Phép trừ: nghệ thuật cân bằng trong guồng quay tất bật của đời người

Từ những phép trừ đơn giản hồi tiểu học đến những “phép trừ” phức tạp như xóa một đoạn tin nhắn, một lời bài hát, bỏ một bộ quần áo... càng trưởng thành, ta càng ghét những “phép trừ” vì sợ mình sẽ bỏ lỡ hay thụt lùi so với người khác. Tuy nhiên, đôi khi, việc ra sức “chạy đua” với guồng quay tất bật của cuộc đời khiến cho chúng ta cảm thấy kiệt sức và mất phương hướng.

Đời không phải cuộc đua, cứ “cộng” mãi chắc gì đã tới đích?

Đại dịch Covid-19, giãn cách xã hội, sự thay đổi chóng mặt của guồng quay sinh hoạt đời thường khiến ta cảm thấy cuộc sống luôn ẩn chứa những biến cố bất ngờ không hề báo trước. Trở lại cuộc sống thường nhật sau đại dịch cũng là một việc khó khăn không kém. Mọi người đều có xu hướng làm việc tất bật, “cộng” dồn tất cả để bù lại khoảng thời gian bị “chững” lại khi các hoạt động bị phong tỏa thời dịch bùng nổ.

Tuy nhiên, với cường độ "cộng dồn" điên cuồng, gánh trên vai khối lượng công việc đồ sộ mỗi ngày, tất bật với nỗi lo cơm áo gạo tiền sẽ khiến bạn dễ mệt mỏi, căng thẳng hay thậm chí là stress. Và một khi áp lực chiếm hữu tâm trí, bạn sẽ trở nên thờ ơ, vô cảm với mọi người xung quanh, kể cả người thân yêu của bạn. Càng muốn cáng đáng mọi việc, bạn sẽ càng cảm thấy cuộc sống mất cân bằng và vượt quá tầm kiểm soát.

Guồng quay hối hả của cuộc sống khiến ta luôn phải mang trên mình thật nhiều dấu cộng

“Ăn khế trả vàng” - câu chuyện cổ tích với bài học đừng để lòng tham che mờ tâm trí để rồi cuối cùng phải chịu quả đắng là điều quen thuộc với tuổi ấu thơ của mỗi người. Áp dụng với cuộc sống của người trưởng thành, dường như họ lúc nào cũng giống như người anh trai kia, “túi ba gang” nhưng lúc nào cũng muốn nó trở thành “mười hai gang”. Cuộc đời bạn không phải là một cuộc đua xem ai về nhất, người anh trai chỉ có một mục tiêu là “cộng dồn” chiều dài của chiếc túi để có thể vơ vét được càng nhiều của cải càng tốt, trong khi bạn thì có hàng tá những “phép cộng” không ngừng vì hàng loạt những mối quan tâm từ gia đình, bạn bè đến chuyện công ty, đồng nghiệp. Chưa kể, cuộc sống không phải đường đua mà ai về đích nhanh nhất sẽ là người chiến thắng. Không quan trọng bạn tới đích nhanh hay chậm, quan trọng là bạn phải hoàn thành hành trình đến với mục tiêu của mình. Và với hành trình ấy, bạn nghĩ một hành trang với hàng loạt những đồ đạc lỉnh kỉnh sẽ tốt hơn hay một chiếc balo chỉ cần những đồ đạc cần thiết và tối ưu nhất?

Như một chiếc xe mới, cơ thể chúng ta lúc khởi đầu thì dạt dào nhiên liệu, chưa hề hỏng hóc, sẵn sàng lao đi thách thức mọi gập ghềnh trên đường đời. Nhưng sức người có hạn, chẳng thể nào “chạy đua” liên tục trong một thời gian dài, rồi cũng sẽ có ngày nó xuống cấp và cần được tu sửa. Chúng ta cần được nghỉ ngơi, hồi phục tinh thần, thể lực sau những “phép cộng” liên tục trước đó.

“Phép trừ” liệu có phải lúc nào cũng mang nghĩa tiêu cực?

Có người từng hỏi một bậc thầy điêu khắc rằng: “Thưa ông! Nghệ thuật là gì?”. Người nghệ sĩ trả lời: “Chính là trừ đi phần thừa”. Điều này tương tự như đời người vậy, cần học cách sử dụng phép trừ trong cuộc sống, có như vậy mới thấy hạnh phúc được.

