc tế” trong IHE số #109). Đối với sinh viên tại những cơ sở phải đóng cửa này, các lựa chọn không phải là lý tưởng. Họ mất đi một cộng đồng, một chương trình học thuật và một khuôn viên mà họ đã từng là một phần trong nhiều tháng đến nhiều năm. Tuy nhiên, hiểu được cách những tổ chức khác ứng phó với việc đóng cửa có thể giúp các nhà quản lý tương lai đưa ra những cách tốt hơn để phục vụ sinh viên của họ, ngay cả khi phải đóng cửa vĩnh viễn.