Hành trình về phương Đông - Giác ngộ giá trị “chân thiện mỹ” trong cuộc sống

Một mùa Covid-19 nữa lại đến, nếu bạn đang cảm thấy chán nản vì suốt ngày chỉ quanh quẩn ở nhà, hết học online lại lướt lướt, tại sao không thử bắt tay vào đọc ngay một cuốn sách. “Hành trình về phương Đông” sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn xua tan đi căng thẳng, nhẹ nhàng mà tìm chốn bình yên nơi tâm mình.

Hành trình về phương Đông – Giác ngộ giá trị “chân thiện mỹ” trong cuộc sống

Cuốn sách “Hành trình về phương Đông” nguyên tác của Baird T.Spalding và được phóng tác bởi Nguyên Phong, cho bạn thấy Khoa học thực nghiệm mà chúng ta vẫn biết, vẫn tin chưa phải tất cả. Theo bước chân của tiến sĩ Spalding, mọi người sẽ được tiếp cận với bộ môn Khoa học huyền bí mà nhiều người coi đó là điều viển vông, không đáng xem trọng.

10 chương trong cuốn sách là những câu chuyện tương ứng kể về trải nghiệm có thực của đoàn Khoa học Hoàng gia Anh được cử sang Ấn Độ nghiên cứu về huyền học và khả năng siêu nhiên của con người.

Câu chuyện đầu tiên: Tôi học Võ 2 thầy Xuân. Sau mỗi buổi tập, rèn thể lực vất vả, thầy sẽ cho chúng tôi thả lỏng. Đầu tiên giãn cơ (nghỉ ngơi), rồi nằm xuống thư giãn, hít thở theo nhịp điệu (điều tiết hơi thở), và ép chướng khí ra ngoài (tĩnh tâm, điều tức). Đó là quãng thời gian mà cả thể chất lẫn tinh thần tôi đạt đến trạng thái hoàn hảo.

Ấy cũng là những phương pháp trong bộ môn Yoga mà phái đoàn được tiếp cận, xóa nhòa suy nghĩ rằng mạnh khỏe phải có cơ bắp cường tráng. Yoga không chỉ đem lại sức khỏe dẻo dai từ bên trong, nó còn giúp ta tập trung tinh thần để làm chủ cơ thể. Bạn có nghĩ việc mình hít thở, tim đập để duy trì sự sống là hiển nhiên? Vị đạo sĩ thành Benares đã khiến tim mình ngừng đập trước con mắt sững sờ của tất cả mọi người.

"Giữ cho mình không hành động xấu thì dễ, nhưng giữ cho tâm không nghĩ xấu còn khó gấp bội". 

Đó là lý do sâu xa nhất mà người ta dùng trọn đời tu tâm dưỡng tính, bỏ hết chấp niệm trần gian, dựa vào chân ngã để tìm về với Thượng đế - cảnh giới cao nhất mà bộ môn Yoga đem lại.

Chiêm tinh học hay mê tín dị đoan?

Men theo bờ sông Hằng, phái đoàn có cuộc gặp gỡ với ngài Sudeih Babu -  nhà chiêm tinh giỏi nhất Ấn Độ. Chiêm tinh học là môn khoa học thần bí mà đến nay đã bị thất truyền, bói toán cũng là một phần trong đó. Bởi vậy nó đang đánh mất đi giá trị vốn có, và bị coi là mê tín. Để hiểu Chiêm tinh học, trước hết phải tin vào luật Nhân quả, kiếp Luân hồi. Mỗi linh hồn khi đầu thai đều mang trong mình Nghiệp Báo từ tiền kiếp được phản chiếu bởi vì tinh tú xác định. Nhìn vào đó có thể thấy được quá khứ, và dựa vào chuyển động, năng lượng của vũ trụ để dự đoán tương lai. 

12 cung hoàng đạo tương ứng với 12 chòm sao trên bầu trời.

Có những người làm nhiều điều xấu nhưng lại chưa thấy nghiệp báo nào đâu. Sự thật là nghiệp không phải không đến, nó như án treo lơ lửng trên đầu bạn. Kiếp này bạn không trả hết, vậy sẽ còn kiếp sau hay sau nữa. Nếu đã biết được điều đó, liệu mọi người có hành động như hiện tại? Chúng ta nghĩ xã hội đang ngày càng tiến bộ và phải xóa bỏ những điều mê tín, cổ hủ đó, nhưng chẳng phải đến giờ nhân loại vẫn đang đi theo vết xe đổ từ xưa đó sao?

Hạnh phúc thực sự là gì?

Thiết nghĩ rằng người ta sống trên cõi đời này rốt cuộc cũng để đi tìm ý nghĩa đời mình. Nhưng có người đến khi chết đi vẫn chưa tìm được câu trả lời cho bản thân. Vậy tại sao con người ta sinh ra để chết đi? Cuồng quay trong công việc, kiếm được nhiều của cải là hạnh phúc? Nhiều thì bao nhiêu là đủ? 

“Bao giờ còn là nô lệ của dục vọng, chúng ta không sao có được hạnh phúc. Đạt được lại sợ mất đi, càng có nhiều lại càng lo nhiều. Muốn có hạnh phúc thật sự, phải vượt lên khỏi sự ham muốn và sợ hãi.”

