Thầy đồ Cóc và lớp học “bảo hành” kiến thức trọn đời

Thầy Bùi Ngọc Anh hiện đang là giảng viên ngành Công nghệ thông tin trường Đại học FPT Hà Nội. Khi nhắc đến thầy là nhắc đến phương pháp học cùng trải nghiệm khác biệt và những lớp học cam kết “bảo hành” kiến thức trọn đời.

Được truyền cảm hứng làm “đồ Cóc” từ cha

Chân dung thầy Ngọc Anh

Được truyền cảm hứng từ cha là một nhà giáo dục mẫu mực, thầy Ngọc Anh nảy nở quyết tâm theo đuổi con đường làm nhà giáo ngay từ sớm. “Đây được coi như là nghề gia truyền của nhà thầy rồi (ba mình, vợ mình, em gái mình, em rể mình... đều làm nghề giáo viên), nên phải theo đến cùng thôi” – Thầy Ngọc Anh cười và chia sẻ.

Thế nhưng nghề cầm phấn dường như chưa đủ để thỏa mãn đam mê của một chàng trai trẻ giàu nhiệt huyết khi đó. Bén duyên với nghề giáo một thời gian, thầy quyết định chuyển hướng sang khởi nghiệp kinh doanh. Tiếp đó, thầy lấn sân sang phát triển thêm các mảng về tư vấn và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.  

Sau thời gian dài theo đuổi những hoãi bão lớn lao và gặt hái không ít thành công, thầy vẫn quyết định “yêu lại từ đầu” với nghề bảng đen, phấn trắng. “Thầy nhận ra mình yêu nghề giáo, muốn gắn bó, tiếp xúc với các bạn trẻ. Truyền nhiệt huyết, đam mê và kiến thức mình có được cho các bạn” – thầy Ngọc Anh tâm sự. 

Trở thành một thầy đồ Cóc, thầy Ngọc Anh nhanh chóng nổi tiếng trong giới Ao làng với tính cách vui vẻ và cách truyền đạt kiến thức thú vị. Sự dí dỏm của thầy thể hiện không chỉ trong các giờ dạy mà cả trong đời sống thường ngày. Như cách thầy giải thích lý do đến với FPT Edu khá “tưng tửng”, đi dạy vì trường… gần nhà vậy. “Ngày đó thầy dạy ở Detech nên đi từ nhà đến trường chỉ mất 5-10 phút. Sau khi về Đại học FPT trên Hòa Lạc thì đi lại cũng thuận tiện nên thầy… chọn FPT Edu thôi.” 

Tuy vậy, bất cứ ai học thầy cũng đều sẽ nhận ra sự nhiệt huyết, say mê với nghề của thầy. Chẳng nề hà điều gì, chỉ cần sinh viên muốn thầy hỗ trợ, thầy sẽ nhiệt tình đồng hành. Chính thầy cũng từng thổ lộ, sức trẻ, sự nhiệt huyết, ham học hỏi của các Cóc là điều khiến thầy yêu nghề, yêu FPT Edu hơn bất cứ nơi nào hết. 

Người thầy “học cùng trải nghiệm”

Đối với thầy Ngọc Anh, trường lớp không chỉ là môi trường học tập mà còn là nơi để trải nghiệm. Đó cũng là phương châm giảng dạy cốt lõi của thầy. Theo thầy, “ngấm” và biết cách xử lý các tình huống khác nhau ngay khi còn đi học mới là điều quý giá, giúp các Cóc có thể vững vàng khi bước chân ra môi trường làm việc khắc nghiệt bên ngoài. Thầy kiên định rằng kiến thức sách vở chưa bao giờ là thừa thãi, nhưng suy đến cùng chữ “học” chỉ có thể hiệu quả và được người khác công nhận nếu đi đôi với chữ “hành”. 

