Top những website giúp “vượt sóng” chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm

Nếu bạn là một mem mới của Ao làng và dự định dấn thân vào chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm thì hãy chuẩn bị tinh thần đương đầu với các loại code, ngôn ngữ lập trình, bug… Để sẵn sàng “vượt sóng”, hãy khám phá ngay những website hữu ích dưới đây nhé. 

W3schools.com
W3Schools thành lập vào năm 1998. Được biết, website này có nguồn gốc từ World Wide Web nhưng lại không liên kết với World Wide Web Consortium (W3C). 

Được mệnh danh là “thầy giáo vỡ lòng” của bất cứ ai muốn học lập trình website, W3Schools là một website giáo dục, cung cấp kiến thức về các công nghệ website. Nói cách khác, W3Schools chính xác là một website hướng dẫn tự học… làm website. 

Cụ thể, nội dung của W3Schools bao gồm các hướng dẫn và tài liệu tham khảo liên quan đến HTML and CSS, JavaScript, Server Side, Web Building, XML Tutorials… Bên cạnh việc hướng dẫn một cách chi tiết, website này còn cung cấp những công cụ test code ngay trên trang. Điều này không chỉ giúp cho bài học sinh động hơn mà còn giúp người dùng dễ dàng thực hành sau khi học.

W3Schools được mệnh danh là “thầy giáo vỡ lòng” cho những ai bắt đầu học lập trình website


Geeksforgeeks.org
Geeksforgeeks thường được gọi vui là website cho những người “lập dị”. Bởi nó tích hợp rất nhiều điều hữu ích cho một developer: nhiều bộ sưu tập về lập trình, solutions về thuật toán hay cấu trúc dữ liệu… Ngoài ra, website này được đánh giá cao về các phần của Java, từ những dạng cơ bản cho đến những dạng cao cấp hơn như Refection, Thread

Website này còn có một chức năng khá đặc biệt là cho phép người dùng trải nghiệm các bài phỏng vấn xin việc. Nếu các bạn có ý định tham gia một buổi phỏng vấn xin việc thì đây chính là một website rất tốt cho việc ôn luyện đấy.

Geeksforgeeks cũng có các blog chuyên về các chủ đề như cấu trúc dữ liệu, khoa học máy tính, thuật toán, các câu đố… Không đâu khác, Geeksforgeeks chính là nơi tuyệt vời để bạn ôn luyện kiến thức trên trường và học thêm những kiến thức mới.

Geeksforgeeks hay được gọi vui là website cho những người “lập dị”

Github.com 
Đã là “dân” lập trình thì không thể không biết đến Github. Đây là một dịch vụ nổi tiếng, cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git cho các dự án phần mềm. Không chỉ đầy đủ tính năng của Git, website này còn bổ sung những tính năng như một mạng xã hội với feeds, followers và network graph để các developer ở đa trình độ có thể tương tác, học hỏi lẫn nhau thông qua lịch sử commit.

Vậy lịch sử commit là gì? Nếu một comment là nơi mô tả và giải thích một đoạn code, thì commit message của Github chính là phần mô tả hành động mà bạn thực hiện trên source code.

Nếu đã là “dân” lập trình thì không thể không biết đến Github

Không những thế, Github còn hỗ trợ nhiều API với những tính năng quan trọng:

  • API to Update The Repository via HTTP: Đây là tính năng khá đắt giá, giúp các bạn lập trình có thể chỉnh sửa mã nguồn từ trình duyệt thông qua HTTP POST.
  • API to Access Compare Views: API này cho phép các bạn review và diff source của dự án thông quan việc xem commit, comments, các dòng khác nhau giữa 2 version của file code…
  • API to Manage Service Hooks: API này hỗ trợ các bạn đăng ký một URL cho các repository. Điều này thật tiện lợi bởi bất cứ khi nào có người push thay đổi lên repository, GitHub sẽ thông báo cho các bạn thông qua URL mà bạn đã đăng ký trước đó.


Hiện nay, Github có 2 phiên bản là miễn phí và trả phí. Điểm mạnh của phiên bản trả phí là tăng khả năng quản lý team cũng như phân quyền bảo mật dự án. Vì thế phiên bản này thường được các doanh nghiệp sử dụng. Còn phiên bản miễn phí có thể phù hợp hơn với nhu cầu của sinh viên chúng mình, nhất là trong việc lưu trữ source code chẳng hạn.

Đến thời điểm hiện tại, Github trở thành một tên tuổi có sức ảnh hưởng trong cộng đồng nguồn mở. Bên cạnh Linkedin, Github được coi là một sự thay thế cho CV của các bạn đó nha. Các nhà tuyển dụng cũng rất hay tham khảo Github profile để hiểu về năng lực ứng viên của mình. Chính vì thế hãy xây dựng một profile thật ấn tượng trên Hithub nhé.

Stackoverflow.com
Được thành lập vào năm 2008 bởi Jeff Atwood và Joel Spolsky, có thể nói rằng, hiện nay StackOverflow là một “cuốn sách giải” siêu khủng của ngành IT. Đây là nền tảng hỏi đáp trực tuyến lớn nhất, uy tín nhất cho các developer. Các bạn có thể vào website này vừa tìm hiểu, vừa học hỏi, vừa chia sẻ kiến thức của mình, thậm chí là tìm kiếm cơ hội việc làm.

Những điểm mạnh của StackOverflow có thể kể đến như trung bình có hơn 50 triệu lập trình viên truy cập mỗi tháng, trong đó khoảng hơn 50 nghìn developer trực tuyến mỗi ngày, hơn 14 triệu câu hỏi về lập trình mỗi tháng và hơn 19 triệu câu trả lời được đưa ra. Cuối cùng, con số khiến người dùng trầm trồ là có khoảng 7,5 tỷ vấn đề đã được giải quyết thông qua website này.

Vì những con số cực kỳ ấn tượng trên mà StackOverflow đã vươn lên trở thành một trong những website về lập trình hàng đầu thế giới, liên quan đến nhiều lĩnh vực lập trình: Java, C, C++, .NET, Python… Không chỉ hỗ trợ nhanh chóng, StackOverflow còn hoàn toàn miễn phí với người dùng. Quá là hợp lý rồi đúng không.

StackOverflow là một “cuốn sách giải” siêu khủng của ngành IT

Trên đây là top 4 website mà các lập trình viên tương lai có thể tham khảo và học hỏi để trau dồi bản thân của mình mỗi ngày. Chúc các bạn “vượt sóng” công nghệ thành công.

Duy Lương