Tất cả các hội nghị các mưu tính để mang về hòa bình cho nhân loại đều thất bại, bởi con người không chịu thực hiện hòa bình ở chính mình. Hạnh phúc đôi khi chỉ là những điều vô cùng giản đơn mà chúng ta tìm thấy trong tâm mình. Hãy yên lặng và học hỏi, yên lặng để thưởng thức cái đẹp, để rung động với Chân, Thiện, Mỹ.  

Người ta chỉ tin vào những gì mắt thấy tai nghe

Tôi tin vào Khoa học mà ngày nay chúng ta đang sống, nhưng không thể phủ nhận rằng có quá nhiều điều chúng ta không biết, cũng không thể giải thích được. Đó là bởi thứ chúng ta cần là minh chứng. Trước mắt phái đoàn, vị đạo sĩ thực hiện những điều kỳ diệu như phép thuật: tạo ra vật thể từ hư không, mùi hương từ xứ lạ, hay thậm chí hồi sinh sự sống... 

“Ánh sáng mặt trời chứa đựng một năng lực rất mạnh, nếu biết lựa chọn và cô lập nó, ta có thể tạo ra mọi thứ theo ý muốn.”

Bạn nghĩ con người có bay được không? Không ư. Chính vì nghĩ không thể nên ta mới không làm được. Gõ nhẹ cây gậy xuống đất, vị đạo sĩ nhấc bổng mình lên không trung thực hiện nhiều tư thế, trong nháy mắt lại di chuyển cách phái đoàn cả thước, rồi xa dần và biến mất.

Ma quỷ có thực sự hiện hữu?

Hành trình cuối cùng trong cuốn sách này là câu chuyện cùng tiến sĩ Đại học Harvard Hamud - người chuyên nghiên cứu về siêu hình học, và giờ đây là Cõi vô hình. Ông đặt một cuộn len và que đan ở góc nhà rồi bắt đầu câu chuyện.

“Con người có ba thể chính là thể xác, thể vía và thể trí, tương ứng với 3 cõi giới Hạ giới, Trung giới và Thượng giới. Thượng đế cũng thế, tất cả vật chất trong Hạ giới hợp thành thể xác của Ngài, tất cả vật chất trong Trung giới hợp thành vía của Ngài, và tất cả vật chất cõi Thượng giới hợp thành thể trí của Ngài.” Như vậy chúng ta chỉ đang sống ở Hạ giới, không thể cảm nhận rung động từ cõi giới khác (như linh hồn). 

Không phải chỉ có “Thiên đường” hay “Địa ngục”

Một lần nữa phái đoàn được phen thất kinh khi cuộn len ban nãy đã biến thành chiếc khăn tự khi nào, và hơn thế trên đó còn đề tên một vị khách trong phái đoàn chưa một lần xưng danh. Tiến sĩ Hamud giải thích rằng đó là sản phẩm của một vong linh - đối tượng nghiên cứu hiện tại của ông. 

Tiến sĩ cũng nhấn mạnh, khi chết đi nhiều người chưa ý thức được điều đó, vong linh của họ quanh quẩn ở cõi trần và mắc kẹt trong hiện thực mà họ chưa sẵn sàng đón nhận. Đó là lý do mà chúng ta luôn cầu siêu cho các linh hồn được siêu thoát, để họ sớm đầu thai và bắt đầu lại một cuộc sống mới. Đọc đến đây, làm tôi nhớ đến một điều.

Câu chuyện thứ hai: Gật gù trên xe bus, bạn tôi hỏi “Nếu như ta đang mơ mà (cơ thể thật) đột nhiên chết thì sao nhỉ?” Tưởng chừng như thật đơn giản bởi chết là hết, nhưng nó có thực sự như vậy không? Bất chợt chúng tôi thấy rợn người.

Sẽ còn rất nhiều điều mới lạ mà bạn được trải nghiệm xuyên suốt chuyến đi. Có quá nhiều câu chuyện được kể mà tôi nghĩ rằng điểm mấu chốt nằm ở việc tự khai mở tâm thức của mình, không còn hành động theo Bản ngã, tìm về với Chân ngã. Nó quá mơ hồ đúng không? Dĩ nhiên ta chẳng thể hiểu trong ngày một, ngày hai, và cũng chẳng phải nghiễm nhiên người ta dành đời đời kiếp kiếp kiếm tìm câu trả lời. Có lẽ ta sẽ không biết được câu trả lời cho đến khi tự mình trải nghiệm việc “chết”.  

Kết thúc chặng đường đầu tiên trong hành trình về phương Đông của phái đoàn đồng thời lại mở ra một chân trời mới để giao lưu học hỏi. Giống như câu “Hãy gõ rồi cửa sẽ mở”, hãy đọc và khai phá bản thân, rồi bạn sẽ có cho mình câu trả lời về “hạnh phúc” để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Truy cập ngay website https://cocdoc.fpt.edu.vn/ và fanpage https://www.facebook.com/cocdoc/ để lắng nghe thêm nhiều câu chuyện, trải nghiệm thú vị mùa Cô Vy thứ hai nhé.

Hoa Mai

Cóc theo dòng sự kiện