Những lần “làm khác” không giống ai của các Alumni FPTU

Người FPTU bao thế hệ nay vẫn nổi tiếng vì tư duy “làm khác” độc đáo. Và các Alumni FPTU cũng vậy. Tuy nhiên, cũng có không ít kỷ niệm “làm khác” khiến các Alumni không khỏi rơi vào tình huống dở khóc dở cười. 

1. Anh Lương Thông Đạt - K4 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm FPTU TP.HCM

“Mối lương duyên của anh với trường F có một chút đặc biệt hơn so với mọi người. Anh là sinh viên đầu tiên của FPTU HCM á, MSSV 60001. Quả thật thì anh cũng khá bất ngờ và vui nhất là được nhận 1 cái laptop trong lễ khai giảng (Mà tiếc là sau đấy bị trộm mất). Nhưng với anh thì sinh viên nào của FPTU cũng đặc biệt như nhau hết, MSSV hay sinh viên đầu tiên chỉ là 1 kỉ niệm vui để nhắc lại thôi.”

 

2. Anh Nguyễn Quốc Huy  K6 – Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm FPTU TP. HCM. 

"Ở tuổi 20, anh đã cùng nhóm bạn cộng sự bước vào hành trình khởi nghiệp, thực hiện hoá điều không tưởng này ngay khi còn ngồi trên giảng đường FPT và làm “sếp” dù mới chỉ là một sinh viên. Với sự tiếp lửa, dẫn dắt nhiệt thành của thầy Lâm Hữu Khánh Phương (giảng viên Đại học FPT TP. HCM), anh đã thành lập công ty WiSKY - Giải pháp Marketing qua mạng Wifi. Ngay trong thời gian đầu thương mại hóa, giải pháp Wifi Marketing mà nhóm anh đưa ra đã chứng minh hiệu quả trong việc nâng cao doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Nhiều người sẽ thắc mắc về “cú rẽ hướng” đầy bất ngờ từ chuyên ngành học Kỹ thuật phần mềm qua “sân chơi” Marketing của anh nhưng theo anh thì người làm Công nghệ thông tin có tính logic cao, người làm Marketing lại có đầu óc kinh doanh nhạy bén và sáng tạo. Nếu kết hợp hai yếu tố này gần như mình dễ thành công trong mọi quyết định. Đặc biệt với thời điểm xã hội thay đổi liên tục một người biết nhiều lĩnh vực là rất cần thiết, nên đòi hỏi mỗi người phải liên tục tự học."

 

3. Anh Nguyễn Việt Hùng K9 - Chuyên ngành Khoa học máy tính FPTU Hà Nội

"Chỉ 2 năm sau ngày bước qua cánh cổng trường F, anh và các cộng sự đã một tay cùng gây dựng nên Trường học thiết kế đồ họa Color ME chỉ với 200.000 đồng. Anh nghĩ có lẽ vì khi đó là sinh viên, bản thân chẳng có gì để mất, không sợ mất tiền, không sợ mất danh tiếng hay mối quan hệ. Thứ duy nhất mình mất là thời gian. Vậy có gì để sợ?


Sau khi kết thúc năm nhất ở FPTU Hà Nội, anh bảo lưu kết quả học để bắt đầu startup của mình. Quá trình vừa học vừa làm trong những năm còn lại của thời sinh viên của anh rất thoải mái và vui vẻ. Nếu không có FPTU, anh chắc chắn sẽ không thể có một trải nghiệm học Đại học tuyệt vời như vậy. Nếu không có những thầy cô và bạn bè ở FPTU, sẽ rất khó để anh có thể tự tin khởi nghiệp khi chỉ mới năm hai Đại học. Nếu không có FPTU, anh sẽ không được gặp gỡ, nói chuyện với rất nhiều những con người tài giỏi. Những người thầy, người bạn, các anh chị phòng CTSV đều rất nice."

4. Chị Bùi Thị Diệu Hiền K13 - Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh FPTU Cần Thơ

"Chị nhớ lần bùng dịch đầu tiên vào năm 2020. FPTU Cần Thơ cho sinh viên học online ở nhà. Dịch bệnh nên gia đình ai cũng khó khăn hết á. Ban đầu lớp chị kiến nghị là dừng việc học online lại bởi vì điều đấy không có hiệu quả. Nhưng chị và bạn chị (một người bạn rất thân với chị trong lớp, tụi chị hay gọi nhau là chị em), em ấy thuyết phục chị và cho rằng chuyện dừng việc học lại là không khả thi, bởi vì dịch không biết kéo dài đến bao lâu, nếu không học online thì sẽ lãng phí rất nhiều thời gian. 

Em ấy đề nghị cả hai cùng viết mail gửi lên Nhà trường để xin xét duyệt giảm học phí. Ban đầu chị nghe chuyện giảm học phí nó hơi vô lý và cũng đi ngược lại với phần lớn ý kiến của mọi người trong lớp chị. Nhưng khi suy nghĩ và được em chị phân tích thì chị bị thuyết phục bởi lí lẽ đó và quyết định sẽ cùng gửi mail. Hôm đó chị nhớ học online xong là tầm chiều tối, chị và em chị ngồi soạn thảo email, nghĩ ra những lý do để trình bày sao cho hợp lý và thuyết phục nhất.


Chị nhớ là hai đứa làm hì hục cho tới 8-9h đêm, ban đầu trình bày với mọi người còn nhận lại rất nhiều ý kiến trái chiều, nhưng bọn chị vẫn làm. Không biết có phải nhờ mail bọn chị gửi hay do đó là chính sách của Nhà trường đã thảo luận từ trước mà chưa công bố, nhưng sau tầm mấy ngày Trường thông báo là được giảm 10% học phí cho học kỳ tới. Ha ha... Đó là kỷ niệm mà chị nhớ tới bây giờ á."

Cách đây 15 năm, Đại học FPT ra đời với phương châm hoạt động “làm khác để làm tốt”. Và quả thật người nhà F qua từng giai đoạn đã và đang làm rất tốt điều đó. Những chia sẻ về dấu ấn cá nhân đến từ chính những Alumni chắc hẳn sẽ làm nhem nhóm trong những thế hệ sau về việc dám thử mình, không ngại “phá cách” để thành công.  

Mỹ Duyên