Từ cựu Sư Tử nhà Greenwich đến Barista chuyên nghiệp vươn tầm quốc tế

Nguyễn Hoàng Đức là cựu sinh viên K2, ngành Marketing, Đại học Greenwich (Việt Nam). Sau khi tốt nghiệp, anh rẽ hướng trở thành một Barista chuyên nghiệp. Dù cha mẹ ngăn cấm, anh vẫn quyết tâm chứng minh con đường mình chọn là đúng bằng nhiều giải thưởng lớn cấp châu lục. Trên hành trình thành công đó của anh, không thể thiếu hình bóng của một giảng viên đặc biệt nhà FPT Edu.

Nguyễn Hoàng Đức – cựu sinh viên K2, ngành Marketing, Đại Học Greenwich

Chàng cựu Sư Tử và thành tích học tập đáng ngưỡng mộ

Nguyễn Hoàng Đức vốn là một trong những gương mặt nổi bật của K2, ĐH Greenwich (Việt Nam). Anh chàng sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể khi 2 lần đạt danh hiệu Sư Tử vàng – thành tích cao nhất mà một sinh viên Greenwich (Việt Nam) mong muốn đạt được sau mỗi kỳ học và nhiều lần được vinh danh là sinh viên xuất sắc trong các hoạt động phong trào. Bên cạnh đó, anh còn được thầy cô nhận xét là một sinh viên năng động, tự tin và luôn chủ động trong học tập và có tinh thần trách nhiệm cao.

Nhớ lại lý do trở thành một Sư Tử, Hoàng Đức tâm sự: “Mình chọn ngôi trường ĐH Greenwich (Việt Nam) làm nơi dành trọn 4 năm thanh xuân vì mình biết, môi trường của FPT Edu rất năng động, chuyên nghiệp. Đồng thời, việc học liên kết với ĐH Greenwich cho mình một lượng kiến thức và kinh nghiệm để sẵn sàng hội nhập trong tương lai”.

Ở ĐH Greenwich (Việt Nam), ngoài việc được học kiến thức theo chuẩn chương trình của Anh Quốc, Hoàng Đức còn được trau dồi rất nhiều kỹ năng mềm quý giá mà một trong số đó, theo anh chia sẻ, là việc tự tin trước đám đông và khả năng diễn thuyết, đã giúp ích cho anh rất nhiều trong việc làm training cũng như tham gia các cuộc thi sau này.

Khởi nguồn đam mê với Barista

Là một sinh viên giỏi, tương lai rộng mở nhưng anh chàng bỗng chốc rẽ ngang sang một con đường mới, khó khăn nhưng cũng đầy đam mê – trở thành một Barista. Sau khi tốt nghiệp ĐH, trong một lần đi chơi cùng bạn bè, anh được giới thiệu về công việc Barista này và cảm thấy bị thu hút vô cùng. Bởi anh cảm nhận được đây chính là một môn nghệ thuật không dùng giấy bút.

Cựu Sư Tử học ngành Marketing nhưng đam mê công việc Barista

Dĩ nhiên quyết định này của anh chàng nhận được sự ngăn cấm kịch liệt từ bố mẹ. Anh chàng bồi hồi nhớ lại: “Mình rất muốn trở thành một Barista giỏi. Còn bố mẹ thì nghĩ công việc ở quán cà phê chắc chỉ có bưng bê. Bố mẹ cấm mình đi làm. Nhưng biết làm sao được, mình chỉ muốn đi theo thứ mình thích thôi”. Cũng chính vì đam mê mà sau khi ra trường, Đức phải tự trang trải cuộc sống với mức lương trung bình, chật vật hơn thời sinh viên rất nhiều.

Lúc ấy, hầu như chẳng có ai ủng hộ Đức. Thậm chí chính anh cũng từng có khoảng thời gian nghĩ đến chuyện từ bỏ công việc Barista này. “Nhưng cảm hứng từ khách hàng và đồng nghiệp đã kéo mình lại” – Hoàng  Đức kể.

Không nhận được sự ủng hộ đã đành, để trở thành Barista giỏi, Đức còn phải trải qua rất nhiều gian khổ nữa: Những vết thương khi luyện tập, sự cô đơn... “Đây là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo, “skill” pha chế lẫn biểu diễn rồi cả cách giao tiếp... lại là nghề có tỷ lệ đào thải vô cùng cao” – Đức cho biết.

