F-Code: Nơi hội tụ những Cóc Sago máu lửa, yêu lập trình

F-Code là CLB học thuật có tuổi đời lâu nhất tại Đại học FPT TP. HCM. Đây là mái nhà chung của các Cóc “mê” CNTT. Dù là coder “tay mơ” hay “chiên da” thì đến với F-Code, các Cóc sẽ luôn được học hỏi và trải nghiệm không ngừng cùng những người bạn thú vị và máu lửa.

CLB của những… “kẻ lập dị”

Ao làng vốn có rất nhiều CLB học thuật liên quan đến CNTT. Và một trong số những CLB lâu đời, có tiếng trong mảng học thuật về CNTT tại FPTU TP. HCM chính là F–Code. CLB là nơi tụ họp của những Cóc đam mê lập trình, cùng nhau học hỏi qua những buổi training chuyên môn hay thử sức trong các project với đồng đội. 

Được thành lập vào năm 2014, F-Code chọn slogan là “Code the dream”. Sau gần 7 năm hoạt động, F-Code vẫn giữ vững niềm tin, định hướng ban đầu rằng: “Ước mơ cũng như những dòng code, bạn là người quyết định nó chạy thành công hay bị lỗi”. Cũng chính vì thế, CLB luôn ưu tiên tuyển chọn những thành viên có đam mê, luôn làm việc chỉn chu, hết mình trong từng dòng code nhỏ nhất.

Khởi điểm của F-Code chỉ là một nhóm bạn có cùng đam mê, chia sẻ và học hỏi kiến thức về CNTT với nhau. Đến nay, F-Code đã lớn mạnh với 100 thành viên là sinh viên năm nhất đến năm cuối đang học tập tại ĐH FPT TP. HCM.

F-Code trong một buổi offline chia sẻ chuyên môn

Nhắc đến F-Code, nhiều Cóc sẽ cho rằng đây là CLB của những kẻ... “lập dị”. Vì CLB gì mà ăn code, ngủ code, chơi cũng code, suốt ngày nhìn vào những dòng ký tự kỳ lạ trên máy tính. 

Nhưng sự thật, F-Code thú vị hơn rất nhiều mà chắc chỉ “dân chuyên” mới hiểu. Các thành viên đều được tham gia nhiều project khác nhau, “nâng trình” nhờ sự dìu dắt của đàn anh, trải nghiệm công việc của một coder thực thụ.

Chẳng vậy mà F-Code nổi tiếng tuyển chọn thành việc cực gắt gao với 3 vòng loại cùng 4 tiêu chí: Nhiệt huyết, Tinh thần học hỏi, Giúp đỡ bạn bè – Tôn trọng anh chị, Dám đương đầu với thử thách. Mỗi lần CLB tuyển quân là hàng trăm lá đơn đăng kí được gửi về với hy vọng trở thành mảnh ghép của mái nhà F-Code.

“Nâng trình” coder với vô vàn trải nghiệm

Gia nhập F-Code, các Cóc sẽ tha hồ được học hỏi, “nâng trình” thông qua 1001 những trải nghiệm thú vị chứ không phải chỉ đến và ngồi... bàn luận lý thuyết với nhau đâu nhé. 

F-Code tập trung trau dồi kỹ năng viết code cũng như kiến thức về lập trình cho từng thành viên của mình. CLB thường xuyên có những buổi training về Java Web hay C++. Bên cạnh đó, F-Code  hay tổ chức những project nhỏ để các thành viên vận dụng lý thuyết vào thực hành cũng như gắn kết tình đồng đội. Qua mỗi project, các thành viên sẽ được góp ý để hoàn thiện sản phẩm và từ đó nâng cao trình độ của bản thân.

Chưa hết, F-Code còn mang đến cho thành viên của mình và các Cóc nói chung cơ hội trải nghiệm nhiều cuộc thi thú vị. F-Code chính là “chủ xị” của những cuộc thi đình đám tại Sago như: FPTU ACM Challenge Contest từ 2016 đến 2019, Alice Programing Contest 2018, ACM Challenge 2018... CLB cũng có những buổi workshop trao đổi kinh nghiệm như: Create Desktop Java Application Using JDBC, Get ready for Java Web JDBC Revision... Thông qua đó, F-Code muốn lan tỏa niềm đam mê CNTT, tạo ra một môi trường giao lưu học hỏi, thỏa sức sáng tạo cho các Cóc yêu lập trình.

Một buổi training tại CLB F-Code

F-Code: Mảnh ghép giúp tuổi trẻ của các thành viên trọn vẹn.

Nghe thì có vẻ như F-Code toàn những thành viên “đầu to mắt cận” đúng không, vào CLB mà cũng chỉ có code và code. Nếu bạn nghĩ vậy thì quá nhầm rồi. Ngoài việc giúp nhau rèn kỹ năng và bổ sung kiến thức, các thành viên F-Code luôn gắn bó thân thiết, cùng nhau “vẽ” nên tuổi trẻ đầy máu lửa qua nhiều hoạt động thú vị khác. 

F-Code không chia nhỏ thành nhiều ban như các CLB khác mà chỉ có ban chủ nhiệm và các thành viên. Theo Trần Trung Kiên – Phó chủ nhiệm CLB F-Code: “Chúng mình thấy việc chia ban sẽ gây nên khó khăn trong quá trình các thành viên “tìm thấy” nhau. Vậy nên chúng mình... không chia gì hết”. 

Có lẽ cũng vì thế mà trong các đợt teambuilding được tổ chức mỗi kỳ 1 lần, tất cả các thành viên F-Code có thể tự nhiên trò chuyện, tự nhiên chơi đùa với nhau mà không hề ngại ngần. Một thành viên F-Code chia sẻ: “CLB đã, đang và sẽ là mảnh ghép tuyệt vời cho tuổi trẻ của tớ tại ĐH FPT”. 

Hiện, ở ĐH FPT TP. HCM, các CLB học thuật khác cũng bắt đầu xuất hiện và phát triển lớn mạnh nhưng cái tên F-Code vẫn khẳng định vị trí đặc biệt của mình. Bởi lẽ, tại nơi đây, các thành viên có thể cùng vui với đam mê, học hỏi, tiến bộ và trên hết là cùng nhau tạo nên những ký ức tuổi trẻ máu lửa, đáng nhớ, đáng trân trọng. 

Một buổi teambuilding CLB F-Code

 F-Code được thành lập vào năm 2014, là CLB học thuật đầu tiên tại Trường Đại học FPT TP. HCM, với mục tiêu tạo ra sân chơi để các bạn sinh viên ngành Công nghệ thông tin có đam mê về lập trình được thỏa sức trao đổi và học tập với nhau.

Tìm hiểu thêm về F-code:

Tại fanpage chính thức: https://www.facebook.com/fcodefpt
Tại website chính thức: Fcode – CLB Fcode – Đại Học FPT HCM (wordpress.com)

Minh Ngọc