Hành trình trở thành Giám đốc phát triển Mega App FPT Telecom của cựu Ong Poly

Tham gia chương trình “Cơ hội cho ai? – Whose chance?”, Lê Mạnh Cường - cựu sinh viên FPoly đã được Chủ tịch Hoàng Nam Tiến mời về FPT Telecom với vị trí Giám đốc Phát triển Sản phẩm cùng mức lương 22 triệu đồng. Phía sau thành công ấy là cả một hành trình nỗ lực không ngừng của chàng Ong ngành CNTT. 

Đi tìm bầu trời đam mê

Ít ai biết được rằng, trước khi trở thành chàng Ong vàng khoá 13.2, ngành Lập trình máy tính và Thiết bị di động tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội, Lê Mạnh Cường đã có đến 3 năm theo học ngành Luật tại một trường Đại học lớn. Cựu Ong Poly tâm sự: “Thực ra ngay từ khi còn đi học mình đã rất thích lập trình và công nghệ, nhưng khi đăng ký nộp hồ sơ Đại học, mình phải nghe lời phụ huynh để đăng ký thi ngành khác.” 

Càng học càng nhận ra bản thân không phù hợp và không có hứng thú với ngành Luật, Mạnh Cường quyết định nói chuyện nghiêm túc với bố mẹ và xin phép nghỉ học để có thể xác định lại định hướng cho tương lai của mình. 

Trong quãng thời gian “nghỉ chân” đó, Cường tìm hiểu rất nhiều nơi đào tạo về CNTT và FPoly đã thu hút anh chàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Mạnh Cường chia sẻ mình rất thích chương trình học tại đây: “Ngoài chương trình học thú vị, chú trọng đến thực hành, thực nghiệp, thời gian theo học tại FPoly cũng chỉ có hơn 2 năm nên tính ra mình vẫn có thể đi làm sớm”. 

Bằng đam mê và sự quyết tâm của mình, Cường thành công thuyết phục bố mẹ để ghi danh vào đội ngũ các Ong vàng. Chàng trai với trái tim tự do cuối cùng cũng tìm được bầu trời của mình. Mạnh Cường bằng nỗ lực và thiên phú, ngày càng chứng minh quyết định năm nào của mình là chính xác. Theo học 7 kỳ tại FPoly thì chỉ đến kỳ thứ 4, Mạnh Cường đã thực tập part time tại các công ty lớn nhỏ để trau dồi kinh nghiệm. Và ngay kỳ 5, Cường đã có công việc full time chính thức với bảng thành tích học tập đáng nể. 

“Mình hiểu bản thân phải tăng tốc nếu muốn thành công sớm nên luôn cố gắng tích lũy kinh nghiệm làm sao khi ra trường mình đã là một developer “cứng” rồi” – Mạnh Cường nói.

Lê Mạnh Cường là cựu Ong FPoly khóa 13.2

Chàng Ong vàng chăm chỉ

Ngoài chăm chỉ, nỗ lực trong học tập, Mạnh Cường còn là một Ong vàng cực kỳ năng động và tích cực tham gia vào các hoạt động ở trường lớp. Anh là người sáng lập và là chủ nhiệm CLB Bóng rổ của trường thời gian còn theo học, tích cực tham gia tổ chức các sự kiện, hoạt động trong trường, kết nối các CLB, tạo ra một cộng đồng sinh viên FPoly gắn kết. 

Anh chàng chia sẻ, vì tham gia CLB và đi làm, lại phải duy trì việc học nên có đôi lúc bản thân bị quá tải đôi chút nhưng rồi chính anh đã học được cách sắp xếp thời gian và cố gắng hơn: “Mỗi ngày, mình tranh thủ làm hết việc trên công ty, tối về thì hoàn thiện bài tập. Rất may là các kiến thức học được ở công ty và trên trường khá tương đồng và bổ trợ nhau nên mình không bị “ngợp”. Cuối tuần mình dành thời gian tham gia cùng đội bóng, giúp đỡ mọi người luyện tập.” 

