Tùng “Shark” và câu chuyện sống với nghề Design

Tùng “Shark” (Lê Anh Tùng) là cái tên nổi danh trong ngành Thiết kế đồ họa. Đi làm ngay những năm cấp ba tại Kenh14, lăn lộn với nghề nhiều năm, đến nay khi đã có chỗ đứng trong ngành, anh vẫn là một chàng trai đầy nhiệt huyết, mang trong mình chất riêng của một cựu học viên nhà FPT Arena. 

Bước ngoặt tình cờ dẫn lối đam mê

Chàng trai Lê Anh Tùng đến với thiết kế đồ họa thông qua Graffiti - một trào lưu vẽ trên đường phố với hình ảnh theo lối ấn tượng, phô diễn, đầy màu sắc... Đó là năm 2005 khi tham gia nhóm Street Jockey, Tùng đã dần “ngộ” ra được những khái niệm về đồ họa, cảm quan về màu sắc qua những lần thể hiện các bức vẽ Graffiti. Bị cuốn hút mạnh mẽ với môn nghệ thuật đường phố, Tùng gọi Graffiti là "cơ duyên" đã đưa anh đến với đam mê cuộc đời mình.

Nhờ năng khiếu được Graffiti nuôi dưỡng, năm 17 tuổi, khi là cậu học trò lớp 12, Tùng đã trở thành cộng tác viên của Kenh14 – trang thông tin giới trẻ nổi tiếng, sau một dự án kết hợp thành công. Đến giờ, Tùng vẫn chẳng thể quên ngày mình mặc bộ đồng phục cấp ba đi xin việc. Ngờ đâu đây cũng là bước đệm quan trọng trong con đường thành công của anh sau này.

Đam mê nghệ thuật của Tùng Shark từng được Graffiti nuôi dưỡng

Con đường đó cũng chính là hành trình Lê Anh Tùng học hỏi, trải nghiệm không ngừng. Trong đó phải kể đến FPT Arena – nơi đã cho anh định nghĩa về nghệ thuật thiết kế. Nếu như tại Đại học, Lê Anh Tùng được tiếp cận những kiến thức căn bản về màu sắc, cơ sở mỹ thuật thì với FPT Arena, anh chàng gọi đó là “ngôi trường nuôi dưỡng những niềm đam mê, sự sáng tạo và phá cách.”

“Mình biết đến và thích FAN (FPT Arena – PV) từ hồi học phổ thông. Hồi đó dân Underground, Hip-hop... theo học tại FAN nhiều lắm và họ chia sẻ với mình rằng đi học rất vui. Từ đó mình “chốt” trong đầu là kiểu gì xong phổ thông là “cắp sách” sang FAN ngay.” – Tùng Shark chia sẻ.

Vừa theo học Đại học và lựa chọn học thêm kỹ năng tại FPT Arena, chàng trai đam mê thiết kế luôn biết cách tận dụng những ưu điểm của cả hai phương pháp đào tại: “Đại học đem đến kiến thực chuyên sâu nhưng mất nhiều thời gian. Còn học ở FAN, mình có thể chủ động thời gian, môn học đa dạng hơn, thời gian ngắn hơn, nhưng cần nỗ lực và chăm chỉ nhiều hơn.”

Điều quan trọng, theo anh, FPT Arena không chỉ cho anh một môi trường năng động, thoải mái, luôn cập nhật xu hướng mà còn lịnh động dành cho những người trẻ vừa học vừa làm.

Sống với nghề Design

Nhắc đến cái tên Lê Anh Tùng hay Tùng Shark người ta nghĩ ngay đến Kenh14. Từ những bước đầu mới vào nghề đến hơn chục năm làm việc thiết kế trong môi trường báo chí đã giúp anh phát triển tư duy và kỹ năng vượt trội của mình. Anh chia sẻ: “Trong công việc của mình, yếu tố thẩm mỹ xếp sau việc nhanh - thứ quyết định để cạnh tranh trên thị trường báo chí. Nhưng ở Kenh14 hai tiêu chí đó xếp ngang hàng, do vậy bạn phải thực sự nhạy bén, tư duy thiết kế với các đề bài cực gấp”.

Anh cũng chia sẻ, có những lúc chiều làm cháy nhà, vài tiếng sau làm scandal, tối đã phải làm đám cưới, đám hỏi rồi. “Mệt nhưng vui vì sản phẩm đến mắt độc giả, nghệ sĩ, nhân vật mà chất lượng là thành quả xứng đáng cho nỗ lực.” – Tùng Shark nói thêm.

