Quỹ Vỏ Chai và hành trình về với đảo hoang

Sau một năm miệt mài với những dự án “xanh”, mới đây các thành viên của Quỹ Vỏ Chai (Đại học FPT) đã tự thưởng cho mình một chuyến đi đậm chất mùa hè mang tên “Hành trình về đảo hoang”. Chuyến đi là một dịp “hẹn hò” lãng mạn của những con người cùng chung niềm đam mê “sống xanh” với những hoạt động nhẹ nhàng, những bữa cơm ấm cúng và những kỷ niệm khó quên.

Hành trình đến với “đảo hoang”

Dù tập trung và xuất phát từ 3h30 phút sáng, nhưng hành trình tới “đảo hoang” Cái Chiên không hề đơn giản. Các thành viên phải di chuyển 3 chặng đường với 3 phương tiện khác nhau để tới được địa điểm định sẵn. Xuất phát từ cổng Đại học FPT, nhóm lên xe tới điểm dừng chân đầu tiên – Cảng Ghềnh Võ, rồi tiếp tục di chuyển ra đảo bằng phà và tới homestay bằng xe điện. Dù chặng đường khá dài, ai ai cũng tay xách nách mang đủ thứ nhưng dường như chẳng ai thấy mệt mỏi vì hồi hộp và háo hức. Cập bến “đảo hoang”, đồng hồ cũng điểm 12h, các thành viên tháo dỡ đồ đạc, nghỉ ngơi, dùng bữa để chuẩn bị cho những hoạt động tập thể còn chờ đợi ở phía sau của cuộc hành trình.

Bữa ăn đầu tiên của nhóm khi cập bến “đảo hoang”

Tập làm tiệc nướng chuyên nghiệp như… thổ dân trên đảo

Đúng với tiêu chí “đảo hoang” của chuyến đi, điểm đến Cái Chiên là một đảo còn hoang sơ, mới được đưa vào khai thác du lịch, với địa hình đa phần là đồi, núi và bãi biển. Bởi vậy, thật khó để có thể tìm thấy những dịch vụ tiện ích tại nơi này. Ngay cả việc mở một tiệc nướng cũng không đơn giản như tưởng tượng.

Sau khi cùng nhau tắm biển và ngắm hoàng hôn tại miền biển, các thành viên nhanh chóng trở về và xắn tay vào chuẩn bị tiệc nướng. Nắng vừa tắt thì những bếp lửa đầu tiên cũng được nhóm lên.

Phương Linh – cô bạn gái xinh xắn của Quỹ Vỏ Chai hài hước chia sẻ: “Bọn mình phải chia nhau ra chuẩn bị rau củ, đồ ăn, đồ dùng từ nhà mang đi, chứ ra tới “đảo hoang” này rồi muốn đi chợ lại phải quay ngược vào đất liền ấy”.

Người nhóm bếp, người quạt chả, mặt ai cũng lấm lem những muội than và mồ hôi nhưng miệng thì không ngừng nói chuyện và cười đùa. Những đôi tay ban đầu còn lung túng, vụng về với bếp than, vì nướng mà chỉ sau vài lần “tập dượt”, những món ăn đầu tiên cũng được “ra lò”. À thì ra nướng thịt giống thổ dân cũng không tới nỗi phức tạp lắm.

Về đảo hoang, tĩnh tâm nói chuyện tâm tình

Tiếng là đi “tránh nóng”, nhưng nếu là đã là thành viên của Quỹ Vỏ Chai thì mọi người đều biết chuyến đi này có ý nghĩa nhiều hơn thế. Không chỉ là hoạt động gắn kết các thành viên của Quỹ mà chuyến đi còn là một cơ hội để những người của Quỹ Vỏ Chai nhìn lại chặng đường đã đi qua, mở lòng tiếp nhận ý kiến đóng góp từ thành viên, nhận “lửa” từ những bậc tiền bối và định hướng cho chặng đường kế tiếp. Bên ánh lửa bập bùng của tiệc nướng, những chuyện lớn chuyện nhỏ của Quỹ được trao đổi thẳng thắn.