Với chàng trai đam mê công nghệ như Cường thì phương pháp học sát với thực hành, luôn cập nhật tại FPoly giúp anh chủ động hơn rất nhiều: “Mình học ngành lập trình di động nên được tiếp cận với hầu hết các ngôn ngữ lập trình mobile thời điểm đó. Các bài tập ở trường đều là dự án tiền đề để mình rút kinh nghiệm khi đi làm”.

Quả ngọt đến khi anh trở thành thủ khoa đầu ra của Cao đẳng FPT Polytechnic. Ngay một năm sau khi ra trường, tại sân khấu “Cơ hội cho ai?”, bằng bản lĩnh, sự sắc sảo và kiến thức của mình, chàng trai 24 tuổi đã thành công chinh phục các nhà tuyển dụng, khiến các “sếp” tranh giành nhau mời anh chàng về về đầu quân. 

Mạnh Cường đã chọn về với “sếp Tiến” tại FPT Telecom, đảm nhận vị trí Giám đốc phát triển Mega App với mức lương khởi điểm là 22 triệu đồng.  

Lê Mạnh Cường đầu quân cho sếp Hoàng Nam Tiến tại “Cơ hội cho ai?”

Anh chia sẻ, lựa chọn về với sếp Hoàng Nam Tiến vì ngưỡng mộ anh cũng như tin tưởng mình sẽ có nhiều cơ hội thể hiện năng lực của bản và học hỏi được nhiều tại chính ngôi nhà FPT mình đã từng theo học. “Trước nay mình luôn muốn một ngày nào đó về trở lại nhà FPT sau khi ra trường. Lúc đầu mình cũng phân vân có nên về với sếp Thành vì lương và mức đãi ngộ cao. Nhưng mình hiểu công nghệ là sự nghiệp lâu dài của mình nên quyết định về với sếp Tiến” – Cường kể. 

Cơ hội luôn dành cho tất cả chúng ta

Hiện tại Mạnh Cường vẫn đang trong quá trình học hỏi thêm chuyên môn và kỹ năng quản lý để chính thức trở thành giám đốc tại FPT Telecom. “Mọi người trong công ty rất dễ gần. Giám đốc cũng chỉ là chức danh thôi. Mình muốn hòa đồng với mọi người” – Cường tâm sự. Hơn ai hết, Cường ý thức được không có thành công nào là dễ dàng và sau ánh đèn sân khấu thì mọi thứ mới chỉ bắt đầu nên anh luôn cố gắng học các kỹ năng ở công ty, vừa đi học bên ngoài để có thêm kinh nghiệm.

Có thể với nhiều người, việc Lê Mạnh Cường mất 3 năm “tìm đường” là lãng phí thanh xuân nhưng đó không bao giờ là muộn với chàng trai trẻ luôn cháy hết mình với đam mê và nỗ lực không ngừng. “Cơ hội luôn dành cho tất cả chúng ta và không có thành công nào là quá muộn màng” – Cường tâm sự. 

Anh cũng chia sẻ với các bạn trẻ nói chung và các bạn đang theo học CNTT nói riêng: “Chăm chỉ và chịu khó tìm hiểu các nhiều kiến thức là điều các bạn phải luôn chú trọng vì công nghệ thì không bao giờ ngừng phát triển cả. Chủ yếu các bạn cần phải biết nắm bắt và chịu khó tìm hiểu.” 

Đã đi làm và cũng từng ngồi vào vị trí tuyển dụng nhiều ứng viên, Mạnh Cường hiểu rõ bằng cấp không phải yếu tố quyết định trong ngành CNTT. Điều quan trọng là bạn có làm được việc? Năng lực thật sự, trải nghiệm, kinh nghiệm của bạn đến đâu.

Những lời chia sẻ của Mạnh Cường đã tiếp thêm động lực và quyết tâm cho nhiều học sinh, sinh viên trẻ FPT Edu theo đuổi đam mê công nghệ. Dù xuất phát điểm sớm hay muộn, sự chăm chỉ, chịu khó học hỏi sẽ đưa chúng ta tiến xa trên bất cứ hành trình nào. Cóc Đọc và Những người bạn chúc cho chàng trai cựu Ong FPoly Lê Mạnh Cường luôn giữ vững lửa đam mê và ngày càng thành công hơn trong tương lai. 

Vân Anh