Thầy giáo MC đa tài của nhà Ong Poly

Thầy Lê Đắc Hồng Sơn là giảng viên bộ môn PR& Tổ chức sự kiện của FPoly Hà Nội. Thầy là MC – Biên tập viên (BTV) nổi tiếng trên truyền hình, sở hữu ngoại hình sáng cùng profile siêu “xịn”. Nhưng điều khiến các Ong vàng “mê mệt” thầy Sơn lại chính ở kinh nghiệm chuyên môn và tính cách dễ gần.

Từ chàng MC tài năng…

Trước khi giảng dạy ở FPoly Hà Nội, thầy Lê Đắc Hồng Sơn đã trải qua thời gian 6 năm công tác ở nhiều cơ quan và đơn vị khác nhau trong lĩnh vực truyền hình với vai trò phóng viên/người dẫn chương trình. Hiện tại, thầy Sơn đang đảm nhiệm vai trò MC cho các chương trình Thời sự trực tiếp và các chương trình khác trên sóng Truyền hình Quốc hội Việt Nam như: Bản tin Nhật ký cuộc sống, Cuộc sống 24h và các bản tin Dự báo thời tiết trên kênh VTC14. Thầy đồng thời cũng là người “cầm trịch” các chương trình phát thanh trực tiếp của 365FM trên các tần số 92.7Mhz và 97.5Mhz. Bên cạnh công việc tại các cơ quan báo chí, thầy còn là MC của nhiều sự kiện lớn nhỏ khác bên ngoài.

Không khó để bắt gặp hình ảnh thầy giáo Lê Đắc Hồng Sơn nhà Ong vàng trên sóng truyền hình

Sở hữu gương mặt chuẩn “thanh niên nghiêm túc” với đường nét góc cạnh, phong cách làm việc chỉn chu, chuẩn mực, chất giọng truyền cảm, ấm áp, thầy Sơn nhận được nhiều sự yêu mến từ khán thính giả. Với chiều cao 1m80 đáng ngưỡng mộ, thầy cũng được các Ong vàng ví von như thầy giáo soái ca trong truyền thuyết. 

Chính nhờ ngoại hình sáng, tính cách hiền lành, thân thiện, thầy Lê Đắc Hồng Sơn còn trở thành nam chính trong chương trình “Người ấy là ai?” sánh vai cùng nữ chính xinh đẹp Mai Tường Vân - cao thủ trí nhớ của “Siêu trí tuệ Việt Nam” nữa đấy. Khi được hỏi về việc tham gia các show truyền hình, thầy Sơn hài hước: “Các show truyền hình là một trải nghiệm thầy muốn có trước khi bước qua ngưỡng tuổi 30. Ở đó, thầy có những kỷ niệm đáng nhớ, những cuộc gặp gỡ bất ngờ, những người bạn mới vô cùng đáng mến. À... thầy rất thích hát nữa, biết đâu các em lại gặp thầy trong Rap Việt mùa sau thì sao (cười...)”

Nam chính “Người ấy là ai?” sánh vai bên nữ siêu trí tuệ Việt Nam - Mai Tường Vân

…đến giảng viên Ong vàng cực tâm lý

Từng là sinh viên Trường Đại học Thương mại chuyên ngành Quản trị kinh doanh, có nhiều kinh nghiệm “chinh chiến” tại các cơ quan báo chí truyền hình với vai trò BTV/MC, thầy giáo sinh năm 1992 tự tin gia nhập hội “giáo làng họ nhà Ong” và truyền đạt kiến thức bộ môn PR&Tổ chức sự kiện kể từ kỳ Fall 2020.

Thầy Sơn “bén duyên” với họ nhà Ong từ kỳ Fall 2020

Khi được hỏi về cơ duyên đến với môi trường giáo dục của FPT Edu, thầy Sơn chia sẻ thầy từng làm giám khảo và đào tạo kỹ năng cho các bạn thí sinh trong một số cuộc thi MC của các trường. Sau đó, thầy bất ngờ nhận được lời mời dạy các môn kỹ năng MC từ phía FPoly. “Sau khi tìm hiểu thì thầy thấy FPoly có những môn học cũng phù hợp với chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của mình nên đã quyết định ứng tuyển vào vị trí giảng viên cho bộ môn PR của nhà trường. Thầy trúng tuyển và thế là thành thầy giáo của các Ong nhà mình.” – thầy Sơn kể.

