Thầy đồ Cóc “chuyên trị” Triết – Mác bằng phương pháp độc lạ

Thầy đồ Cóc Phạm Ngọc Anh không chỉ nổi tiếng với các Cóc Hola vì là người giảng dạy bộ môn siêu khó nhằn – Triết học, mà còn bởi phong cách truyền đạt kiến thức cực kỳ “bánh cuốn” và độc đáo: dạy Triết bằng những câu chuyện kể.

Thầy giáo Phạm Ngọc Anh – Giảng viên bộ môn Lý luận chính trị Trường ĐH FPT Hà Nội

“Mối tình đầu” mang tên Đại Học FPT

Thầy đồ Cóc Phạm Ngọc Anh là giảng viên ở Holaland giảng dạy bộ môn Lý luận chính trị. Sau khi tốt nghiệp Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội, thầy Ngọc Anh bén duyên với nghề giáo nhờ một lần tình cờ đọc tin tuyển dụng trên Facebook. Và theo như lời thầy, Đại học FPT Hà Nội chính là “mối tình đầu” của thầy, đến nay cũng đã 7 năm rồi.

Lúc đầu mới vào dạy, thầy Ngọc Anh có chút lo lắng vì chưa am hiểu quá nhiều về tính cách của các Cóc. Nhưng sau này, khi đi dạy được một thời gian, thầy phát hiện có khá nhiều điểm tương đồng giữa Triết học và… sinh viên FPT. “Ví dụ, trong Triết học thì có “học thuyết âm dương” để lý giải về thế giới, thông qua hai thực thể đối lập: “âm” và “dương” thì các bạn sinh viên công nghệ cũng được học khái niệm về “hệ nhị phân” một hệ đếm dùng 2 ký tự là 0 và 1. Sau khi phát hiện điều này mình thấy khá thú vị và áp dụng ngay vào bài giảng để dạy các Cóc luôn” – Thầy Ngọc Anh kể.

Những điều nhỏ bé thú vị đó cũng cho thấy sự tâm huyết của thầy với công việc giảng dạy. Và theo như thầy tâm sự, chính sự nhiệt tình, năng động và cởi mở của các Cóc đã tiếp lửa để thầy có thể gắn bó lâu dài với Ao làng Hola.

Biến những giờ học Triết trở nên thú vị

Triết học hay Lý luận chính trị là một bộ môn khó với nhiều sinh viên nhưng các Cóc FPTU lại thấy khác vì môn học này trở nên cực kỳ thú vị và “bánh cuốn” nhờ phương pháp dạy “độc lạ” của thầy Ngọc Anh – Học Triết qua những câu chuyện. Nắm bắt tâm lý Cóc nào cũng thích nghe kể chuyện, thầy Ngọc Anh đã biến những bài giảng thành các câu chuyện đủ thể loại: Từ chuyện ngoài đời sống đến chuyện cổ tích, từ showbiz đến chuyện lịch sử...

“Chẳng hạn, khi học về mối quan hệ biện chứng giữa tồn tại xã hội và ý thức xã hội, thầy sẽ lấy ví dụ về nguồn gốc tinh thần yêu nước, đoàn kết của Việt Nam… xuất phát từ chính vị trí địa lý thường xuyên bị thiên tai bão lũ, cũng như lịch sử hàng ngàn năm bị ngoại xâm...”

“Tất nhiên không được kể chuyện... tào lao. Những câu chuyện đó phải được xem xét dưới góc nhìn của Triết học hay Chính trị để các bạn hiểu rõ hơn. Bởi mặc dù các bộ môn thầy dạy là lý thuyết, nhưng phải được kiểm nghiệm bằng thực tiễn, mà thực tiễn thì luôn luôn sinh động và hấp dẫn” – Thầy Ngọc Anh tâm sự. Qua đó, thầy Ngọc Anh không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn mang lại cho các Cóc khả năng tư duy, nhìn nhận và đánh giá các vấn đề trong cuộc sống một cách đúng đắn, hợp lý và logic.

