Gặp gỡ giảng viên Ong Vàng vạn người mê nhà FPoly Đà Nẵng

Cô Nguyễn Thị Phương Linh vẫn được các Ong Vàng Fpoly Đà Nẵng thân mật gọi với biệt danh “Mama Linh” hay cô Linh “lầy” bởi tính cách vui vẻ, sự yêu thương, tâm huyết của cô với sinh viên. Gắn bó với FPT Edu gần 5 năm, vừa là quản lý của bộ môn Kinh doanh, vừa là giảng viên chuyên ngành và kỹ năng, cô Linh không chỉ truyền cảm hứng cho các Ong Vàng bởi kiến thức chuyên môn mà còn bởi nhiệt huyết, năng lượng tích cực trong công việc và cuộc sống. 

Cô Phương Linh nổi tiếng tại FPoly Đà Nẵng là một giảng viên đa tài

“Chưa từng nghĩ sẽ làm nhà giáo”   

Cô Phương Linh nổi tiếng tại FPoly Đà Nẵng là một giảng viên đa tài: Vừa tham gia quản lý bộ môn Kinh doanh, vừa tham gia giảng dạy nhiều học phần chuyên ngành và kỹ năng thuộc ngành Marketing, Quan hệ công chúng, Thương mại điện tử. Những môn cô tập trung giảng dạy thuộc về các môn nghiệp vụ thực hành là chính, như Nghiệp vụ Tổ chức sự kiện, Marketing nội dung, Quản trị bán hàng, Nghiên cứu marketing, Kỹ năng viết cho PR, Kỹ năng bán hàng, Kỹ năng hoạt náo… Nhưng ít ai biết được rằng, cô Phương Linh chưa từng nghĩ sẽ làm nhà giáo. 

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Đà Nẵng, cô Phương Linh tham gia công tác tại một số doanh nghiệp khá có tiếng ở trong nước. Sau vài năm làm việc, đến kỳ Fall 2016 cô Phương Linh được mời về Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng.

“Thật ra lúc đầu mình cũng không mặn mà lắm với nghề giáo. Sau khi trúng tuyển vào làm giảng viên tại FPoly Đà Nẵng, bước lên bục giảng, làm việc với sinh viên và hoạt động công tác Đoàn, mình lại thấy thật sự yêu thích công việc này”. Cô Linh cũng tâm sự, điều khiến cô ấn tượng và muốn gắn bó lâu dài với họ nhà Ong là bởi môi trường giáo dục ở Fpoly hiện đại, chuyên nghiệp và cũng rất STCo. Đặc biệt là các bạn sinh viên, các Ong Vàng thật sự cá tính, năng động, có khả năng chịu được áp lực từ những dự án khó và đặc biệt là sống rất tình cảm. 

Giờ đây, nếu dạo một vòng quanh khuôn viên FPoly Đà Nẵng và hỏi ngẫu nhiên các Ong Kinh tế rằng bạn thích giảng viên nào nhất, chắc chắn bạn sẽ nhận được kha khá câu trả lời là cô Phương Linh đấy. Có lẽ bởi tình yêu, sự tận tâm với sinh viên và đặc biệt là kiến thức sâu rộng, mà cô Linh đã trở thành hình mẫu các Ong Kinh tế luôn yêu quý và ngưỡng mộ. Chia sẻ về điều này, cô Linh cho rằng phải đặt bản thân của mình vào vị trí của người học để biết người học thích gì, muốn gì, cần gì… Đôi khi, cô còn phải “trẻ hóa” cùng các bạn ấy để xây dựng bài giảng và lựa chọn kỹ thuật dạy học phù hợp nhất. “Mình luôn cố gắng để làm sao các bạn cảm nhận được mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Và rất may mắn là Fpoly luôn tạo điều kiện cho các thầy cô sáng tạo để có được những tiết giảng hiệu quả nhất”. Đó có lẽ cũng chính là bí quyết khiến các Ong Vàng luôn “mê” cô Linh đến vậy. 

Tổng đài tư vấn tâm lý mang tên cô Linh... “lầy”

Gắn bó với sự nghiệp giáo dục đã hơn 5 năm, cô trở thành nhà giáo không chỉ đồng hành cùng các bạn sinh viên trên giảng đường mà còn trong trong cuộc sống thường ngày. Chẳng vậy mà, cô Linh được nhà Ong tặng kèm “một rổ” những biệt danh vô cùng dễ thương như: Mom Linh, Mama Linh… hay ấn tượng nhất là cô Linh... “lầy”. Cũng bởi tính cách gần gũi, trẻ trung, vui vẻ, lúc nào cũng đầy năng lượng và đặc biệt là khả năng bắt trend rất nhanh.

