Hậu Brexit: Giáo dục đại học Anh đi về đâu?

Anne Corbett là Cộng sự cấp cao tại LSE Consultancy, Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, Vương quốc Anh. Email: [email protected]. Những phiên bản trước của bài báo này đã được đăng trên blog LSE Brexit và University World News.

Tóm tắt

Bài báo này đánh giá những tác động của Brexit đến giáo dục đại học và nghiên cứu của Vương quốc Anh (UK). Bài báo đưa ra nhận định rằng kịch bản trong tương lai không chỉ bị chi phối bởi những hiệp ước với EU, mà còn bởi những ưu đãi chính sách được quy định trong luật năm 2017 về giáo dục đại học & nghiên cứu, và bởi hai quyết định chính sách sau đó: tiếp tục tham gia chương trình Khoa học và Đổi mới EU; và tăng cường mối quan hệ thương mại, bao gồm giáo dục đại học, với khu vực Thái Bình Dương.

Về mặt pháp lý, thỏa thuận Brexit đã hoàn tất. Nó bao gồm ba phần, tất cả đều ảnh hưởng sâu sắc đến lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục đại học của UK: Hai hiệp ước quốc tế giữa UK và Liên minh châu Âu, phần 3 gồm những vấn đề quốc gia: lựa chọn của chính phủ và của thủ tướng Boris Johnson.

Thỏa thuận với Liên minh châu Âu

Thỏa thuận chia tay giữa EU và UK quy định những điều khoản hậu Brexit, tước bỏ của UK bốn quyền tự do trong Liên minh châu Âu: tự do lưu thông về vốn, hàng hóa, dịch vụ và con người. UK không còn được hưởng những quyền mặc định gần 50 năm dành cho công dân các quốc gia thành viên EU: học tập, làm việc và sinh sống ở bất kỳ quốc gia nào thuộc Liên minh châu Âu. Những quyền tự do kèm theo, như được công nhận bằng cấp chuyên môn gắn với quyền tự do thành lập các tổ chức, cũng không còn.

Vương quốc Anh sẽ tiếp tục ở lại trong chương trình Chân trời EU (Horizon) – một chương trình được đánh giá cao, có mục tiêu hỗ trợ khoa học và đổi mới xuất sắc.

Hiệp định Thương mại và Hợp tác (Trade and Cooperation Agreement – TCA) xác định thỏa thuận chính trị khi UK tự tách khỏi Liên minh châu Âu. Hiệp định này đặt nền móng cho những hợp tác thương mại và chính trị giữa UK và Liên minh châu Âu trong đó bao gồm lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu.

Vương quốc Anh sẽ tiếp tục ở lại trong chương trình Chân trời EU (Horizon) – một chương trình được đánh giá cao, có mục tiêu hỗ trợ khoa học và đổi mới xuất sắc và trong những tổ chức nghiên cứu chuyên môn cao, như Euratom, ITER và Copernicus. Quyết định này của Horizon (trong EU mới) đặc biệt thiện chí, bởi vì nhờ những cải cách gần đây của EU về quốc tế hóa, UK sẽ tiếp tục tham gia Horizon với những điều khoản gần như tương tự trước đây, ngay sau khi UK thực hiện phần đóng góp tài chính của mình. Những điều khoản đó bao gồm quyền tiếp cận các khoản tài trợ của Hội đồng Nghiên cứu châu Âu và học bổng nghiên cứu Marie Skłodowska – Curie Actions. Horizon cũng quyết định hỗ trợ các ngành khoa học xã hội và nhân văn vẫn bị các quốc gia coi nhẹ so với các môn STEM. Horizon còn tài trợ cho những ngành học mới như khảo cổ học, kinh điển học, và các tổ chức chuyên ngành đặc thù như nghệ thuật và âm nhạc.

Chương trình Erasmus không nằm trong thoả thuận cho dù được thủ tướng hứa hẹn. Thay vào đó chính phủ đã khởi động một chương trình made-in-Britain khiêm tốn hơn (xem bài của Guibert và Rayón trong số này). Chính quyền Bắc Irland đã tự đứng ra thu xếp cho sinh viên của mình. Scotland và xứ Wales từng tìm cách ở lại (với EU), nhưng nỗ lực của họ đã không thành.

Chính sách thị thực

Trước Brexit, UK là khu vực kết nối toàn cầu cao. Hiện nay, khi quy tắc đã thay đổi, câu hỏi đặt ra là số lượng sinh viên và học giả quốc tế đến UK sẽ bị ảnh hưởng thế nào.

Thống kê của các trường đại học UK từ năm 2017 (trước Covid-19) cho thấy họ dẫn đầu trong việc thu hút số lượng sinh viên cũng như học giả từ bên ngoài UK. 21% trong tổng số 2,4 triệu sinh viên UK đến từ bên ngoài. Trên 91 ngàn sinh viên đến từ Trung Quốc, cũng khoảng chừng đó sinh viên từ 27 quốc gia thành viên EU, chỉ 16.700 đến từ Hoa Kỳ. Gần 30% học giả đến từ bên ngoài UK.

Giờ đây, ngoại trừ visa du lịch ngắn ngày, việc cấp visa trở nên nghiêm ngặt. Sinh viên và học giả muốn đến UK học tập/ công tác đều phải tuân theo quy định thị thực mới. Hiện có ba loại visa dành cho đối tượng học tập/ nghiên cứu: visa du học, visa cho đối tượng có kỹ năng, và visa tài năng toàn cầu. Quy định visa cho du học sinh tốt nghiệp đang được soạn thảo. Công dân các nước EU đang sống ở UK từ trước 31/12/2020 cần được chấp thuận định cư.

