Phép biến hóa cho đôi tai “xuất thần” khi chinh phục Ielts Listening

Bạn đã dành cả tháng ôn luyện IELTS, chuẩn bị cả một tâm hồn đẹp để làm bài nhưng khi bước vào phòng thi, đôi tai vẫn như “hóa đá”, nghe mãi chẳng hiểu gì. Đừng lo, ba chiêu “thần sầu” dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này ngay thôi.  

Bí quyết 1: “Tắm” tiếng Anh

Bước đầu tiên của việc luyện nghe IELTS là bạn nên làm quen với phương pháp “tắm” ngôn ngữ hay còn được biết đến với tên gọi “Effortless English” – Tiếng Anh thụ động. Hiểu đơn giản là bạn luôn để bản thân tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày. Riêng với việc rèn kỹ năng nghe, bạn cần để mình nghe “thụ động” tiếng Anh qua nhiều nguồn.   

Có nhiều cách để bạn “tắm” tiếng Anh. Nếu bạn thích nghe giọng Anh-Mỹ thì có thể nghe đài CNN, FOX NEWS, thích giọng Anh-Anh thì nghe đài BBC NEWS. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể nghe từ mọi nguồn mà bạn cảm thấy thích thú, miễn chúng là tiếng Anh.

“Tắm” trong tiếng Anh hàng ngày giúp bạn nhanh chóng “thấm” ngôn ngữ này

Hãy bật tiếng Anh nghe mọi lúc mọi nơi, lúc bạn đang giải trí hay không làm gì cả, thậm chí cả trước khi đi ngủ. Đừng cảm thấy nản lòng khi bạn chỉ nghe được 50% hay không hiểu phần lớn họ đang nói gì.

Khi bạn nghe đi nghe lại nhiều lần một từ, bạn sẽ nhớ âm tiết của từ đó. Sau này khi biết được nghĩa của từ đó thì bạn sẽ nhớ lâu hơn là học từ trực tiếp. Đặc biệt, bạn sẽ nhớ cách phát âm của chúng – điều quan trọng nhất khi học một ngôn ngữ. 

Bí quyết 2: Luyện nghe chép chính tả

Mặc dù “ngốn” khá nhiều thời gian của bạn nhưng đây là cách luyện nghe IELTS vô cùng hiệu quả. Nghe chép chính tả không chỉ cải thiện khả năng nghe, phát âm từng từ mà bạn còn học được rất nhiều từ mới hữu ích. 

Đặc biệt, khi thực hành cách này, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều từ bạn đã biết nhưng lại quên cách phát âm chính xác của chúng. Đây là “hậu quả” của việc học từ đơn lẻ, một chiều: chỉ học nghĩa và cách viết chứ không học phát âm, không áp dụng vào thực hành.

Một số website luyện nghe chép chính tả phổ biến mà bạn có thể tham khảo là TED, Breakingnewsenglish, 6 minutes from BBC… Hãy chọn giọng phát âm mà bạn mong muốn, nghe từng khoảng ngắn (3-5 giây một lần). Từ nào bạn không biết cách viết thì cứ đoán và viết ra theo suy đoán của mình, đừng mất quá nhiều thời gian vào một từ, sau đó nghe lại cả bài rồi kiểm tra từng từ một. 

Bonus: Ngoài việc nghe chép chính tả, bạn có thể luyện bằng các bài tập nghe dành riêng cho “dân” luyện IELTS. Các bước để luyện nghe như sau:

Bước 1: Lần nghe đầu – Nghe để phán đoán

Bạn đọc kỹ câu hỏi trong thời gian bài nghe cho phép, trước khi vào bài nghe. Điều này giúp bạn theo dõi nội dung bài nghe tốt hơn. Ngoài ra, hãy dự đoán trước dạng từ vựng cần thiết cho các câu điền vào chỗ trống và dự đoán đáp án dựa vào bối cảnh cuộc hội thoại/ bài nói. Bạn có thể không dự đoán đúng đáp án nhưng việc suy nghĩ về nội dung bài nói trước khi nghe sẽ khiến bạn chủ động tìm thông tin khi nghe hơn.

“Dân” luyện IELTS có nhiều cách để chủ động hiểu thông tin trước khi nghe, giúp việc làm bài nghe hiệu quả hơn


Các bạn ở trình độ beginner có thể giảm tốc độ bài nghe bằng cách sử dụng Window Media Player (điều chỉnh Play speed settings trong mục Enhancement) hoặc tìm bài nghe trên Youtube (Ví dụ: IELTS Cambridge 5 test 1) và tùy chỉnh tốc độ nghe (0.5 – 0.75s).

Bước 2: Nghe lần 2 (nếu cần)

Nếu bạn chưa thể hoàn thiện hết các đáp án hoặc còn bỏ trống nhiều câu hỏi, hãy nghe lại lần thứ hai. Tuy nhiên, trước khi nghe lần thứ 2, hãy nhìn lại xem liệu các đáp án bạn bỏ trống là do nghe không hiểu từ mới hay vì mất tập trung mà lỡ mất thông tin.

Bước 3: Đọc transcript – Kiểm tra đáp án và phân tích lý do vì sao mình sai

Sau khi đã hoàn thành bài nghe, hãy mở phần transcript để kiểm tra đáp án thay vì chỉ kiểm tra phần answer keys. Việc đọc hiểu và phân tích transcript sẽ giúp bạn học thêm được từ vựng về nhiều chủ đề khác nhau. 

Hãy để ý cách IELTS paraphrase (diễn giải) từ vựng trong câu hỏi và trong audio bài nghe. Sau nhiều lần tổng kết các từ được paraphrase, bạn thậm chí còn có thể dự đoán trước cách IELTS paraphrase nữa đó.

Bí quyết 3: Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Các chuyên gia ngôn ngữ khẳng định rằng việc tập suy nghĩ bằng ngôn ngữ đang học sẽ giúp bạn học nó nhanh hơn.

Hầu hết các học sinh khi học tiếng Anh và luyện IELTS đều cố gắng dịch mọi thứ trong đầu. Điều này là không nên bởi việc cố gắng dịch sẽ:

  • Làm giảm tốc độ khi muốn trình bày một vấn đề.
  • Khiến bạn nhớ đến ngôn ngữ mẹ đẻ của mình nhiều hơn và quên mất mục đích học tiếng Anh.

Trong phần thi nghe của IELTS, bạn chắc chắn sẽ không có đủ thời gian để ngồi dịch, nhớ lại tất cả các từ khoá tiếng Anh. Vì thế, cách học tốt nhất là hãy cố gắng tập suy nghĩ và phản xạ hoàn toàn bằng tiếng Anh. Một số cách để bạn rèn luyện điều này:

  • Sử dụng từ điển Anh-Anh: Điều này giúp bạn luôn luôn tư duy nghĩa của từ mới bằng tiếng Anh, đồng thời còn cải thiện cả kỹ năng đọc tiếng Anh nữa nha.
  • Viết tiếng Anh mà không cần dịch: Một số người khi muốn viết cái gì đó bằng tiếng Anh, họ viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ trước, sau đó mới dịch sang tiếng Anh. Đây không phải một cách làm tốt. Để có tư duy bằng tiếng Anh, hãy tập viết bằng tiếng Anh ngay từ đầu.

Trên đây là một số bí kíp nho nhỏ để bạn luyện cho mình đôi tai “thần sầu” khi bước vào phòng thi IELTS. Đừng quên rằng “practice makes perfect”. Cóc Đọc tin rằng mọi nỗ lực đều sẽ được đền đáp và bạn sẽ sớm chinh phục được bài thi quan trọng này.

Hồng Liên