Người đồng hành có 1-0-2 của Cóc Quân sự nhà F

Thầy giáo Vovinam Đỗ Kinh Kha là người đã có đến 10 năm gắn bó với ngôi trường màu cam. Không chỉ đồng hành cùng các Cóc với môn Giáo dục thể chất, thầy còn là người bạn gắn bó trong những kỳ quân sự gian khổ nhưng đầy ắp kỷ niệm. Nhân vật đặc biệt này chắc chắn sẽ mang đến nhiều câu chuyện thú vị về những kỳ quân sự tại trường F.

Người thầy gắn bó một thập kỷ với FPTU 

Thầy Đỗ Kinh Kha đã có 10 năm gắn bó cùng FPT Edu

Trước khi gắn bó cùng họ nhà Cóc, thầy Kha là vận động viên thể thao và trong trường cũng học chuyên ngành huấn luyện. Thầy Kha vốn chẳng từng nghĩ sẽ trở thành giảng viên cho đến khi thầy đi thực tập, có cơ hội làm việc với Liên đoàn Vovinam Việt võ đạo Hà Nội, làm việc với sinh viên. Chính những cô cậu học trò đầu tiên ấy đã để lại cho thầy rất nhiều ấn tượng và kỷ niệm đẹp. Từ đó, thầy Kha quyết định học thêm chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm và học lên cao học để trở thành một giảng viên Đại học. “Và thầy đã chọn FPT Edu vì đây là nơi có môi trường làm việc rất tốt, văn hoá tốt và cho thầy cơ hội để cống hiến rất nhiều về mặt chuyên môn Vovinam” – Thầy Kha chia sẻ.

Đến nay, thầy Kinh Kha đã tham gia giảng dạy tại Đại học FPT tròn 10 năm với vai trò là giảng viên bộ môn Vovinam và gặt hái không ít thành tích: Nhiều năm đạt cá nhân xuất sắc FPTU; Huấn luyện sinh viên vô địch toàn quốc tại giải Vô địch Vovinam sinh viên toàn quốc; Đạt hạng 3 tại đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á… Bên cạnh đó, thầy và các thầy cô khác phụ trách bộ môn Giáo dục thể chất còn kết hợp với trung tâm giáo dục quốc phòng, quản lí các bạn sinh viên và hỗ trợ các phòng ban tổ chức sự kiện như: Tuần định hướng, các sự kiện Phòng IC - PDP – Phòng hợp tác quốc tế và phát triển cá nhân, đêm kết nối, đêm nhạc đại đội...

Thầy Kinh Kha giảng dạy các Cóc ao làng tại kỳ quân sự

Dạy võ cho sinh viên ĐH FPT, thầy giáo Kha mong muốn truyền thụ lòng say mê, tình yêu võ thuật và tinh thần thượng võ của dân tộc đến các bạn trẻ. Để làm được điều này, thầy thường xuyên quan tâm, nắm bắt thể chất và tâm lý các Cóc một cách cụ thể, dựa vào đó giúp các bạn phát triển điểm mạnh của bản thân. Nhờ vậy, giờ học Vovinam của thầy Kinh Kha chưa bao giờ là “cực hình” với các Cóc.

Người thầy và những kỳ quân sự khó quên

Thời gian các Cóc tham gia khóa rèn luyện quân sự cũng là lúc các thầy cô lên đường sát cánh cùng các bạn. Bởi thế để vừa giảng dạy, vừa quản lý và hỗ trợ sinh viên, thầy cô đã nhận về nhiều vất vả. Từ việc xa gia đình như các bạn sinh viên đến là lịch trình dày đặc. Tiết Vovinam đầu tiên bắt đầu từ 5 giờ sáng và kéo dài đến chiều muộn. Đêm đến, khi các Cóc nghỉ ngơi là lúc thầy cô bắt đầu đi kiểm tra xem các bạn đã ngủ nghỉ đúng giờ, sĩ số có đầy đủ, đã an toàn chưa rồi mới an tâm về nghỉ.

Thầy Kha cũng vậy, nhưng suốt những năm tháng đồng hành cùng các Cóc, thầy chưa bao giờ than phiền về điều đó: “Bù lại thì thầy cô có cơ hội tiếp xúc với các bạn sinh viên rất nhiều, bớt đi khoảng cách, tình thầy trò gần gũi hơn. Thầy cũng thấy mình như trẻ lại và thấy công việc của mình có giá trị hơn nhiều”- thầy Kha chia sẻ.