Vậy nên, không khó để bắt gặp hình ảnh thầy Ngọc Anh dẫn đội sinh viên ĐH FPT đi thi Cuộc đua số, ACM/ICPC Asia…; miệt mài theo sát sinh viên trong những ngày code xuyên đêm tại FPT Edu Hackathon, F-Talent Code… Với thầy, khuyến khích sinh viên tham gia những cuộc thi công nghệ là cách giúp họ trải nghiệm, có thêm kinh nghiệm, bản lĩnh, học được cách áp dụng kiến thức vào thực tế. 

Cũng theo thầy Ngọc Anh, bí quyết “gia truyền” mà thầy hay nhắc đến với các sinh viên chỉ đơn giản gói gọn trong công thức: Học tập = Trải nghiệm + Có sai + Cơ hội sửa lỗi sai. Thầy cũng thường nói mình nhận “bảo hành” kiến thức trọn đời. Bất cứ ai học thầy đều có thể trở lại, gặp thầy bất cứ lúc nào để “bảo trì” kiến thức. 

Ngoài việc cùng sinh viên trải nghiệm, thầy Ngọc Anh còn là người được nhiều Cóc tin cậy, nhờ viết những bức thư giới thiệu (recommendation letter) để các bạn có thể tiếp tục các chương trình học cao hơn hoặc đi du học. 

Khi sinh viên đạt thành tích nào đó, bất kể lớn nhỏ thường hay email lại cảm ơn, thầy Ngọc Anh vẫn giữ lại và coi đó là những “của để dành”, là những tấm gương để thúc đẩy các lứa sinh viên sau tiếp tục đam mê với ngành khoa học, công nghệ: “Thầy hay dùng những “bằng chứng” này để “đe” các Cóc học tập cẩn thận, sau còn có cơ hội mà để apply học bổng rồi vi vu tiếp”. 

Học hay chơi cũng phải “chill”

Với các giờ lên lớp “chất như nước cất” cùng tính cách hiền hòa, dễ gần, thầy Ngọc Anh luôn được các Cóc yêu quý. “Mình rất thích học thầy vì ngoài lý thuyết kỹ thuật ra, thầy còn cho chúng mình trải nghiệm nhiều. Thỉnh thoảng thầy cũng hay kể về trải nghiệm của thầy, ở nhiều đất nước, công việc khác nhau” – Một Cóc Kỹ thuật phần mềm chia sẻ.

Sau những giờ làm việc căng thẳng, thầy Ngọc Anh thường lựa chọn thư giãn với thú vui câu cá.

 

Tuy là thầy đồ ngành Công nghệ thông tin nhưng thầy Ngọc Anh lại rất “xì tin” khi khá cởi mở trong việc sử dụng các loại teencode để gần gũi hơn với các Cóc. Thầy tin rằng: “Teencode có lẽ là một cách để nhanh trong giao tiếp. Cái hay là dùng nó một cách “nghệ thuật” thì sẽ làm cho khoảng cách thầy trò gần gũi hơn.

Thầy cũng luôn khuyên các Cóc dù học hay chơi cũng phải thật “chill”. Trải nghiệm là cách học thú vị và cũng là cách để mình thư giãn. Những hoạt động ngoại khóa, những sở thích riêng… đều là cách giúp các Cóc dễ dàng vượt qua những stress của tuổi trẻ. Bản thân thầy, ngoài hết mình với công việc, cũng luôn tìm kiếm niềm vui ở những sở thích như chăm cá Koi, câu cá, đi du lịch đây đó, đọc sách… Lối sống của thầy cũng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều Cóc Hola đấy. 

Thầy Bùi Ngọc Anh lựa chọn cho mình một lối sống “trẻ”: luôn thích nghi, trải nghiệm và thỏa sức với những niềm yêu thích. Tin rằng, trong tương lai sẽ còn có nhiều thế hệ Cóc được “truyền lửa” từ thầy và mang ngọn lửa ấy đi khắp muôn nơi. 

Nhật Mai