Từ cô đơn đến đủ đầy trong chính mình

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Nhưng đại dịch đã khiến chúng ta phải trì hoãn những chuyến đi, thậm chí là cả những bước chân ra khỏi nhà. Thế mà trong những phút giây ấy lại khiến chúng ta lắng lại, cảm nhận và nhận ra nhiều điều. 

Đừng lấp đầy “khoảng trống” vì sợ cô đơn

Chia sẻ phổ biến của mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ khi thời gian ở trong nhà ngày càng nhiều là sự chán nản, cô đơn. Họ băn khoăn không biết: “Mình phải làm gì?”, “Mình đang cần làm gì?”. Hoặc không là để mặc thời gian trôi. Nhưng ít ai đặt câu hỏi: “Vậy trước nay, mình đang làm gì?”. 

Dịch bệnh bó hẹp bước đi nhưng không bó hẹp tầm nhìn của những ai hiểu rõ bản thân và luôn đau đáu theo đuổi hành trình của riêng mình. Cái chúng ta sợ là nỗi cô đơn. Nỗi cô đơn đến từ chính vòng xoay công việc, cuộc sống mỗi người dựng lên cho chính mình. Trước khi dịch bệnh đến, hoàn cảnh cho phép ta chạy mãi, chạy mãi để lấp đầy những “khoảng trống” vì sợ cô đơn. Nếu không phải đứng lại, có lẽ bạn vẫn có thể chạy nhiều hơn nữa. Nhưng trên hành trình ấy, chúng ta không đặt câu hỏi mình là ai, mình đang làm gì. 

Cứ đi học rồi lại đi làm, hết bài này thì sang bài khác, 8 tiếng đến công ty hoàn thành việc thì ra về. “Khoảng trống” cho phép chúng ta lấp đầy chỉ là thời gian, không phải nỗi niềm trong chính mình. Để rồi khi vòng tròn bận rộn ấy mất đi, nỗi cô đơn, hoài nghi lại hiện hữu rõ hơn.

Đủ đầy trong chính mình

Dịch covid-19 đến vừa là biến cố vừa là phép thử cho cuộc sống của mỗi người. Nó giúp nhiều người đi chậm hoặc dừng lại để thấy mình rõ hơn. Liệu công việc này mình có thực sự yêu thích, ngành học này có phù hợp với bản thân như mình tưởng? Để khi không có người dẫn đường, chúng ta không biết mình đi đâu, sẽ làm gì trong ngày tháng này.    

Dừng lại để nhìn sâu vào những hoài nghi vốn có mà bao lâu nay ta lờ đi, dừng lại để nhận ra những bước đi bị động mà ta để cuộc sống cuốn theo. Sau cùng là nhận ra để thấy đủ đầy trong chính mình. Bởi khi bạn biết rõ mình muốn gì, dẫu có khó khăn, bước đi có chậm lại nhưng niềm tin và ý chí sẽ mạnh mẽ, vững vàng hơn. 

Tìm kiếm những công việc mới mà bản thân yêu thích, học một nhạc cụ lâu nay chưa có dịp thử, xắn tay vào bếp, sắp xếp lại nhà cửa… Từng bước cân bằng cuộc sống và làm phong phú đời sống của chính mình. Khi ấy, bạn sẽ không vì công việc hay cuộc sống mà cảm thấy cô đơn, chán chường. 

Như cây cối ủ mình khi đông về, để xuân đến đâm chồi nảy lộc. Hành trình của đời người dẫu ngắn dẫu dài cũng đi qua vô số thời điểm để mang đến cho ta những bài học, góc nhìn mới để ngày càng hoàn thiện bản thân.

Gom yêu thương

Sự đủ đầy không chỉ đến khi ta biết nhìn sâu trong chính mình mà còn đến từ ánh mắt biết cảm nhận yêu thương từ cuộc sống. Bạn có thể buồn phiền khi không có cơ hội ra rạp thưởng thức một bộ phim hay nhưng những người gánh hàng rong ngoài đường đang phải lo cho cơm ăn áo mặc của cả một gia đình. Bạn có thể tạm rời những buổi tụ tập bên bạn bè nhưng ở đâu đó còn bao người công nhân mất việc vì dịch bệnh. 

Trong thời điểm khó khăn, nhiều cuộc sống mưu sinh đảo lộn vì dịch bệnh, ta biết ơn vì cuộc sống của bản thân còn an ổn, biết thương những hoàn cảnh khổ cực và chia sẻ với họ. 

Tổng thống Abraham Lincoln từng nói: "Đừng buồn vì bụi hoa hồng có gai mà hãy vui vì trong bụi gai có hoa hồng." Vẻ đẹp của cuộc sống là do mỗi người biết lắng nghe, quan sát những điều tử tế nhỏ bé, dung dị.

Những bức tranh của các em nhỏ gửi đến các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, sự san sẻ vật chất từ những người chủ xóm trọ nghèo, những chiếc khẩu trang miễn phí trao tay, mỗi hành động đến từ nhiều nơi khác nhau, nhiều con người khác nhau, nhưng đều chung một mục đích là san sẻ, động viên, cùng nhau vượt qua nghịch cảnh. Dịch bệnh không trừ một ai nhưng nó cũng không thể cản bất cứ ai muốn sẻ chia. 

2020 đã đi qua khi đất nước ta nhiều lần kiên cường vượt qua tâm bão của dịch bệnh và thiên tai, năm 2021 lại đến với muôn vàn khó khăn định sẵn với cả tập thể và mỗi cá nhân. Hy vọng rằng chúng ta sẽ thật bình tâm và lạc quan trong mỗi hành trình của riêng mình, sẵn sàng đón nhận cả những thách thức và cơ hội.

Truy cập ngay website https://cocdoc.edu.vn/ để lắng nghe thêm nhiều câu chuyện, trải nghiệm thú vị mùa Cô Vy thứ hai nhé.

Vân Anh