“Nữ cường kinh doanh” bén duyên nghề giáo tại Ao làng Hola

Tuy mới đặt chân đến Ao làng chưa lâu nhưng cô Đoàn Thị Thanh Hương lại nhận được rất nhiều sự yêu mến từ các Cóc. Cùng “giải mã” ngay giảng viên với biệt danh “nữ cường kinh doanh” này trong cuộc trò chuyện đầu năm với Cóc Đọc nhé. 

“Nữ cường kinh doanh” lấn sân giảng dạy

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nhiều đời làm nghề giáo, cô Đoàn Thị Thanh Hương lại lựa chọn cho mình một lối đi riêng – học Kinh tế. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành Tài chính Ngân hàng và đã từng là Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh vốn việc tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank Việt Nam, đảm đương qua các nghiệp vụ tiếp thị, thông tin tuyên truyền, phụ trách marketing và làm việc với khách hàng lớn, tạo dựng quan hệ với các định chế tài chính (FI), quản lý kinh doanh vốn và kinh doanh ngoại tệ... cô Hương được mọi người gọi bằng cái tên “nữ cường” bởi tài năng và sự cá tính của mình. 

Cô Hương được mọi người gọi với biết danh nữ cường

Với vốn kinh nghiệm giàu có và phong phú, từng đảm đương nhiều chức vụ quan trọng, mọi người vẫn luôn nghĩ cô Thanh Hương là một người phụ nữ mạnh mẽ và có phần gai góc. Cho đến một ngày, cô quyết định một lần nữa rẽ hướng để đi tìm những trải nghiệm mới – bén duyên với nghề giảng dạy. 

Từ bỏ những thành tựu đã mất nhiều năm gây dựng, cô quyết định về với FPT. Gắn bó tại mái nhà chung này đã được gần 3 năm nhưng cô Thanh Hương chủ yếu giảng dạy môn Tài chính Doanh Nghiệp và Marketing ở Viện quản tri Kinh doanh và Công nghệ FSB với các đối tượng học viên là các anh chị học cao học và doanh nhân. Cho đến đầu năm 2020, cô Thanh Hương mới chính thức về với Ao làng Hola và trở thành “mama” Hương của các Cóc Kinh tế. 

Chia sẻ về lý do cho cú “lấn sân” này, cô Hương tâm sự: “Cô muốn thay đổi công việc trước khi không còn nhiều cơ hội thay đổi”. Nghe thì thật đơn giản nhưng để đưa ra quyết định ấy thì không đơn giản chút nào. Chẳng mấy ai dễ dàng bỏ xuống chiếc “vương miện” trên đầu mà mình đã mất nhiều năm công sức mới có được để theo đuổi những chân trời mới. 

Một phần động lực cho cô cũng là nhờ vào tình yêu, sự ngưỡng mộ người cha của mình. Ông cũng là một nhà giáo dục đáng kính và luôn mong muốn trong gia đình sẽ có một người con theo nghề giáo. Song song với điều đó, cô khát khao truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho lớp trẻ. Chính những điều đặc biệt đó đã giúp cô và các bạn Cóc Kinh Tế “bén duyên” với nhau.

Quyết định rẽ hướng sang nghề giáo được truyền cảm hứng từ chính cha của cô

“Chuyển sang một công việc mới là một thử thách nhưng cũng là một cơ hội mới với cô. Điều quan trọng là chính các Cóc đã giúp cô thêm vững tin vào lựa chọn của mình.” – Cô Hương chia sẻ.

Cô giáo khuấy động những giờ học Ao làng

Cô Hương được các Cóc gọi với cái tên thân thương “mama” Hương

Trong từng bài giảng của mình cô luôn coi các Cóc là trung tâm, hay nói theo ngôn ngữ chuyên môn Kinh tế thì Cóc chính là “sản phẩm marketing” của cô. Cô luôn tôn trọng sinh viên, coi họ như những người bạn, người thân trong gia đình để cùng giao lưu, chia sẻ, trao đổi về bài học trên lớp. 

