Hành trình tuyệt vời và thú vị – Hành trình đi tìm Tết

Người ta có rất nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một chốn để trở về. Thật vậy, nếu ví mỗi thời điểm trong năm là một cuộc hành trình mới lạ của cuộc đời, có lẽ hành trình đi tìm Tết luôn là hành trình đặc biệt nhất, bởi đây là thời khắc chuyển giao đáng mong chờ, là lúc những người con xa quê trở về với gia đình. Nhưng, có phải vì năm nào cũng có Tết nên ta thấy “nhạt” hay bởi vì chúng ta đôi lúc lạc đường trên chính con đường ta đi?

Một bước đi – Vạn hành trình

Cuộc đời chính là một chuỗi những hành trình không ngừng nghỉ đến các vùng đất mới. Mỗi chuyến đi, mỗi dặm hành trình để lại cho ta những kinh nghiệm, những bài học mà có lẽ khi ngồi trên ghế nhà trường ta không thể nào học được. Nào là chuyến đi đầu đời đến trường dạy ta biết nhớ, biết thương gia đình, cha mẹ; chuyến đi xa nhà dạy ta sự trưởng thành, cho ta trải nghiệm quý giá… Có hàng tá những chuyến đi, có hàng ngàn những cảm xúc khiến cho ta càng ngày càng muốn “dịch chuyển” hơn, để hiểu hơn về thế giới, để hoàn thiện hơn bản thân mình. Giữa những bộn bề của công việc, giữa những phiền não của cuộc sống, ta có từng dừng lại để “thở” một chút, để ngẫm lại xem, đã bao lâu ta chỉ biết “đi” mà lại không biết “trở về”?

Đã bao lâu ta chỉ biết “đi” mà lại không biết “trở về”?

Có ai đó đã từng nói: “Người ta có rất nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một chốn để trở về.” Trong những chuyến hành chính ấy có những chuyến đi thành công rực rỡ lại có những chuyến đi chỉ nhuốm màu thất bại, bản thân ta thì lại cứ quay cuồng trong những hành trình vất vả của cuộc đời. Tuy nhiên, dù là những động cơ máy móc hiện đại, tân tiến nhất cũng có lúc “mệt” cần phải nghỉ ngơi huống chi là con người. Khi đã đi quá lâu, chúng ta cũng đã thấm cái mệt, cái mỏi của một chặng đường dài, ta cũng cần có thời gian để nghỉ ngơi, để quay đầu nhìn lại, để tìm về chốn ấm áp nơi vẫn đợi ta từ lúc ta bắt đầu bước đi. Và cứ thế, ta bắt đầu chuyến đi tuyệt vời nhất - chuyến đi tìm Tết.

Hành trình tìm Tết – hành trình trở về

Tết là khoảng thời gian nghỉ dài ngày nhất trong năm, đó không chỉ là những ngày sum họp gia đình, để gặp gỡ người thân, bạn hữu mà cũng là thời điểm thể hiện bao nhiêu tâm tư, ước muốn trong năm mới. Dù chúng ta đang sinh sống và làm việc ở đâu, với bất kỳ độ tuổi nào, ta cũng đều háo hức mong đợi ngày Tết cổ truyền, một mùa đẹp nhất trong năm, đẹp từ cảnh vật, khí hậu đến lòng người bởi Tết trong tim mỗi người chúng ta đều mang một ý nghĩa thiêng liêng cùng những phép nhiệm màu đặc biệt.

Chính vì thế, dù xuân đến xuân đi, dù mỗi năm lặp đi lặp lại nhưng chuyến đi tìm Tết vẫn luôn mang những cảm xúc bồn chồn, háo hức như mới lần đầu. Tìm Tết chính là tìm trở về cội nguồn, tìm trở về nơi góc nhỏ yên bình, ấm êm mang tên “Nhà” để được quây quần bên mâm cỗ nhỏ, để được đắm mình trong hương bánh chưng xanh và để được vẫy vùng trong vòng tay ấm áp thuở ấu thơ của mẹ.

Dù xuân đến xuân đi, dù mỗi năm lặp đi lặp lại nhưng chuyến đi tìm Tết vẫn luôn mang những cảm xúc bồn chồn, háo hức như mới lần đầu.

Có lẽ vì thế mà trở về ngày Tết chính là hành trình gói gọn cảm xúc trong tim. Tết đến mang cho ta nhiều cảm giác xáo trộn. Một chút mong ngóng, một chút rộn rã, một chút náo nức xen lẫn là cả chút lo lắng. Lo lắng cho người mẹ lại thêm tóc bạc, liệu mẹ có còn một mùa xuân trọn vẹn. Lo lắng cho người cha mệt nhoài cố gắng oằn vai để gánh những lo toan cuộc đời. Lo lắng những người cô đơn lại chạnh lòng khi xuân về. Lo lắng của những người con xa quê không biết có kịp về thăm nhà khi đất trời đã hòa vào niềm hạnh phúc của ngày Tết đoàn viên. Tìm được Tết chính là tìm được con đường trở về với nơi suối nguồn hạnh phúc, tìm về với nơi khiến tâm hồn ta bình an lại và tìm về với cả những ký ức tuổi thơ còn mãi trong trái tim ấm nóng của mỗi người…

Tìm thấy Tết – Tìm thấy sự đoàn viên

Dù cuộc sống thực tại có cách xa, có khó khăn, có mệt nhoài thì ai cũng hướng về cội nguồn. Tết về chính là mong cho sự đoàn viên sum vầy, để không khí của mùa xuân còn mãi. Thế nên mỗi người sẽ cố gắng hoàn tất những dự định còn dang dở để khép lại một năm đi qua, để bắt đầu chuyến hành trình tìm Tết và đón chào năm mới bằng bầu không khí của tình thân gia đình.

Có người nói, Tết vẫn ở đây, năm nào chẳng đến sao phải tìm? Nhưng cảm xúc cho Tết có thật sự trọn vẹn như khi bạn còn thơ bé? Bạn có từng chê Tết “nhạt”, chê Tết càng ngày càng chán đi khi những ngày Tết cũng chỉ là cái cớ để nằm nhà và lướt Facebook? Không, Tết không nhạt, mà chính chúng ta đang tìm Tết chưa đúng. Thật ra Tết qua bao năm vẫn thế, vẫn có câu đối đỏ bên cành mai vàng, vẫn là những thăm lì xì treo vắt vẻo trên cành cây nhưng có thể vì một năm đã qua quá dài, khiến ta quên đi làm thế nào để đi chơi Tết và có thể tận hưởng thời khắc chuyển giao này.

Tết vẫn ở đó, Tết của những ngày sum vầy đầm ấm, của niềm hân hoan háo hức vẫn ở đó, đợi bạn tìm về.

Tết là khi cả nhà cùng làm mâm cơm Tất niên thắp hương gia tiên để tạm biệt năm cũ đã qua trong không khí ấm cúng, sum vầy. Tết là khi ta háo hức mong chờ mình có thêm một tuổi mới, mong cho mình sẽ lớn thật nhanh. Tết là ước mơ, là niềm đợi mong của con trẻ những ngày thơ bé và cũng là khao khát thực tại được trở về mái ấm gia đình của những người con xa quê chờ đợi. Tết vẫn ở đó, Tết của những ngày sum vầy đầm ấm, của niềm hân hoan háo hức vẫn ở đó, đợi bạn tìm về. Chuyến xe về nhà cuối năm sắp chuyển bánh, bạn đã sẵn sàng tìm về với Tết chưa?

Nguyễn Hồng Liên