Thầy Ngọc Anh không chỉ đồng hành cùng các bạn sinh viên trên giảng đường mà còn trong cuộc sống thường ngày

Cũng bởi thầy thân thiện, gần gũi, trẻ trung và tràn đầy năng lượng. Thầy luôn là địa chỉ tin tưởng của khá nhiều Cóc mỗi khi cần giải đáp thắc mắc, cần trao đổi trong học tập hay cần trút bầu tâm sự về mọi thứ trên đời. Chỉ cần hỏi thầy hoặc gửi mail, thậm chí inbox trên Facebook là thầy Ngọc Anh sẽ chủ động giải đáp cặn kẽ ngay lập tức hay đưa ra những lời khuyên chân thành, thầy luôn lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ.

Nguyễn Trang – sinh viên K13 ngành Quản trị kinh doanh của FPTU Hà Nội chia sẻ: “Thầy Ngọc Anh là một người rất thân thiện, nhiệt tình, chu đáo với từng sinh viên mỗi lớp thầy dạy. Trên lớp học thì rất vui vừa học bài vừa được nghe thầy kể chuyện nên hiểu bài nhanh lắm. Thầy cũng rất nhiệt tình mỗi khi sinh viên thắc mắc, nếu không hiểu về bài thuyết trình thì thầy luôn giải đáp chi tiết. Ngoài ra, mỗi khi có chuyện cần tâm sự, mình đều tìm đến thầy thôi, thầy đưa ra những lời khuyên rất hay và bổ ích”.

Người thầy theo chủ nghĩa xê dịch

Thầy Ngọc Anh vốn là một người thích “chủ nghĩa xê dịch” đi để trải nghiệm đó đây. Có lẽ vì thế mà tính cách của thầy cũng rất cởi mở và phóng khoáng, gần gũi với các bạn sinh viên. Thầy thậm chí còn xin gia nhập CLB IGO của Cóc Hola để thỏa mãn đam mê này của mình. Thầy tâm sự vì thời sinh viên thầy ít có cơ hội đi tình nguyện, ít được tham gia các sự kiện ở trường, nên khi giảng dạy tại FPTU Hà Nội, thầy rất muốn được tham gia nhiều hoạt động cùng sinh viên.

Thầy Ngọc Anh (hàng hai, đứng thứ 2 từ phải sang) trong chuyến tham gia tình nguyện cùng CLB IGO

Chuyến đi để lại nhiều ấn tượng trong thầy nhất là chuyến tình nguyện 7 ngày cùng CLB IGO trong chương trình “Con đường ước mơ” tại Thanh Hóa năm 2016 và hành trình trải nghiệm 1 tuần cùng các bạn sinh viên ở Mộc Châu vào năm 2014.

“Mỗi chuyến đi lại cho thầy nhiều trải nghiệm thú vị, nhờ các Cóc mà thầy cảm giác như được trở lại thời sinh viên vậy” – Thầy Ngọc Anh kể.

Năm 2020 với thầy Ngọc Anh là trải nghiệm khó quên trong đời

Vốn là một người sống xa nhà từ năm học lớp 10, thầy Ngọc Anh hiểu rất rõ những khó khăn khi phải tự lập. Bởi vậy, thông qua Cóc Đọc, thầy đã gửi những lời chúc tới các Cóc phải sống xa nhà – “Chúc các em có thật nhiều trải nghiệm có ích để trưởng thành hơn, vì “sống là trải nghiệm” mà”. Thầy cũng không quên chúc các bạn sinh viên năm cuối ra trường sớm tìm được “bến đỗ” ưng ý cho mình và có thêm nhiều trải nghiệm quý giá.

Hình ảnh về giảng viên 9X nhà Cóc vẫn cứ thật ấn tượng và gần gũi như thế. Mong rằng thầy sẽ luôn lan tỏa đam mê và yêu thương tới thật nhiều thế hệ Cóc trong tương lai.

Trang Chang