Dù vậy, Hoàng Đức quyết tâm dùng chính thành công của mình để thay đổi định kiến của bố mẹ. Sau nhiều năm nỗ lực rèn luyện kỹ năng, anh chàng ghi danh tham gia hai cuộc thi của Starbucks là Barista Championship của Việt Nam với thành tích là giải Nhất và Barista Championship khu vực Châu Á Thái Bình Dương cùng ngôi vị Á quân danh giá, đánh bại nhiều đối thủ sừng sỏ cấp Châu lục. Chính những thành công đó của anh chàng mà bố mẹ đã dần thay đổi góc nhìn, có nhiều người ủng hộ anh chàng hơn.

Suốt 6 năm qua gắn bó cùng nghề Barista chuyên nghiệp, Hoàng Đức chưa từng cho phép bản thân ngủ quên trên chiến thắng vì theo anh đây là công việc “khắc nghiệt và đòi hỏi sự kiên nhẫn cực kỳ cao”, nếu bạn ở yên một chỗ nghĩa là bạn đang dần bị đẩy lùi về phía sau.

Hiện tại anh chàng đang là quản lý thị trường miền Bắc cho công ty Mercafe Specialty – một công ty chuyên về xuất khẩu và chế biến cà phê. Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, Đức cho rằng “cần đến sự kiên nhẫn và yêu công việc mình làm”. Anh chàng tâm sự: “Hạnh phúc nhất là kiên trì theo đuổi việc mình thích và thấy người thân dần công nhận hướng đi của mình. Mình nghĩ, từ giờ đến cuối đời mình vẫn muốn gắn bó với công việc này thôi”.  

 Hoàng Đức ngày bước lên bục nhận giả Nhì Barista Championship khu vực Châu Á Thái Bình Dương

“Cảm ơn cô đã động viên em đi qua những ngày tăm tối”

Trong lúc chẳng ai ủng hộ Đức với công việc Barista, có một người luôn âm thầm ở bên, động viên, ủng hộ anh, tạo mọi điều kiện để anh được sống với đam mê của mình, đó là cô giáo Lan Anh - giảng viên trường ĐH Greenwich (Việt Nam). Đức xúc động kể: “Mình vẫn nhớ cô Hoàng Lan Anh đã từng bảo với mình rằng cứ theo đuổi công việc mình thích đi. Học Marketing làm Barista cũng được, sau này vẫn có thể kết hợp hai thứ lại mà”. Một lời động viên đơn giản nhưng giữa lúc anh bị mọi người nghi ngờ và cấm đoán lại có ý nghĩa vô cùng. Nhờ những lời động viên ấy mà anh chàng có thêm niềm tin và động lực theo đuổi công việc hiện tại. “Vẫn nhớ những ngày xin cô cho về sớm để đi làm, chiều nào cũng đều đặn 3 giờ xin về đi làm đến tối. Vèo cái giờ đã gần 3 năm rồi” – Hoàng Đức xúc động kể.

Cô Lan Anh không chỉ là nguồn động viên tinh thần to lớn cho Đức trong những ngày tăm tối mà còn như một người bạn tâm tình, chia sẻ, động viên và định hướng cho Đức trong tương lai. Với Đức, cô Lan Anh đúng nghĩa như là một người mẹ thứ hai của anh chàng. “Có một lần mình lớn tiếng với mẹ về việc theo đuổi công việc hiện tại, cô Lan Anh đã kiên nhẫn ngồi lại với mình, giải thích giúp mình hiểu câu chuyện và động viên mình để có thể nói chuyện thẳng thắn, giúp mình thuyết phục mẹ”. 

Qua báo Cóc Đọc, Hoàng Đức cũng muốn gửi lời hồi đáp tới cô Lan Anh: “Em luôn muốn mời cô qua cửa hàng cà phê của em là Sonder Coffee Bar ở 39 Lý Thường Kiệt, để cô thấy cậu học trò năm nào đã làm được những gì, thay vì chỉ nhắn qua Facebook như bây giờ. Nếu có thời gian, cô hãy ghé qua cô nhé.” 

Vậy là bằng niềm đam mê của bản thân và sự động viên đến từ cô giáo của mình. Nguyễn Hoàng Đức đã đang và ngày càng thành công trên con đường sự nghiệp của mình. Cóc Đọc và Những người bạn chúc cho Hoàng Đức luôn giữ vững phong độ, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường phía trước và sống một sống đáng nhớ.

Trang Chang