Liên hệ các Ong Vàng để lý giải về những biệt danh này, Cóc Đọc nhận được những câu trả lời vô cùng đồng nhất: Bởi cô Linh luôn là “địa chỉ” tin cậy mỗi khi các Ong cần giải  đáp thắc mắc trong học tập và cả tâm sự “tuổi hồng”. Chỉ cần nhắn tin của e-mail, hay thậm chí inbox trên Facebook là cô Linh sẽ chủ động giải đáp cặn kẽ ngay lập tức hay đưa ra những lời khuyên chân thành. 

Đỗ Thị Phương Thanh – sinh viên K14.3, ngành Digital Marketing của FPoly Đà Nẵng chia sẻ: “Cô Linh là một người rất là nhiệt tình, tỉ mỉ, chu đáo với từng sinh viên của mỗi lớp cô dạy. Cô cũng rất công bằng trong quá trình học và chấm điểm. Cô luôn chăm chút cho từng bài assignment của sinh viên luôn giải đáp thắc mắc khi sinh viên hỏi. Ngoài ra, mỗi khi có chuyện cần tâm sự, mình đều tìm đến “Tổng  đài” của mama Linh thôi”, Phương Thành vui vẻ.

Đặc biệt, cô còn đồng hành cùng các Ong Vàng trong rất nhiều chuyến đi thiện nguyện, luôn cố gắng tạo điều kiện, kết nối các Ong với những mảnh đời còn khó khăn. Điển hình như chương trình thiện nguyện, cũng là dự án Tốt nghiệp của sinh viên K12, ngành Quan hệ công chúng: Về với đồng bào Ca Dong ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) mà cô đã cùng đồng hành cuối năm 2018.

Cô đồng hành cùng các Ong Vàng trong rất nhiều chuyến đi thiện nguyện

“Lúc đấy dự báo thời tiết báo bão, mưa rất to, đường xá lại trơn trượt, nguy hiểm và xa xôi. Nhưng có nhiều lý do để thôi thúc tôi cùng các em sinh viên thực hiện đó là lời hứa đối với đồng bào Ca Dong, sự khó khăn của đồng bào rất cần sự giúp đỡ”. Cô Linh bồi hồi nhớ lại. 

Vượt bao khó khăn, cuối cùng, cô và các Ong Vàng cũng thành công mang đến rất nhiều phần quà, quần áo, đồ dùng học tập, cắt tóc miễn phí cho các em nhỏ Ca Dong. Giá trị vật chất là một phần, quan trọng hơn cả là cô Linh cảm nhận được mình đã góp phần mang đến cho đồng bào sự sẻ chia, tình yêu thương, đùm bọc giữa người với người. Và hơn cả, cô thấy được học trò của mình ngày một trưởng thành hơn. 

Đam mê với trái bóng tròn trên sân cỏ

Nhắc đến cô Phương Linh, không thể không nhắc đến niềm đam mê trái bóng trên sân cỏ. Tưởng chừng bóng đá chỉ dành cho con trai, ấy vậy mà cô Phương Linh luôn là cầu thủ cừ khôi góp mặt trong các giải đấu lớn nhỏ của FPoly và cùng đồng đội tích góp khá nhiều huy chương, giải thưởng. Nói về lý do lựa chọn môn thể thao “nặng đô” như thế, cô Linh cho biết vì tính cách của mình khá mạnh mẽ, lại thích những môn thể thao có tính đồng đội cao nên đam mê với trái bóng tròn từ thời Đại học.

Cô Phương Linh (hàng trước, ngoài cùng bên phải) và đồng đội trên sân cỏ

“Đôi lúc không thấy buồn buồn là mình lại cùng đồng nghiệp tổ chức một buổi đấu giải để xả stress cũng như nạp năng lượng cho chính mình luôn (cười)”, cô Linh dí dỏm chia sẻ.

Hình ảnh về cô giảng viên nhà FPoly vừa năng động, vừa giỏi giang trong mắt cán bộ giảng viên và sinh viên FPT Edu vẫn cứ thật ấn tượng và gần gũi như thế. Chúc cho người phụ nữ đa tài sẽ luôn lan tỏa đam mê và yêu thương tới thật nhiều thế hệ Ong Vàng trong tương lai. 

Minki