Những bài học cho năm “Cô Vy đệ nhị”

Bước vào năm “Cô Vy đệ nhị”, thế giới vẫn ngày đêm chống chọi với dịch bệnh, đây là lúc chúng ta dần quen với biến chuyển, tìm ra cách chủ động thích nghi cho bản thân. 

Thành công đi đôi với sức khỏe

Đã một năm rưỡi đi qua kể từ khi những ca bệnh đầu tiên nhiễm Covid-19 được công bố tại Việt Nam. Chúng ta đi từ sự ngó lơ đến hoảng loạn, lo sợ, rồi bình tĩnh, chiến thắng và đã có cả những thời điểm chủ quan. 

Một hành trình tâm lý về đại dịch Covid-19 nhưng hẳn cũng là cho chính sức khỏe của mỗi người. Chính dịch bệnh đã khiến chúng ta biết nhìn sức khỏe dưới một lăng kính quý trọng hơn, bởi dù bạn là ai, giàu có hay chật vật, xinh đẹp hay bình thường, chúng ta đều chịu mối nguy từ bệnh tật. 

Chưa nói đến Covid-19, nhiều người vì mải mê công việc, sự xoay tròn của cuộc sống hối hả mà lờ đi sức khỏe của bản thân. Người ta thường nói: “Trên con đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng.” Nhưng tôi nghĩ nó cũng không dành cho những ai chỉ biết lao mình mà không biết sắp xếp một đời sống chất lượng, đánh đổi sức khỏe để tạo dựng thành quả. Thành công cần đi đôi với sức khỏe. 

Thành công là khi biết xây dựng một đời sống chất lượng cho bản thân

Và nếu vòng tròn quan tâm dành cho sức khỏe của mỗi người vẫn chỉ dừng ở thờ ơ với những thói quen xấu hằng ngày, sự sốt sắng khi những cơn đau nhức tìm đến rồi an tâm khi được trị khỏi, nhưng lại quay về với quỹ đạo cũ thì không chỉ khi dịch bệnh kéo đến mà chúng ta sẽ ngã đổ bất cứ lúc nào với một cơ thể yếu đuối. Chăm sóc bản thân cũng như theo đuổi công việc, nếu một ngày với 8 tiếng chăm chỉ chạy deadline, hãy dành 30 phút để hoàn thành 1 bài tập ngắn. Học cách quan tâm, lắng nghe cơ thể mình để tâm trạng luôn tràn đầy năng lượng, chắc chắn bạn sẽ có những bước đi vững trãi trên con đường hướng đến thành công. 

Dám thay đổi

Nếu không thể biết điều gì có thể xảy đến, hãy mạnh dạn đón nhận với tinh thần tích cực. Dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn và mất mát cho cuộc sống của tất cả mọi người. 

2020 như một nốt trầm mà nhiều người đã chọn cách trốn tránh, rồi buộc phải cầm cự nhưng sau cùng chúng ta nhận ra mọi thứ chỉ có thể giải quyết khi ta chấp nhận đối mặt. Nếu không có giải pháp tốt nhất thì việc có giải pháp chính là cách tốt nhất. 

Những tiết học online đầu tiên nhận về sự than phiền vì sự nhàm chán, xa cách và không hiệu quả nhưng khi nó được tiếp tục lại là lúc sự sáng tạo của học trò và giáo viên được khai mở đem đến những giờ học dẫu chưa hoàn hảo 100% nhưng an toàn trong mùa dịch. 

Nhiều hàng quán đã 2-3 chục năm quen cảnh tay đón tay đưa của chủ quán và người mua hàng. Họ cũng phải chọn cách thay đổi, chuyển sang giao hàng online, học cách sử dụng công nghệ. Vô vàn sự đổi thay từ chợ nhỏ, quán quen đến y tế, giáo dục, tài chính,… vì đại dịch. 

Chúng ta không định trước được những gì đang làm sẽ đem đến kết quả tốt nhất nhưng thay vì mãi dẫm chân ở vùng tối hãy mang tinh thần tích cực bước sang một vùng mới lạ. Biết đâu vùng lạ ấy sẽ to hơn, sáng rõ hơn vùng quen thuộc nay đã tối kia.

Dám bước ra từ những vùng quen thuộc

Thay đổi không chỉ dành cho những sai lầm hay những thứ đang vận hành không tốt. Chúng ta còn thay đổi để làm mới mình, học thêm kỹ năng mới, tích lũy kiến thức. 

Một anh kỹ sư công nghệ cả ngày làm việc với máy tính khi có thời gian ở nhà lại nhận ra mình có tài năng nấu nướng. Bạn vốn là sinh viên kinh tế nhưng nay có thể tô vẽ những bức tranh sinh động. Năm “Cô vy thứ hai” chúng ta không còn là phe bị động mà trở thành những con người chủ động, nhưng không chủ quan mà luôn lạc quan với những trải nghiệm của riêng mình.

Sống tích cực

Cảm xúc không phải thứ mà bất cứ ai cũng có thể cân bằng. Nhất là khi chúng ta đang bị bó hẹp bước đi bởi dịch bệnh, bạn không thể đi xa để tìm nguồn năng lượng hay những điều mới mẻ. Vậy tại sao không hướng tầm mắt về cuộc sống quanh mình? Để quan sát và trải mình trong những câu chuyện bình dị khiến trái tim ta dịu lại và bình yên hơn. 

Nghe tiếng bác bảo vệ dặn dò người ra vào nhớ rửa tay và giữ khoảng cách. Câu cảm ơn khi những người lạ trao nhau một chiếc khẩu trang khi cần. Bình yên là khi sớm mai thức dậy thấy ánh sáng vẫn tràn ngập ô cửa nhỏ. 

Cân bằng cảm xúc để luôn sống tích cực

Cảm xúc như nước chảy, có dòng nước của niềm vui, hạnh phúc, cũng có dòng nước là nỗi buồn, bức bối. Điều quan trọng là bản thân biết cân bằng, để không bỏ quên hay che dấu mỗi dòng chảy cảm xúc mà có thể hòa quyện chúng.

Năm “Cô Vy thứ hai”, chúng ta - mỗi con người của thực tại, có thể học hỏi những bài học từ quá khứ, hướng về một tương lai nhiều điều tốt đẹp hơn sẽ đến với tất cả mọi người. Trong khi từng bước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, hãy luôn giữ gìn sức khỏe, học cách thích nghi, nỗ lực thay đổi và giữ cho mình một trái tim yêu thương.

Truy cập ngay website https://cocdoc.edu.vn/ và fanpage https://www.facebook.com/cocdoc/ để lắng nghe thêm nhiều câu chuyện, trải nghiệm thú vị mùa Cô Vy thứ hai nhé.

Vân Anh

Cóc theo dòng sự kiện