Trở thành giảng viên, thầy Sơn “thu phục” đàn Ong Poly nhờ tính cách thân thiện, hòa đồng, “lầy lội” cùng cách dạy độc đáo. Nhờ những trải nghiệm thực tế đầy thú vị và những kinh nghiệm cuộc sống, kinh nghiệm với nghề MC truyền hình ít ai có được, thầy luôn có cách truyền đạt kiến thức khác biệt. “Thầy thấy mình có một sự thấu hiểu đặc biệt đối với các Ong. Thầy thường dùng những trải nghiệm và quá trình khẳng định bản thân của mình, thầy để đánh thức khao khát học tập và khẳng định bản thân của các bạn.” - Thầy Sơn chia sẻ.

Không chỉ sở hữu ngoại hình “sáng”, thầy Lê Đắc Hồng Sơn còn có khả năng truyền cảm hứng cho học trò mỗi giờ lên lớp

Bạn Nguyễn Minh Thúy - sinh viên chuyên ngành PR & Tổ chức sự kiện Fpoly Hà Nội tâm sự: “Trong quá trình dạy tụi mình, thầy luôn tương tác và lấy những ví dụ thực tế giúp chúng mình dễ hiểu bài hơn. Nếu có khúc mắc chưa hiểu hết, thầy luôn sẵn sàng giúp đỡ. Thầy dễ gần như một người anh của chúng mình vậy. Nên nếu không ở trong trường, chúng mình vẫn gọi thầy là… ‘anh Sơn’ đấy” (cười).

Làm nhiều công việc cũng đồng nghĩa với việc thầy Sơn có ít thời gian cho bản thân hơn nhưng bù lại đó là những trải nghiệm mà theo thầy, không phải ai cũng có được. “Mình thoải mái với việc bận rộn này và chắc chắn sẽ làm tốt hơn trong tương lai” – Thầy tâm sự.

Nghề nào cũng cần những “phép trừ”

Vừa là BTV và MC của nhiều chương trình nổi tiếng vừa đảm nhận vai trò là giảng viên FPoly, hẳn bạn sẽ thắc mắc làm sao thầy Lê Đắc Hồng Sơn cân bằng thời gian của mình? Thầy chia sẻ, các bản tin trực tiếp do thầy đảm nhiệm thường lên sóng vào buổi tối nên thầy dành nhiều thời gian giảng dạy ban ngày. Ngoài ra, thầy cũng lên lịch trình làm việc khoa học và thật chi tiết để đảm bảo đủ năng lượng cho các giờ dạy cũng như công việc MC. Thầy Sơn hài hước chia sẻ: “Giá mà thầy có vài món bảo bối thần kỳ của Doraemon thì sẽ không phải lo nghĩ gì, còn hiện tại thì cũng chỉ có thể cố gắng hết sức để hoàn thiện bản thân mỗi ngày và làm tốt các công việc thôi.”

Hình ảnh thầy Lê Đắc Hồng Sơn trên giảng đường

Và một bí quyết của thầy Sơn chính là biết vận dụng những “phép trừ” cho cuộc sống của mình: “Một ngày chúng ta đều có 24h như nhau, nếu bạn muốn dành chỗ cho những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống thì phải đặt ‘phép trừ’ cho những điều đã không còn phù hợp hay thực sự cần thiết.”

Làm nhiều việc nhưng đó là những trải nghiệm thầy luôn muốn có trong đời và tin rằng mình có thể làm tốt cũng như đem lại giá trị cho cả bản thân thầy lẫn mọi người xung quanh. “Thầy tin không có ‘dấu trừ’ nào thực sự là ‘dấu trừ’ cả, dù bạn có phải bỏ lỡ hay vô tình đánh mất điều gì, nó cũng sẽ mở ra cho bạn một ngã rẽ mới với những cơ hội và những điều tốt đẹp phía trước. Nhiệm vụ của bạn là không ngừng hoàn thiện bản thân để sẵn sàng đón nhận nó.” – Thầy Sơn chia sẻ thêm.

Người thầy giáo “vạn người mê” của FPoly Hà Nội đã mang đến nhiều chia sẻ thật thú vị. Cóc Đọc và Những người bạn xin chúc thầy Lê Đắc Hồng Sơn luôn tràn đầy năng lượng để tiếp tục gắn bó với họ nhà Ong và chinh phục đam mê của mình. 

Hải Duyên