Cách truyền đạt kiến thức của cô cũng rất đặc biệt. Cô thường tạo các mini game xen lẫn bài giảng, giúp tạo sự phấn khích cho sinh viên. Người chiến thắng sẽ nhận được nhiều phần quà dễ thương từ mama. Cóc Phạm Trang K14 chia sẻ: “Cuối kì học, cô đã cho lớp mình tranh tài thuyết trình để chọn ra những nhóm “hiệp sĩ tài năng” có tài thuyết trình và tranh biện. Phần thưởng là những quyển sổ hay gói kẹo xinh xắn, phần quà nhỏ thôi nhưng chúng mình thấy rất có động lực vì công sức bản thân bỏ ra đã được cô và cả lớp công nhận”.

Không chỉ vậy, cô còn giúp các Cóc có thêm kỹ năng tổ chức sự kiện thông qua các hoạt động vào ngày lễ 8/3, 20/10, Trung thu... Chính những điều giản dị, đáng yêu này đã tạo cho mama Hương một thương hiệu “đắt giá” trong lòng Cóc Kinh Tế.

Cóc Mỹ Hoa K14 kể: “Chúng mình không muốn nghỉ buổi nào của cô Hương cả vì học cô vui lắm. Chắc cũng vì thế mà điểm chuyên cần môn của cô tụi mình luôn được 10 (Cười)”. 

Nói về tài “thu phục” tình cảm của hội Cóc, cô Hương bật mí: “Từ hồi là sinh viên cô đã tham gia tích cực các phong trào hoạt động tập thể của trường, lớp và luôn ở vị trí BTC. Cô đã từng là Phó Chủ tịch trong 2 nhiệm kỳ của Hội SV Đại học Kinh tế Quốc dân, Phó Bí thư nhiều năm của Đoàn Thanh niên Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam và rất thích tổ chức các cuộc vui cho mọi người. Vì thế, cô thường áp dụng điều này vào tổ chức sự kiện, trò chơi cho các Cóc”. “Học mà chơi, chơi mà học”, “Thay đổi để làm tốt” chính là phương châm giảng dạy của cô."

Chưa hết, cô Thanh Hương không chỉ là một người thầy truyền tải kiến thức mà còn là “mama Hương” thân thương luôn lắng nghe mọi tâm sự nhỏ to trong cuộc sống. Chẳng vậy mà các Cóc lại “mê” cô như điếu đổ. 

Tết của đất trời, của hoạch định tương lai

Vậy là Tết 2021 đã sắp tới rồi. Cô Hương tâm sự, Tết năm nay của cô... “nhàn” hơn các năm trước rất nhiều. Vì không còn trên cương vị lãnh đạo phải lo Tết cho anh em trong cơ quan, khách hàng... Nhưng bù lại, cô có những cô cậu học trò nhỏ mà cô sẽ cần lo lắng cho tương lai của chúng – một phần sẽ được cô vun đắp từ hôm nay.

Cô chia sẻ: “Các bạn trẻ hay chê Tết “nhạt”. Nhưng Tết không nên được định nghĩa hay gói gọn bằng từ “nhạt” vì nó vẫn có những hương vị đặc trưng không phải lúc nào cũng có được. Mỗi năm mỗi khác, nếu Cóc trải đều 12 tháng bằng những trải nghiệm mới mẻ và rồi Tết đến, cùng ngồi tổng kết với bạn bè người thân, Cóc sẽ thấy mình trưởng thành hơn, cuộc sống ý nghĩa hơn nhiều.”

Tết năm nay với cô Hương là cái Tết đặc biệt ý nghĩa vì bắt đầu sự nghiệp trồng người tại Ao làng Hola

Cũng theo cô Hương, năm 2020 là một năm đáng nhớ khi cô có các học trò nhỏ đáng yêu trong cuộc đời - điều mà 10 năm trước cô chưa bao giờ nghĩ đến. 

Năm 2021 cô Hương cũng đã ra cho mình những đích đến trong cả hành trình của đôi chân và trí óc. Báo Cóc Đọc và Những người bạn chúc mama Hương đạt được những dự định đó và vững bước trên hành trình “trồng người” của mình.

                                                                                              Queen Hoàng