Học online không khó nhờ tuyệt chiêu “phá đảo” những lớp học “ảo”

Học online đã chẳng còn xa lạ với cư dân Ao làng. Nhưng cần chuẩn bị những gì để việc học online được hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là 4 tuyệt chiêu giúp các bạn chinh phục những lớp học ảo trong 1 nốt nhạc đấy. 

Tuyệt chiêu 1: Hình thành thói quen học tập hằng ngày

Ông bà ta có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim” quả không sai, việc học tập sẽ trở nên đơn giản, thoải mái, hứng thú hơn với chúng ta khi nó đã trở thành một thói quen được lặp đi lặp lại hằng ngày. Bởi nếu như thói quen tốt được lặp lại nhiều lần mỗi ngày dần dần chúng ta sẽ quen với điều ấy, không còn bị áp lực với việc học tập, hạn chế được con sâu lười biếng luôn len lỏi trong người chúng ta.

Học trực tuyến nó cũng giống như việc bạn tự học vậy, không có thầy cô kèm cặp hay điểm danh nhắc nhở khi bạn vắng mặt. Vì vậy nên bạn cần đưa ra cho mình những nội quy cho bản thân. Ngoài ra, việc học tập và làm việc theo thời gian biểu sẽ giúp bạn tránh được thói quen trì hoãn việc học. Thời gian biểu thực sự là công cụ quản lý thời gian hết sức hữu dụng. Khi có trong tay kế hoạch học tập tỉ mỉ và nghiêm túc, việc học sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn. Và khi việc học tập đã thành một thói quen tốt thì dĩ nhiên nó sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức cũng như đạt được kết quả tốt.

Tuyệt chiêu 2: Tạo môi trường hoàn hảo cho sự tập trung

Một trong số những điều kiện tiên quyết ảnh hưởng lớn đến hiệu quả học tập online của các bạn đó chính là lựa chọn một môi trường học tập phù hợp nhất, giúp bạn tập trung nhất, tránh việc mất tập trung sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả. Một môi trường học tập phù hợp, đem lại cảm giác gần gũi, thoải mái, tạo nguồn cảm hứng cho người học được xem là một phương pháp học trực tuyến hiệu quả hàng đầu hiện nay. 

- Không để môi trường xung quanh làm phân tâm: Ngồi học ở nhà thì việc xung quanh mọi người nói chuyện ồn ào hoặc mở tivi là rất dễ gặp, thế nên hãy chọn ngồi học trong một phòng riêng hoặc di chuyển ra xa chỗ người khác đang ngồi để tránh mất tập trung nhé.
- Chọn địa điểm thích hợp: Tốt nhất nên ngồi ở bàn học như khi đi học ở trường thay vì nằm trên giường vì giường là nơi vô cùng thoải mái để chìm vào giấc ngủ.
- Tắt điện thoại và các thiết bị điện tử: Tắt wifi trên điện thoại và để xa chỗ mình một chút, vì nếu để điện thoại trong tầm mắt và thỉnh thoảng có tiếng ting ting vang lên, chắc không ai có thể kìm lòng mà không nhấc điện thoại lên lướt một chút.
- Tránh những tác nhân đến từ mạng trực tuyến: Ngồi học online đương nhiên sẽ cần sử dụng đến máy tính và Internet. Khi vào lớp, hãy tắt các tab khác trong trình duyệt, log out tài khoản facebook, tập trung vào nội dung cần làm và thực hiện nhiệm vụ của mình. Nếu mở quá nhiều trang cùng lúc, đầu óc của bạn sẽ bị phân tán rất nhiều đó. 

Tuyệt chiêu 3: Tận dụng khả năng ghi chép thường xuyên

Khi tham gia học trực tuyến nếu ghi chép những kiến thức những khía cạnh thông tin mà bản thân thấy cần thiết sẽ là một kho tàng dữ liệu quý và là thông tin vô cùng cần thiết trong lĩnh vực ngành học chúng ta đang tìm hiểu.  

Thông qua việc ghi chép mỗi người có thể lưu lại, ghi chú lại những thông tin chính, bổ ích. Do đó, nên chuẩn bị giấy viết để có thể ghi lại những nội quy chính và những phần trong bài học được các giáo viên nhấn mạnh. Qua đó, việc này sẽ giúp bạn nhớ bài rõ hơn thay vì phải bỏ thời gian tìm kiếm xem lại bài giảng. Đây là một trong những lợi điểm của phương pháp học trực tuyến.

Tuyệt chiêu 4: Rèn luyện tinh thần tự giác học trực tuyến

Nếu bạn học trực tuyến, rèn luyện tinh thần tự giác, chủ động sẽ là điều kiện tiên quyết để bạn học tập hiệu quả và hợp lý. Bạn phải có quyết tâm học tập cực cao, để không bị cám dỗ bởi những trò chơi hay sự tác động của các yếu tố bên ngoài.

Ngoài ra, nên chủ động chuẩn bị bài trước mỗi buổi học. Để có thể nắm được bài mới tốt hơn, trước mỗi buổi học nên xem sơ lược bài giảng và để nắm được nội dung của bài đó như thế nào. Việc chuẩn bị trước bài sẽ giúp buổi học không bị gián đoạn, dễ dàng tập trung và tiếp thu bài tốt hơn. 

Đừng vì không trực tiếp tiếp xúc giáo viên hay học phí rẻ mà lơ là việc học, bỏ buổi học chỉ vì "lười biếng". Ngoài ra, việc làm bài tập cũng giúp bạn rèn luyện thêm kỹ năng hiểu nhanh, phản ứng nhanh, thành thạo hơn dù thầy cô chẳng thể kiểm tra bài tập về nhà như ở trường.

Mong rằng sau khi biết được 4 tuyệt chiêu đặc biệt này, các bạn sẽ có thể học online được hăng hái và hiệu quả hơn. Cóc Đọc tin rằng với nỗ lực và sự cố gắng không ngừng nghỉ của Cóc trường F, các bạn chắc chắn sẽ thành công và pass môn xanh lè ngay cả khi học online thôi!

Khám phá thêm các thông tin hữu ích của Cóc Đọc tại:

Website: https://cocdoc.fpt.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/cocdoc

Hồng Liên