ODM001: Trống đồng ĐH FPT

(Open Digital Museum #001)Trống đồng của ĐH FPT đặt đặt theo mẫu trống đồng Hy cương - đào được ở chân núi đền Hùng năm 1990. Hiện, mẫu trống đồng này vẫn đang được trưng bày ở Sở Văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc.img0125-jpg400-754381-1412976229.jpg

Ngày 13/3, Ban giám hiệu ĐH FPT đã có mặt ở Thanh Hóa để tham gia lễ chập lò và dỡ khuôn trống đồng. Ảnh: Hoài Anh.

Trên mặt trống đồng của ĐH FPT có đúc nổi 4 con cóc, linh vật của trường, biểu tượng gọi mưa cho mùa màng của người Việt cổ. Với riêng ĐH FPT, cóc chính là biểu tượng mang lại tri thức, may mắn trong học tập, thi cử cho sinh viên.

Đường kính mặt trống là 1,3m, chiều cao 1,3m, trọng lượng 600kg. Trống được đúc thủ công, nguyên khối tại lò đúc đồng nổi tiếng nhất Thanh Hóa. Mặt trống đồng chạm hình mặt trời gồm 12 tia, có họa tiết Chim Lạc, hình người cách điệu, họa tiết hoa văn trám lồng, văn khắc vạch, văn tròn có chấm giữa.

“Tôi mong muốn chiếc trống đồng này không chỉ tạo mưa cho ruộng đồng mà mang lại may mắn cho các em học sinh”, anh Tùng Hiệu Trưởng ĐH FPT hy vọng.

Ngày 13/3/2012, Ban Giám hiệu ĐH FPT đã đến Thanh Hóa làm lễ chập lò và dỡ khuôn, nghi lễ quan trọng trong quy trình đúc trống đồng.

Trống đồng sẽ đồng hành cùng sự trường tồn của ĐH FPT

Đúng 13h, 13 phút, 13 giây ngày 13/4, ĐH FPT đã làm nghi thức nhập linh trống đồng - biểu tượng cho sự trường tồn của trường. Những con số này cũng được lựa chọn có dụng ý, thuận theo con số linh của FPT là 13.

Các anh Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT, Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng ĐH FPT và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Văn Lạng, đã cũng kéo tấm vải điều phủ trên trống đồng và đánh tiếng trống đầu tiên, tại trụ sở mới của trường, khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đánh tiếng trống đầu tiên sau khi nhập linh. Ảnh: Lâm Thao.

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đánh tiếng trống đầu tiên sau khi nhập linh. Ảnh: Lâm Thao.

Sau khoảnh khắc lịch sử đó, cả hội trường vang lên tiếng vỗ tay nhiệt liệt. Chị Trương Thanh Thanh, anh Bùi Quang Ngọc cùng các CBNV nhà trường đều không giấu nổi sự vui mừng trong giờ phút linh thiêng này.

Anh Lê Trường Tùng xúc động cho biết: “Đây là ngày đặc biệt, từ giờ phút này, chúng ta có một vật linh thiêng sẽ đồng hành, trường tồn cùng với sự trường tồn và phát triển của ĐH FPT”.

Chiếc trống đồng đặt tại sảnh chính, Khu giảng đường, ĐH FPT trên Hòa Lạc, được đúc dựa trên nguyên mẫu của trống đồng Hy Cương, đào được ở chân Đền Hùng năm 1990. Mẫu trống đồng này đang được trưng bày ở Sở Văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc.

Trống đồng được đặt tại sảnh chính Khu giảng đường ĐH FPT tại Hòa Lạc.

Trống đồng được đặt tại sảnh chính Khu giảng đường ĐH FPT tại Hòa Lạc.

Mọi người đều vui mừng trước sự kiện nhập linh trống đồng của ĐH FPT. Ảnh: Lâm Thao.

Mọi người đều vui mừng trước sự kiện nhập linh trống đồng của ĐH FPT. Ảnh: Lâm Thao.

Có mặt tại buổi lễ đặc biệt của ĐH FPT, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình, cho rằng: Đây là dịp đặc biệt đối với FPT.

“Trống đồng là linh vật của dân tộc, hồn thiêng của đất nước. Tôi cầu mong trống đồng sẽ đưa linh khí của dân tộc đến mảnh đất Hòa Lạc, để Hòa Lạc trở thành trung tâm của khoa học của cả nước và khu vực là thành phố thông minh của thế giới.

Linh khí đó hoàn quyện vào trường đại học, để mọi người làm việc chăm chỉ, học hành tấn tới không quản khó khăn… trở thành trường đại học tầm cỡ Việt Nam cũng như khu vực. Tôi cũng hy vọng linh khí đem lại may mắn cho học sinh trong cuộc sống, mang đến tinh thần tương thân tương ái, bất khuất không chịu cúi đầu của dân tộc”, anh Bình chia sẻ.

Sau khi nhập linh trống đồng, thầy trò ĐH FPT đã thắp hương, đánh một tiếng trống và “sờ” vào 4 con cóc trên mặt trống đồng cầu măn mắn. Theo quy định con trai sẽ dùng tay trái, con gái dùng tay phải vuốt dọc thân cóc từ đầu xuống dưới.

Tất cả mọi người tham dự buổi lễ đều cảm thấy phấn khởi và vui mừng. “Trong giờ phút linh thiêng này tôi cầu trời đất, anh linh các anh hùng dân tộc 4.000 nghìn năm hội tụ trong chiếc trống đồng của ĐH FPT phù hộ cho FPT, ĐH FPT và đất nước”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng, bày tỏ.

Video Clip giới thiệu về "Lễ Nhập Linh Trống Đồng":

http://www.youtube.com/watch?v=uQlheSftW8M