Nâng tầm bản thân bằng Side Project

Bạn muốn CV của mình nổi bật hơn khi đi xin việc? Bạn đã quá chán với việc lặp đi lặp lại các tasks ở nơi thực tập? Hay đơn giản chỉ là bạn đang rảnh mà chưa biết phải làm gì? Vậy thì đây là lúc thích hợp để bạn bắt tay vào thực hiện một Side Project rồi đấy.

Side Project là gì vậy nhỉ?        

Từ “Side Project” hiểu theo nghĩa đen là 1 dự án bên lề, được hiện thực song song với dự án chính của bạn (việc trên công ty, bài tập lớn trên lớp…). Side Project còn được gọi là Pet Project - một dự án cá nhân nho nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn, do tự bạn nghĩ ra để phục vụ cho một điều gì đó mà bạn mong muốn. Điều mong muốn đó có thể là để rèn luyện tay nghề; để thỏa lòng đam mê, thỏa mãn trí tò mò; để hiện thực hóa một ý tưởng độc đáo; để “đổi gió”, cho vui, giải tỏa căng thẳng hay thậm chí là để kiếm thêm “chút đỉnh”. Side Project có thể cùng hoặc khác với chuyên ngành học của bạn cũng không sao.

Ví dụ cụ thể, các Cóc IT có thể mày mò làm 1 app điện thoại hay 1 Web app để vọc vạch công nghệ mới, hoặc tập làm 1 game nho nhỏ cho hội bạn cùng chơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể viết 1 chương trình quản lý thu chi cho gia đình hay app nhắc ngày kỉ niệm với crush chẳng hạn. Với các Cóc ngành Thiết kế Đồ họa có thể nhận các việc thiết kế Freelancer hay dành thời gian vẽ một bộ sưu tập theo một chủ đề nào đó. Cóc Truyền thông Đa phương tiện có thể lên một chiến dịch hướng đến cộng đồng hoặc là làm 1 MV parody của các bài hit.

Những lợi ích mà Side Project mang lại

Có 4 cái lợi mà Side Project giúp ích cho bạn.

Cái được đầu tiên và rõ ràng nhất đó là một dịp để bạn luyện tay nghề và nâng cao kỹ năng. Người xưa đã bảo “Trăm hay không bằng tay quen”. Công nghệ thay đổi chóng mặt từng ngày nhưng chương trình học ở trường hoặc công nghệ đang dùng trong dự án của các công ty thì không như thế nên việc tự học gần như trở thành điều tiên quyết để tránh bị tụt hậu. Tuy nhiên, đọc nhiều, tìm hiểu nhiều mà không thực hành sẽ làm kiến thức phai mờ dần qua thời gian, nên song song với thói quen tự học đó, bạn cần chọn ra một công nghệ hoặc framework hay chủ đề mà bạn quan tâm nhất để tìm hiểu chuyên sâu hơn và bắt tay vào làm thực tế. 

Điều thứ hai và có lẽ là lợi ích đáng giá nhất, Side Projects sẽ giúp bạn gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bằng một CV có sức nặng hơn, từ đó cơ hội tìm việc cho các Cóc mới ra trường sẽ rộng mở hơn. Rất nhiều công ty hiện nay, khi tuyển dụng, họ thường đánh giá những ứng viên đã có dự án cá nhân cao hơn những người không có sản phẩm nào. Và Side Projects chính là bằng chứng cho kinh nghiệm thực chiến và tinh thần ham học của bạn. Bạn sẽ còn được đánh giá xịn hơn nữa nếu sản phẩm đã làm phù hợp với công nghệ hoặc hướng đi mà công ty đang triển khai.

Tin tuyển dụng của một số công ty nhấn mạnh rằng ứng viên có kinh nghiệm sẽ có lợi thế trong việc ứng tuyển hơn các ứng viên còn lại

Thứ ba, nếu việc cứ làm mãi một thứ quen thuộc ngày qua ngày dễ khiến bạn cảm thấy chán nản thì đây chính là thứ giúp khơi lại niềm hứng thú thuở ban đầu. Hoặc không thì chơi với những điều mới mẻ cũng là một cách giải trí thú vị. Không những thế, nếu muốn, bạn có thể lấy sản phẩm này đi khoe chúng bạn và trở thành “Cóc Idol” trong mắt mọi người.

