Senior UI/UX Designer đình đám nhà FPT Arena và chuyện về những phép trừ

Trưởng thành từ vương quốc sáng tạo FPT Arena, anh Nguyễn Anh Đức đã gặt hái được không ít thành công trên con đường phấn đấu chạm tới ước mơ trở thành một Senior UI/UX Designer tại Viettel Telecom như hiện tại. Chia sẻ độc quyền với Cóc Đọc, anh Anh Đức đã bật mí “tất tần tật” bí kíp thành công của mình cùng những phép trừ trong đời.  

FPT Arena – bước ngoặt cuộc đời

Trước đây, anh Nguyễn Anh Đức từng theo học chuyên ngành Kinh tế và du học ở Đài Loan. Dựa vào hiểu biết về kinh doanh, trải nghiệm dịch vụ ở các nước phát triển cùng với đam mê về công nghệ của mình, anh quyết tâm tìm một công việc có đầy đủ các yếu tố đó. Do vậy, sau khi kết thúc 6 năm học kinh tế, anh đã đưa ra quyết định khiến ai cũng bất ngờ - lựa chọn FPT Arena để phát triển những kỹ năng còn thiếu của mình. Đây là một hướng đi hoàn toàn mới và đã thay đổi toàn bộ lộ trình cuộc sống của anh.

“Hai năm học tại FPT Arena là một bước ngoặt lớn đối với 6 năm học tài chính kinh doanh trước đấy của mình. Mọi kỹ năng về mỹ thuật đa phương tiện tại đây đã giúp mình trở thành một designer chuyên nghiệp, đam mê và yêu nghề. Ở FPT Arena đúng là không gì là không thể.” – anh Nguyễn Anh Đức chia sẻ. 

Anh Nguyễn Anh Đức trong lễ tốt nghiệp FPT Arena (thứ hai từ phải sang)

Ngay từ thời sinh viên, anh Anh Đức từng trải qua nhiều công việc từ thiết kế in ấn, thiết kế truyền thông quảng cáo, sự kiện, quay phim chụp ảnh, nhận diện thương hiệu… nhưng cuối cùng anh đã chọn làm UI/UX để gắn bó.

Sau khi tốt nghiệp, anh quyết định đầu quân cho Viettel Telecom và hiện đang giữ vị trí Senior UI/UX Designer – một công việc tuy không đòi hỏi quá cao về sáng tạo nhưng lại cần một tư duy logic và chặt chẽ, phụ trách toàn bộ thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng cho các ứng dụng APP/WEB dịch vụ. 

Chia sẻ về lý do của “ngã rẽ” này, anh Đức dí dỏm tự nhận vì bản thân là một người có bộ não khá cân bằng, nguyên tắc và không phải người bay bổng nên mới chọn UI/UX. Nhưng có lẽ chính sự từng trải, kinh qua nhiều lĩnh vực trong ngành, hiểu rõ thế mạnh bản thân, cộng với việc nhận thức được sự thiếu hụt về nguồn nhân lực hiện tại ở Việt Nam chuyên về UI/UX đã khiến anh có quyết định này. Và thực tế đã chứng minh, UI/UX Designer đúng là “mảnh đất tốt” để anh phát triển và gặp hái thành công. 

Những “phép cộng” để tiến bộ mỗi ngày

Bí quyết thành công của anh Anh Đức có thể gói gọn lại trong một câu: Không ngừng học hỏi. Ngay từ lúc còn là một fresher tại FPT Arena, anh Nguyễn Anh Đức đã luôn tự thử thách bản thân với những cuộc thi lớn, chủ yếu về sáng tác logo và đem về cho mình giải Nhì Cuộc thi Ans Talent Competition: Brand Design Challenge 2018 (AnnStore là chuỗi hệ thống bán lẻ các dòng sản phẩm đồ chơi, văn phòng phẩm dành cho trẻ em). Ngoài chương trình học, anh Đức còn tìm một công việc part-time liên quan đến sáng tạo hình ảnh để vừa có thể ứng dụng và ghi nhớ được công cụ, vừa có thể trải nghiệm thực tế công việc sau này sẽ như thế nào. Theo anh, học hỏi từ những người đồng nghiệp sẽ là cách nhanh nhất để trau dồi kỹ năng và kiến thức. 