Từ những phép trừ đơn giản hồi tiểu học đến những “phép trừ” phức tạp như xóa một đoạn tin nhắn, một lời bài hát, bỏ một bộ quần áo... khi trưởng thành, dường như chẳng mấy ai ưa nổi “phép trừ” vì sợ mình sẽ bỏ lỡ hay thụt lùi so với người khác. Chúng ta không muốn bỏ những món đồ chơi cũ chỉ vì muốn giữ lại một chút thứ được gọi là “kỉ niệm” dù chúng ta có thể chẳng bao giờ chơi chúng nữa. Tủ quần áo ngày càng chật ních những món đồ mà thậm chí bạn còn không nhớ đến sự tồn tại của chúng, nhưng bạn vẫn không nỡ bỏ đi với tư duy “biết đâu một ngày nào đó mình cần chúng” mặc dù ở ngoài kia có biết những người không có một mảnh vải để may quần áo... Những bản nhạc, những dòng tin nhắn, những mối quan hệ xã giao... có khi chẳng bao giờ bạn động đến nhưng bạn vẫn để ở đó vì bạn lo sợ việc bị bỏ lại giữa những xu hướng thay đổi không ngừng của cuộc sống, bạn sợ hãi sẽ trở thành người thua cuộc trong chặng đua gấp rút của cuộc đời. Nhưng bạn ơi, bạn có nghĩ đến đích đến của cuộc đời này đâu phải là những “phép cộng” mệt mỏi, mà đó chính là sự hạnh phúc khi được dùng “phép trừ” một cách hợp lý.

Hãy dùng “phép trừ” đúng lúc để cân bằng cuộc sống

Người thực sự thông minh là người tìm đến sự hạnh phúc rất đỗi giản đơn trong cuộc đời. Người sống hạnh phúc, hầu hết đều biết làm phép trừ cho cuộc sống của họ: Trừ đi những phần thừa thãi, từ bỏ đồ không cần thiết, từ bỏ người không quan tâm, xóa đi những đoạn nhạc cũ, loại bỏ dòng tin nhắn lạ…. để sống một cách an nhiên, tự tại, bình an. Đôi khi trong cuộc sống, “phép trừ” lại mang ý nghĩa tích cực hơn “phép cộng”. Nếu từ sâu thẳm trong tâm bạn, có thể xóa hết thảy các mong cầu quá mức, bỏ những nhu cầu dư thừa, gạch đi các nhu cầu quá cao, thì bạn sẽ thấy: đơn giản mới chính là hạnh phúc vô song.

Khi ấy bạn sẽ nhận ra đôi khi chỉ cần một bữa cơm gia đình đầm ấm, một bữa tiệc nhỏ cạnh những người bạn tri kỷ, thì dù có ngồi ở nơi ngõ hẻm, bạn vẫn sẽ cảm nhận được niềm vui và sự an yên không có gì có thể đánh đổi được. Hạnh phúc còn len lỏi trong từng khoảnh khắc khi bạn thưởng thức một tách trà ngon, đọc một cuốn sách hay, lúc đó dù trong căn nhà chật hẹp, trong tâm bạn vẫn thấy vui vẻ vô cùng.

Người thực sự thông minh là người tìm đến sự hạnh phúc rất đỗi giản đơn trong cuộc đời.

Những ngày cuối năm, người ta vẫn có phong trào “New year, new me” nhưng “new” thế nào để không sáo rỗng, lạc lối thì chính là ở bạn. Chúng ta cần phải biết hy sinh, từ bỏ những điều thừa thãi để tìm được bản ngã hoàn thiện nhất của bản thân mình. Giống như người bạn mới của vương quốc Hola - “Self-Made Man” chính là những lời nhắn nhủ mà Trường Đại học FPT muốn gửi đến các bạn sinh viên, không chỉ ở trong khuôn viên trường mà còn là toàn bộ thế hệ sinh viên khắp cả nước, mọi thành công đều đến từ chính bàn tay của bản thân, tượng trưng cho sự cố gắng và nỗ lực của các bạn.

Trong cuộc sống rất đỗi bộn bề này, “phép trừ” có thể là một kim chỉ nam dẫn bạn đến với ánh sáng rực rỡ nơi cuối con đường. Chúc bạn, dù là ai đi chăng nữa, cũng sẽ biết tính toán hợp lý những “phép cộng, trừ, nhân, chia” của đời người, để có thể vừa phát triển kiến thức vừa có thể giữ cho nội tâm được an yên, bạn nhé.

Hồng Liên