Thứ tư, dù không quá phổ biến nhưng trong một số trường hợp Side Projects còn có thể giúp bạn kiếm thêm chút thu nhập, thậm chí là sự nổi tiếng. Nếu bạn tự tin với khả năng của mình, hoặc bạn đang mong muốn làm được một điều gì đó có ích cho xã hội, bạn có thể tạo ra các sản phẩm và đăng lên chợ ứng dụng hoặc nhận công việc như những freelancer. Flappy Bird – một game mobile đã làm từng khuấy động cả thế giới, là một Side Project như thế của anh Nguyễn Hà Đông.

Vậy thì, ý tưởng đến từ đâu?

Bạn có thể tìm thấy ý tưởng ở bất kì đâu để bắt đầu một dự án cho riêng mình. Đó có thể là sự cải tiến của các bài hướng dẫn trên lớp, trên mạng mà bạn thấy chưa thoả đáng, cũng có thể là một bài toán xuất phát từ vấn đề của bản thân hay những người xung quanh bạn (ví dụ như ứng dụng nhắc uống thuốc cho ông ngoại), hoặc có thể là ý tưởng đột phá của bản thân. Hay thậm chí bạn cũng có thể tìm kiếm các ý tưởng miễn phí trên mạng, mà một trong số đó là trang ideaswatch.com.

Ý tưởng tốt nhất của Side Project nên đáp ứng cả 2 yêu cầu là thứ bạn thích và kĩ năng mà thị trường đang cần

Một lưu ý nho nhỏ với bạn khi đưa ra ý tưởng, đó là: “Đừng vẽ một bức tranh quá lớn”. Nghĩ lớn thì tốt, nhưng khi làm thực tế, bạn đừng quá tham vọng hoặc ôm đồm quá nhiều vì như vậy sẽ khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu và dễ nản ngay khi chưa bắt đầu. Đôi khi Side Project có thể chỉ xuất phát từ một ý tưởng nhỏ, đủ để làm trong 10 giờ là xong rồi sau này cải tiến dần lên cũng được.

Những “vết xe đổ” cần tránh khi làm Side Project

Vì không có bất kì một áp lực nào, bạn hoàn toàn tự do và làm chủ dự án của mình nên sẽ dễ dẫn đến chuyện bỏ cuộc nếu gặp vấn đề khó mãi không xử lý được. Vậy thì thay vì làm một mình, hãy rủ nhóm 2-3 bạn cùng làm chung, vừa để có động lực, vừa học hỏi lẫn nhau, lại rèn luyện được kĩ năng làm việc nhóm trong dự án (kỹ năng sử dụng các tools như GitHub, Slack, Docker…). Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện, hãy đăng kí một tên miền hoặc đăng kí tài khoản chợ ứng dụng (GooglePlay, AppStore) cho dự án này để có thêm động lực hoàn thành và đưa sản phẩm gần hơn với cộng đồng.

Điều thứ hai cần tránh là tính ham vui và thiếu kiên định. Hãy cố gắng nếu làm gì thì làm cho xong, đừng bỏ dở giữa chừng và “nhảy” sang project khác khi nảy ra ý tưởng khác thú vị hơn. Như vậy thì cái nào cũng dở dang, bạn cũng sẽ không ghi được gì vào CV hay show được sản phẩm cho nhà tuyển dụng.

Nếu thiếu thời gian là vấn đề của bạn, hãy học cách sử dụng thời gian một cách hợp lý hơn bằng cách ngưng trì hoãn và bớt khoảng thời gian lướt Facebook, “chát chít” lại, mỗi ngày dậy sớm hơn 30 phút… Mình nghĩ rằng, nếu đã muốn thì bạn sẽ có cách để tự tạo thời gian cho bản thân thôi.

Nếu bạn muốn có một sản phẩm đồ án tốt nghiệp (Capstone) thật “bùng nổ”, thì bạn có ít nhất 8 học kì để chuẩn bị cho điều đó bằng cách luyện tập thông qua các Side Project. Ở trường F, các sản phẩm Capstone thường cần áp dụng những công nghệ hiện đại và đây chính là cơ hội để các Cóc chứng minh kiến thức, kĩ năng và sự trưởng thành đã được luyện tập qua các Slide Project trước Hội đồng Giám khảo. Và chắc chắn các Side Project trong suốt quãng thời gian học sẽ là tiền đề vững chắc để các Cóc có thể nhảy vượt qua “viên đá chốt cổng thành” này một cách thuận lợi đấy!

Bút Bay

Cóc theo dòng sự kiện