Thúc đẩy bình đẳng giới, nữ sinh BTEC FPT trở thành đại sứ truyền cảm hứng của UNESCO Việt Nam

Nguyễn Phương Thảo – SV K5 BTEC FPT Hà Nội – đã trở thành một trong những đại sứ truyền cảm hứng của UNESCO Việt Nam khi tham gia dự án thúc đẩy quyền học tập của trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số “Keeping girls in the picture” của UNESCO phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và Uỷ ban dân tộc thực hiện.

Truyền cảm hứng qua câu chuyện có thật

Tham gia dự án “Keeping girls in the picture”, Thảo đã mang đến câu chuyện thật của cuộc đời mình: bố mất sớm, mẹ trở thành “nữ cường nhân” để có tiền cho con đi học, gia đình liên tục bị gièm pha về việc “cho con gái đi học nhiều chỉ tốn công vô ích”. Phải sống chung với những định kiến giới khắc nghiệt, nhưng mẹ Thảo vẫn vững vàng và nỗ lực cho Thảo có được ngày hôm nay: trở thành sinh viên BTEC FPT, có dự án kinh doanh riêng và một tương lai rộng mở phía trước.

 Mẹ là nhân vật chính trong câu chuyện truyền cảm hứng học tập cho nữ giới mà Thảo gửi đến UNESCO

“Nhiều người còn giỏi hơn mình, chỉ là họ không có môi trường để phát triển”

Lớn lên cùng nhiều định kiến giới, Thảo đã sớm có nhận thức về sự "trọng nam khinh nữ" của xã hội cũng như sự kìm hãm năng lực mà phái nữ phải chịu đựng suốt nhiều năm qua. Vì vậy, khi nhận được thông tin về chương trình “Keeping girls in the picture” của UNESCO Việt Nam, Thảo đã biết rằng đây chính là cơ hội để nói lên tiếng nói của mình, giúp cho phụ nữ cùng trẻ em gái dám đứng lên đòi quyền lợi được học tập và đối xử bình đẳng. Thảo chia sẻ: “Mình biết có nhiều bạn gái còn giỏi hơn mình, chỉ là các bạn bị những định kiến giới của xã hội kìm hãm. Thông qua dự án này, mình mong các bạn sẽ đứng vững trước những định kiến và tiếp tục toả sáng theo cách riêng của mình”.

Đóng góp cho sự phát triển bền vững

Câu chuyện của Thảo và những hoạt động nằm trong dự án “Keeping girls in the picture” của UNESCO Việt Nam đã góp phần đẩy lùi việc phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái, thúc đẩy việc ghi nhận công việc gia đình và chăm sóc không lương của phụ nữ và đẩy mạnh sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong đời sống chính trị, kinh tế và xã hội. Đây chính là những nội dung của Mục tiêu số 5 “Đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ & trẻ em gái” trong số 17 mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

 "Hướng tới bình đẳng giới" là một mục tiêu Phát triển bền vững quan trọng của Liên Hợp Quốc được nhiều CBGV và HSSV FPT Edu hướng tới thực hiện


Xem 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc tại đây.

Thục Anh

Tổ chức Giáo dục FPT