Bạn Đào Văn Tâm – Quản lý Quỹ Vỏ Chai chia sẻ: “Tại Qũy Vỏ Chai có 1 thông lệ là mỗi dịp teambuilding, toàn bộ thành viên Quỹ sẽ có một buổi nói chuyện, chia sẻ với nhau về các hoạt động liên quan đến Quỹ. Ví dụ như cùng nhau giải quyết các khúc mắc khi làm việc, bày tỏ nguyện vọng về các hoạt động của Quỹ trong thời gian tới… Đồng thời, đây cũng là dịp để các thành viên trong nhóm chia sẻ, tâm sự với nhau về những câu chuyện nhỏ trong cuôc sống của mỗi người”.

Những câu chuyện cứ thế nối dài cùng những khúc ca, điệu múa, cùng những tràng cười cạnh trò chơi Board Game thú vị.

Chuyến đi nhỏ, ý nghĩa lớn

Buổi sáng ngày thứ hai, các thành viên dậy sớm để cùng đón khoảnh khắc bình minh trên biển, thuê xe đi tham quan xung quanh đảo và chụp ảnh lưu niệm trước khi trở về. Ai ai cũng nuối tiếc quãng thời gian được ở cùng nhau, cùng chia sẻ những câu chuyện vui, tiếng cười giòn.

Phương Linh – thành viên Quỹ Vỏ Chai, chia sẻ sau chuyến đi: “Lần đầu tiên gần như 2 ngày trọn vẹn bọn mình ở cùng nhau, ăn cùng nhau, chơi cùng nhau mà không có hoạt động nào riêng rẽ hết. Ngay sau khi trở về từ chuyến đi, mình đã cảm thấy nhớ mọi người và ước gì được trở lại thời điểm mình mới bắt đầu lên xe ngày hôm qua”.

Nhãn

Cô nàng Phạm Như Quỳnh lại sâu sắc hơn: “Với mình mỗi chuyến đi đều có sứ mệnh của riêng nó. Như chuyến teambuilding này vậy, đi để khám phá, để trưởng thành, đi để gắn kết, để hiểu nhau hơn. Mỗi lần đi teambuilding không chỉ là đi để khám phá vùng đất mới, đi để nghỉ ngơi, thư giãn mà mọi người còn được tham gia các hoạt động cùng nhau tạo nên nhiều cơ hội để gắn bó, hiểu nhau hơn, gỡ bỏ khúc mắc mà từ bấy lâu còn giữ trong lòng. Để khi kết thúc chuyến đi, khi trở về với Hola, với những bộn bề cuộc sống chắc chắn mọi người đều được tiếp thêm một nguồn năng lượng mới. Cái mà giúp cho công việc trở nên suôn sẻ, thuận lợi và hiệu quả hơn đó chính là sức mạnh của tình thân”.

Hành trình trở về với “đảo hoang” đã khép lại nhưng có lẽ tình cảm ấm áp của nhóm thành viên Quỹ Vỏ Chai dành cho nhau sẽ không bao giờ kết thúc. Và một khi sự kết nối giữa những con người ấy vẫn còn thì chắc chắn hành trình của những chiếc vỏ chai và tấm lòng nhân ái sẽ vẫn mãi nối dài.

Quỹ Vỏ Chai - Đại học FPT là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi một nhóm sinh viên Đại học FPT, với mong muốn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi cá nhân, thông qua hoạt động thum và tái chế chai nhựa. Số tiền thu được từ hoạt động tái chế dùng để giúp đỡ những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội, và các hoạt động phát triển cộng đồng ở địa phương.

Quỹ Vỏ Chai – Đại học FPT đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm hạn chế lượng rác thải trên địa bàn, đồng thời gây quỹ cho các hoạt động phát triển cộng đồng và giúp đỡ những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, gần đây nhất phải kể đến: Chuyến thiện nguyện ngày 30/3 tại viện K Tân Triều, Sự kiện “Take a tree – Make a change”, Sự kiện bán hàng gây quỹ nhân ngày Quốc tế Phụ Nữ - 8/3…

Tìm hiểu và tham gia các hoạt động của Quỹ Vỏ Chai tại fanpage: www.facebook.com/qvcfpt

Email: quyvochai@gmail.com

Hải Ngân.