Dù là chàng trai Lê Thanh Tùng hay một Tùng Shark danh tiếng, anh luôn giữ cho mình nhiệt huyết với nghề

Tùng Shark từng là Trưởng nhóm thiết kế của Kenh14.vn và tham gia vào phát triển sản phẩm của một số trang tin thuộc khối nội dung của công ty VCCorp, giáo viên lớp dạy Photoshop miễn phí cho người yêu thiết kế tại trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena. Tùng đã thiết kế một số sản phẩm thương hiệu và giao diện như: Libero.vn, Afamily.vn, phát triển ấn phẩm thương hiệu cho Lambretta Vietnam…

Thiết kế của Tùng Shark không chỉ ấn tượng về mặt tư duy thẩm mỹ, cách truyền đạt nội dung mà còn có thể cân bằng được cả hai yếu tố nghệ thuật và thương mại.

Tác phẩm "Designism" của Tùng Shark

Với Tùng Shark: “Thiết kế là trải nghiệm. Trải nghiệm để hiểu sản phẩm mình làm, trải nghiệm để hiểu khách hàng của mình, trải nghiệm để biết cách làm việc cho hiệu quả, trải nghiệm thất bại để tiến bộ.” Lời khuyên anh chàng dành cho các bạn trẻ chung đam mê với ngành thiết kế là hãy tự tạo cho mình cơ hội làm thật nhiều thứ, thiết kế nhiều thứ, thử nghiệm nhiều thứ liên quan đến thiết kế. Sau tất cả sẽ tìm được hướng đi phù hợp trong ngành.

Tùng Shark (ngoài cùng bên phải) làm BGK cuộc thi thiết kế cho HSSV FPT Edu

Sau 10 năm gắn bó, Lê Anh Tùng đã rời Kenh14 và hiện là Design director tại Club1900, nơi được biết đến với sự phát triển văn hoá nightlife tại Hà Nội. Tùng Shark đánh giá Design nightlife là ngách anh tin sẽ phát triển trong 5 năm tới khi Chính phủ tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế ban đêm tại Việt Nam.

Dù theo đuổi công việc thiết kế tại đâu hay bất kì lĩnh vực nào, Tùng Shark đều dành lời khuyên tới các bạn sinh viên: “Cần có sự chăm chỉ, chủ động va vấp thực tế vì chỉ có như thế bạn mới bắt nhịp được với thị trường. Ngành Design tại Việt Nam đã không còn là ngành mới, do đó tiêu chuẩn tuyển dụng của các doanh nghiệp và yêu cầu của thị trường sẽ cao hơn rất nhiều.”

Tự mình “vẽ Tết”

Những ngày cuối năm, Tùng Shark tất nhiên cũng bận rộn đến không kịp nghỉ ngơi nhưng anh vẫn cố gắng dành chút thời gian để trò chuyện với Cóc Đọc và Những người bạn. Anh chia sẻ, Tết đến là khoảng thời gian anh nhớ nhà nhất vì phải đi lại suốt. “Sau cuộc nói chuyện này là mình phải lên máy bay luôn nè”.

Nhưng không vì thế, Tết trong anh mất đi ý nghĩa mà nó vốn có. Tùng Shark hy vọng những bạn trẻ hãy luôn yêu quý và sống trọn vẹn những ngày này, dành thời gian đầm ấm bên gia đình. Anh chàng đùa rằng: “Thay vì nghĩ Tết “nhạt”, hãy trân trọng và vui Tết hết mình các bạn nhé, nếu không đến tuổi như mình lại hối hận đấy (cười)”.

Với Tùng Shark, Tết luôn là những ngày tuyệt vời

Anh cũng nhắc nhở các bạn trẻ, hãy luôn nhìn mọi việc qua lăng kính tích cực. Không quyết định việc gì khi đang nóng giận. Cuối cùng là phải luôn luôn thay đổi bản thân, chủ động tạo điều kiện cho mình trải nghiệm những thứ mới mẻ. Ngay cả với Tết cũng vậy. “Bạn hoàn toàn có thể tự vẽ cho mình một cái Tết rực rỡ sắc màu bằng chính trải nghiệm của mình trong suốt 12 tháng sắp tới mà.”

Năm mới sắp đến, Cóc Đọc và Những người bạn chúc cho Tùng Shark sẽ ngày càng thành công, luôn sống hết mình với đam mê thiết kế. Mong rằng câu chuyện anh chia sẻ và những gì anh đã làm sẽ tiếp thêm lửa cho những bạn trẻ yêu thích và muốn theo đuổi ngành Thiết kế Đồ họa. Còn bây giờ, hãy vẽ lên tương lai bạn mong muốn ngay từ ngày hôm nay.

Vân Anh