‘Miễn hai con học được, chúng tôi sẵn sàng đầu tư’

Đứng trên bục phát biểu, hướng tới gần 1.000 người có mặt tại Lễ Tốt nghiệp đợt 1/2016 của Trường Đại học FPT, người đàn ông cao gầy trong bộ quân phục màu xanh khẳng khái: “Nếu trước đây con chịu chọn 1 trong 2 trường công mà cháu đậu thì gia đình sẽ bớt được gánh nặng phần nào. Tuy nhiên, miễn hai con học được, chúng tôi sẵn sàng đầu tư”.

caption id="attachment_10195" align="aligncenter" width="6016"TUG_1057 Trong ngày con gái nhận bằng tốt nghiệp, bác Phạm Mạnh Hùng – phụ huynh sinh viên ĐH FPT Phạm Thị Ngọc Châu cho biết điều khiến bác lo ngại nhất ở thời điểm cách đây 4 năm khi cho con theo học tại FPT chính là cháu có việc làm sau khi ra trường không? Lương như thế nào? “Và giờ đây, khi đứng tại nơi này, tôi đã không còn gì nuối tiếc với quyết định của mình khi xưa. Miễn hai con tôi học được, chúng tôi sẵn sàng đầu tư”, bác Hùng khẳng định. Ảnh: ĐH FPT./caption

Bác là Phạm Mạnh Hùng – phụ huynh sinh viên Phạm Thị Ngọc Châu – khoá 6 ngành Tài chính lớp SB0665 của Đại học FPT. Gia đình bác Hùng là một trong 29 gia đình có cả hai con theo học tại Trường. Bác tâm sự: “Với những gì con gái lớn thu nhận được sau quãng thời gian học ở FPT, tôi lại an tâm gửi nốt đứa con trai thứ hai vào trường FPT dù nó thi đậu vào một trường danh tiếng ở TP.HCM”.

Cùng nghe lại toàn văn bài phát biểu của bác Phạm Mạnh Hùng, đại diện toàn thể các bậc phụ huynh sinh viên Đại học FPT khóa 7C và 8A tốt nghiệp đợt 1/2016 .

Cách đây 4 năm, con gái tôi, đang học lớp 12 về nói với tôi rằng cháu muốn thi vào Đại học FPT – một trường còn non trẻ vào lúc bấy giờ mà chính tôi cũng như cả gia đình chưa hề nghe đến tên. Tôi đã hỏi cháu sao con lại chọn FPT. Cháu chỉ bảo rằng cháu ấn tượng với cách tuyển sinh cũng như chương trình học của nhà trường, ngoài ra không biết thêm thông tin nào hết. Chắc quý vị phụ huynh cũng hiểu được tâm trạng của tôi lúc đó. Tôi rất muốn cháu vào học một trường đại học danh tiếng để sau này tương lai có thể rộng mở hơn. Học phí tại FPT cũng là một cản trở với gia đình.

Nhưng điều khiến tôi lo ngại nhất chính là cháu có việc làm sau khi ra trường không? Lương như thế nào? Sau khi tham khảo nhiều ý kiến của các thầy cô mà gia đình quen biết thì biết được ĐH FPT giỏi về các ngành liên quan đến công nghệ thông tin còn về các ngành liên quan đến kinh tế thì đây là lần đầu tiên được nghe. Nhưng chính sự quyết tâm muốn học ở một môi trường mới thay vì một giảng đường vài trăm sinh viên của cháu mà tôi đã xiêu lòng, cho cháu nhập học FPT. Và giờ đây, khi đứng tại nơi này, tôi đã không còn gì nuối tiếc với quyết định của mình khi xưa. Miễn hai con tôi học được, chúng tôi sẵn sàng đầu tư, nhưng gia đình chỉ trao cần câu, không trao cá.

Cháu đã từng nói với tôi rằng “ghét tiếng Anh muốn chết mà lại chọn nhầm vào FPT toàn giáo trình tiếng Anh”. Nhưng khi thấy cháu tiến bộ lên từng ngày, tôi cảm thấy rất vui và hãnh diện trong lòng. Nếu như trước đây tiếng Anh là một trở ngại đối với cháu, thì giờ đây cháu có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài. Tôi tin đó là một trong những thành công của FPT khi mang đến trải nghiệm môi trường quốc tế cho những sinh viên với vốn ngoại ngữ ít ỏi giống như con tôi.

Và điểm tôi thấy hài lòng nhất khi cho con theo học nơi đây chính là cháu đã có thêm bản lĩnh, sự tự tin khi thể hiện trước đám đông. Với hàng loạt bài thuyết trình nhóm, cá nhân xuyên suốt hầu như tất cả các môn cháu được học, nhà trường đã cung cấp cho cháu một kỹ năng thuyết trình tuyệt vời mà tôi thấy hầu như rất ít sinh viên các trường khác có được.

Rồi sau 4 tháng thực tập thực tế tại doanh nghiệp, cháu báo với tôi là con được chọn đi trao đổi với trường đối tác ở Pháp. Ngày tiễn cháu đi, tôi lo lắng không biết cháu có hòa nhập được không, học tập được không, ăn ở như thế nào? Rồi cháu gọi về báo vẫn sống tốt, còn khoe là giáo trình ở đây giống hệt như giáo trình con học ở FPT, tôi càng an tâm hơn.

Vậy là cháu được nhà trường cho tiếp cận với hệ thống giáo trình mới nhất và hầu như những trường dạy kinh doanh trên khắp thế giới đều dùng, tôi đã thấy an tâm được phần nào. Rồi những ngày cháu về nước, tiếp tục công cuộc học tập, trau dồi kiến thức tại FPT, cháu được may mắn tham gia vào khóa “rèn luyện trí nhớ” của Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương và sau này trở thành một trong những kỹ năng trong tuần lễ định hướng của tân sinh viên, tôi lại càng an tâm hơn nữa về tương lai của cháu sau khi ra trường.

Và với những gì cháu thu được sau quãng thời gian học ở FPT, tôi lại an tâm gửi nốt đứa con trai thứ hai vào trường FPT dù nó thi đậu vào một trường danh tiếng ở TP.HCM. Và sau chừng ấy năm, 2 cháu đã trưởng thành hơn.

Con gái lớn thì sẵn sàng cho kế hoạch học lên cao, con trai út thì vẫn tiếp tục trải nghiệm tại môi trường đại học mang “khát vọng đổi thay”.

Thay mặt cho toàn thể phụ huynh có mặt hôm nay, tôi xin gửi lời tri ân sâu sắc đến toàn bộ thầy cô, cán bộ công nhân viên nhà trường đã sát cánh, bảo ban, định hướng và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sự phát triển kỹ năng của các cháu. Chúc đại học FPT ngày càng thành công hơn, để phụ huynh chúng tôi an tâm “đầu tư xứng đáng cho công việc toàn cầu của các cháu”.

Các cháu sinh viên thân mến!

Những điều tôi vừa trình bày là những lời tâm sự chân tình của những người làm cha, làm mẹ trong ngày trọng đại và đáng ghi nhớ này của cuộc đời các bạn.

Mong rằng các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ luôn giữ được nhiệt huyết của tuổi trẻ, khát vọng đổi thay đã được hun đúc trong những năm tháng học ở ĐH FPT, luôn không ngừng học tập, luôn luôn tự hào là cựu sinh viên Trương ĐH FPT, đáp lại công ơn của thày cô và sự mong đợi của gia đình.

Khối Giáo dục FPT – ftp.edu.vn