Sinh viên EU đến UK du học sẽ phải trả mức học phí cao như mọi sinh viên quốc tế từ ngoài EU, tuy nhiên những công dân EU đang sống ở UK và con cái họ vẫn thuộc diện được hỗ trợ tiền thuê nhà. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chi tiết cần giải quyết. Thông tin cụ thể được cập nhật tại https://www.universitiesuk.ac.uk. Công dân UK du học hoặc công tác ở EU cần tuân theo Hướng dẫn của EU 2018 dành cho du học sinh, thực tập sinh và nghiên cứu viên nước ngoài đến EU. Hướng dẫn này góp phần tạo động lực thu hút tài năng vào EU.

Từ góc nhìn kinh doanh

Quốc tế hoá từng là một nguồn thu quan trọng đối với giáo dục đại học UK. Học phí thu từ du học sinh đóng góp đáng kể vào ngân sách giảng dạy và nghiên cứu. Hiện có hơn 400 ngàn sinh viên quốc tế đang học tập ở Anh và 666 ngàn sinh viên quốc tế theo học chương trình đại học Anh bên ngoài nước Anh (49% ở châu Á). Giáo dục xuyên quốc gia (Transnational Education – TNE) được triển khai rộng rãi ở các cơ sở phân hiệu, các trường đối tác địa phương, như những hình thức học tập khác. Giáo dục đại học thu được 10,8 tỷ GBP từ công tác chuyên gia, tăng gần gấp đôi kể từ năm 2013. Hoạt động quốc tế hóa đã tạo ra hơn 200 ngàn việc làm.

Brexit thúc đẩy chính phủ UK tăng cường quốc tế hoá. Một khi Vương quốc Anh tham gia vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), giáo dục đại học sẽ là một phần không thể thiếu trong những thỏa thuận thương mại mới và được sửa đổi nhằm định hướng thương mại từ châu Âu sang Thái Bình Dương. Mặc dù CPTPP được dự báo sẽ phát triển nhanh, nhưng hiện tại khoảng cách thương mại giữa CPTPP và Liên minh châu Âu vẫn rất lớn. Chỉ 8% thương mại hàng hóa và 9% thương mại dịch vụ của Vương quốc Anh tham gia vào CPTPP, 43% thương mại là đến Liên minh châu Âu.

Brexit làm thay đổi những gì ở giáo dục đại học UK?

Trong thời kỳ hậu Brexit, chính sách giáo dục của UK được mặc định thiết lập bởi Đạo luật Nghiên cứu và Giáo dục năm 2017. Đạo luật này tăng cường sự kiểm soát của chính phủ nhằm gia tăng tính cạnh tranh của các cơ sở giáo dục của Vương quốc Anh, cả ở trong nước và nước ngoài.

Đạo luật cho phép chính phủ đóng vai trò chiến lược trong việc tài trợ nghiên cứu. Để đạt được mục tiêu này, đạo luật đã gộp các hội đồng nghiên cứu chuyên biệt tồn tại lâu đời thành một cơ quan duy nhất: Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới (UK Research and Innovation – UKRI). Đạo luật này là sự khuyến khích đối với các nhà cung cấp giáo dục đại học mới, hoặc như cách diễn đạt của một số người, đã chấm dứt sự độc quyền của trường đại học. Nó xóa bỏ sự phân biệt giữa các trường đại học công lập và tư thục vì lợi nhuận. Đạo luật cũng thiết lập bối cảnh cho loại hình trường đại học chỉ giảng dạy (trình độ đại học). Như vậy đạo luật này đã phá vỡ mối liên kết hữu cơ giữa hai chức năng truyền thống của đại học là giáo dục và nghiên cứu, nhất là ở cấp độ đào tạo tiến sĩ. Giờ đây, không phải trường đại học nào cũng cấp bằng Tiến sĩ (PhD), đây là một trong những đặc điểm phân biệt các trường đại học.

Đạo luật khiến chính phủ trở thành cơ quan cấp bằng (mặc dù không can thiệp vào khuôn mẫu lịch sử vốn được thiết kế để nhấn mạnh quyền tự chủ của trường đại học). Sinh viên trở thành khách hàng của một loại cơ quan mới là Văn phòng Sinh viên. Các trường đại học được đánh giá theo Khung Giảng dạy Xuất sắc (Teaching Excellence Framework – TEF).

Những tiến triển trong gần 5 năm kể từ cuộc trưng cầu Brexit cho thấy công tác nghiên cứu sẽ được coi trọng hơn so với hoạt động dạy và học. Để tham gia chương trình Horizon kéo dài 7 năm, chính phủ Anh đã làm theo khuyến nghị của báo cáo cấp cao: Các Thay đổi và Lựa chọn (Changes and Choices) rằng chính sách Brexit cần tập trung vào hạn chế thiệt hại trước khi thay đổi hướng đi. Các từ khóa là ổn định chuyển tiếp tầm nhìn. Nhưng ở đây lại không kèm theo định hướng chiến lược cho những nhiệm vụ khác của trường đại học trong quá trình chuyển đổi hậu Brexit.

Có thể hy vọng rằng Brexit sẽ đẩy nhanh những thay đổi trong lĩnh vực đại học, như được ngụ ý trong Đạo luật năm 2017, tức là khoảng cách ngày càng tăng giữa các trường đại học nghiên cứu toàn cầu và các trường khác. Nhưng cách các trường đại học cân nhắc những cơ hội mới về thương mại dịch vụ cũng góp phần hình thành tương lai của họ. Các trường đại học của UK, từng có chung nhận thức về sự cam kết tạo ra và truyền tải kiến thức, sẽ đối mặt với sự phân hoá hậu Brexit trong một thời gian. Brexit không đơn giản chỉ là một tiến trình pháp lý, nó là một quá trình thay đổi.