Và trong suốt những “mùa” quân sự đồng hành cùng sinh viên trường F ấy, thầy Kha đã có không ít kỷ niệm đáng nhớ. Nhưng có một câu chuyện đặc biệt làm thầy vừa quý, vừa mừng đó là trong kỳ quân sự của các sinh viên khóa 7, thể trạng của Cóc nữ khá kém, mỗi lần luyện tập quân sự hay Vovinam đều bị ngất xỉu. Đương nhiên là khoảng thời gian đầu liên tục thế, thầy Kha rất lo lắng, đặc biệt là khi biết bạn có tiền sử bệnh lí từ trước. 

Khi ấy thầy đã nhanh chóng thay đổi giáo án, phương pháp luyện tập và hỗ trợ để làm sao cho bạn có thể thích ứng với bài tập tốt nhất. Nữ sinh ấy cũng rất chăm chỉ và nỗ lực. “Kết quả là sau này bạn đó là một trong những người có thể trạng cũng như tinh thần cực kì tốt sau quãng thời gian từ Xuân Hòa về, sức khỏe cũng được cải thiện đáng kể. Đến giờ, thỉnh thoảng bạn ấy thậm chí vẫn còn liên lạc cảm ơn thầy” – Thầy Kha xúc động nói.

Ngược lại, hội nhà Cóc cũng có không ít những kỷ niệm đáng nhớ về thầy. Vũ Khánh Linh – Cóc K15 ngành ngôn ngữ Anh cho biết: “Hồi xưa mình từng học võ với thầy trên quân sự. 5 rưỡi đã vào học, mà với “sâu ngủ” như mình thì 10 buổi đi học 9 buổi mắt mũi lờ đờ. Nhờ có thầy hướng dẫn vận động, hít thở mà mình tỉnh táo hơn hẳn. Dù học võ chưa được tốt nhưng tinh thần mình luôn thoải mái”.

Còn Cóc K15 Ngành Quản trị truyền thông đa phương tiện Nguyễn Quỳnh Anh thì kể. “Tối đó phòng mình bị phạt do dùng điện thoại, phải chạy 5 vòng quanh sân đại đội, vừa sợ, vừa mệt. Chạy xong, tất cả ngồi quanh sân và bất ngờ được thầy Kha đến hỏi thăm, chia sẻ cảm giác khi bước vào môi trường mới, cùng nhiều câu chuyện đời sống thú vị làm mình rất cảm động. Mình cũng nhận ra bản thân phải chấp hành nghiêm chỉnh để không phải vì mình mà thầy cô 1- 2 giờ sáng vẫn chưa được đi ngủ”. 

“K16 hãy vững tâm bước vào kỳ quân sự”

Thầy Kha là người góp phần tạo nên những kỳ quân sự trong mơ cho nhà Cóc

Nhắc đến “kỳ quân sự” hẳn nhiều Cóc sẽ lắc đầu ngao ngán hoặc sợ khó, sợ khổ. Nhưng quả thật, đó lại là quãng thời gian đáng nhớ nhất trong đời sinh viên và luôn được viết lại đầy trân trọng trong những cuốn alumni book khi chia xa. Bởi đó là nơi các Cóc được sinh hoạt chung dưới một mái nhà, có những người thầy, người cô tâm huyết như thầy Kinh Kha cùng đồng hành, giúp đỡ. “Môi trường đại học yêu cầu các Cóc chủ động rất nhiều, vậy kỳ quân sự là dịp để các em rèn luyện điều đó. Hãy vững tâm bước vào kỳ quân sự sắp tới vì thầy và các thầy cô khác vẫn luôn ở bên đồng hành cùng các em” – Lời nhắn nhủ của thầy Kinh Kha.

Cóc Đọc hy vọng rằng các Cóc K16 đã sẵn sàng cho kỳ quân sự sắp tới. Và cùng chúc thầy Kinh Kha sẽ gắn bó lâu hơn nữa cùng các Cóc trong “những kỳ quân sự trong mơ” như thế nhé.

Vân Anh