Tiếp thu kinh nghiệm từ bên ngoài thôi chưa đủ, anh còn “làm đầy” bản thân từ bên trong bằng những bí kíp có 1-0-2. Là một UI/UX Designer, công việc của anh Đức là nắm bắt thị hiếu, nghiên cứu tâm lí và nhu cầu của khách hàng để từ đó sửa đổi, cải tiến ứng dụng. Do vậy, anh đã duy trì cho mình một thói quen rất đặc biệt: dành 30 phút mỗi sáng sớm cho việc lên các trang web như Behance, Dribbble… để cập nhật cho mình những xu hướng thẩm mỹ, kỹ năng thiết kế mới trên thế giới. Thói quen này không chỉ giúp anh bắt “trend” kịp thời, cập nhật gu mới, mà còn giúp anh phục hồi năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Cho đến nay, khi đã trở thành một Senior, anh vẫn duy trì thói quen này mỗi ngày. “Chỉ 30 phút mỗi ngày như những phép cộng nhỏ bé và các bạn sẽ bất ngờ vì thay đổi của bản thân mình đấy” – Anh Đức nói.

Anh Đức trong buổi teambuilding cùng đồng nghiệp tại công ty

Anh cũng tâm sự, lúc mới bước chân vào UI/UX, anh hoàn toàn dựa vào bản năng và kiến thức đã học trên trường để thực hiện APP dự án đầu tiên. Anh không biết phải bắt đầu từ đâu, cảm thấy bị thiếu hụt về kinh nghiệm. Do vậy anh đã tìm tòi các hội nhóm về UI/UX, học hỏi case study từ tiền bối đi trước, research rất nhiều để thu thập kiến thức và cập nhật xu hướng. 

Cũng chính vì những ngày tháng tự “vật lộn” ấy mà anh Đức vẫn khuyên các bạn trẻ hãy tìm cho mình một mentor giỏi để được hướng dẫn, training bài bản và học hỏi thật nhiều kỹ năng từ những người đi trước. 

Cân bằng cuộc sống bằng những “phép trừ”

Việc cố gắng tích lũy kinh nghiệm cho bản thân bằng cách đi làm nhiều, học nhiều là những phép cộng rất tốt nhưng đôi khi “tham công tiếc việc”, cái gì cũng muốn làm lại dễ dẫn đến stress hay mệt mỏi. Biết cách dùng “dấu trừ” cũng rất quan trọng với các bạn trẻ.

Về việc này, anh Anh Đức cho biết, anh luôn phân bổ thời gian hợp lý để có thể đảm bảo hiệu quả công việc mà vẫn giữ tinh thần vui vẻ, sức khỏe tốt. Mỗi ngày, ngoài giờ làm việc, anh Đức thường chơi cầu lông cùng bạn bè đồng nghiệp, hoặc tìm đến cây guitar thân thuộc để thư giãn, xả stress sau những ngày chạy deadline vất vả. 

Từ lúc đi học đến khi ra trường đi làm, anh Đức luôn sắp xếp thời gian cho hội bạn “chí cốt” - những người đã thêm vào thanh xuân của anh nhiều gam màu rực rỡ. Những kỷ niệm buồn vui khi cùng bạn bè đi trà đá, tán dóc, những buổi quay phim thực hiện dự án cho đến việc phải làm diễn viên thay thế do thiếu người… tất cả đều được anh cất kĩ trong ngăn kéo ký ức như những “phép trừ” cân bằng những âu lo trong cuộc sống thường nhật. 

Cây đàn guitar đi cùng anh những năm tháng sinh viên cho đến tận bây giờ

Anh hiểu rõ, nếu mình cứ thêm vào cuộc sống của mình bằng những phép cộng, thì bản thân sẽ bị “ứ đầy”. Một người như vậy sẽ khó làm việc hiệu quả. 

Dùng những “phép cộng” để tiến bộ mỗi ngày, nhưng anh Anh Đức cũng biết dùng những “phép trừ” để cân bằng cuộc sống và hơn hết là tìm ra đam mê đích thực của mình. Hy vọng câu chuyện của anh đã cho các Cóc thật nhiều cảm hứng để chinh phục thành công tương lai. 

                                                                   Mai Trang