Diễn viên Trung “Ruồi”: “FPoly là cái nôi nuôi dưỡng đam mê sân khấu của tôi”

Trung “Ruồi” là một trong những gương mặt diễn viên trẻ nổi bật hiện nay. Anh ghi dấu tên mình với khán giả bằng những vai diễn trong các dự án Youtube triệu view như Kem xôi, Loa Phường, hay chương trình như Táo Quân… Ít ai biết rằng, anh từng là một trong những Ong vàng đời đầu của FPoly. Đối với Trung “Ruồi”, chính 2 năm học tại FPoly đã cho anh nhiều điều quý giá và giúp khơi gợi đam mê sân khấu trong anh.

Chàng Ong vàng với năng khiếu nghệ thuật

Hơn 10 năm trước, cậu sinh viên Nguyễn Hà Trung bén duyên với FPoly Hà Nội, trở thành một phần của đại gia đình FPT Edu. Những năm đó, FPoly chỉ vừa mới thành lập nhưng Hà Trung đã cảm thấy rất ấn tượng với đặc trưng văn hóa của FPT và bị cuốn hút ngay lần đầu biết đến FPoly. “Mình lựa chọn ngành Thiết kế website vì biết đây là ngành học nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, học xong lại có thể làm được nhiều công việc khác nhau, cực kỳ “đa-zi-năng”. Chưa kể ngày đấy, con trai mà học Thiết kế website thì cứ phải gọi là “ngầu” bá cháy luôn đó” – Trung “Ruồi” chia sẻ.

Trở thành người nhà F, Trung được tiếp nhận những đặc trưng văn hóa của con người nơi đây, sự vui vẻ, thân thiện, sôi nổi tham gia các phong trào. Đặc biệt, Trung “Ruồi” thừa nhận rằng ở FPoly, khoảng cách thầy trò gần như không hề có. Thầy cô và sinh viên có thể thoải mái chia sẻ vui buồn trong cuộc sống, công việc. “FPoly là một trong số ít trường có nhiều sự kiện văn hóa văn nghệ ngày đó. Lúc mình còn theo học, trường vừa mới mở nên chưa đông, nhưng bù lại, các lớp và thầy cô rất thân thiết với nhau. Đi học vui lắm” - Trung “Ruồi” chia sẻ.

Vào FPoly, Trung “Ruồi” như cá gặp nước, anh vừa được đào tạo chuyên môn bài bản vừa có nhiều cơ hội phát huy năng khiếu biểu diễn của mình thông qua các hoạt động phong trào ở trường, các CLB nghệ thuật thường xuyên giao lưu âm nhạc, diễn xuất, viết văn... Cột mốc đáng nhớ nhất với Trung “Ruồi” là lần anh và các đồng đội đại diện cho FPoly thi kịch với các đơn vị khác trong Tập đoàn FPT và giành về Giải Ba danh giá. “Đó là lần đầu tiên mình được đặt chân đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Cảm giác vừa vui vừa tự hào khi được đại diện cho trường. Đến khi biết được Giải Ba thì trong lòng càng cảm thấy tự hào gấp bội” – Trung “Ruồi” tâm sự.

Đặc biệt, khi học ở FPT Edu, anh được tiếp xúc với văn hóa STCo đặc trưng của nhà F. Nhờ thế, anh có thể rèn luyện và phát huy thế mạnh sử dụng ngôn ngữ của mình, mà sau này, anh đã áp dụng rất thành công trong các tác phẩm Padory nổi tiếng.

Chàng Ong vàng với năng khiếu nghệ thuật cứ như vậy mà được mài giũa trong môi trường của FPT Edu. “Ở FPoly mình học hỏi được nhiều lắm. Mà phải công nhận người nhà F có năng khiếu nghệ thuật và rất mạnh về hoạt động đoàn thể. Nếu các anh em ngày đó của mình đều chọn đi theo nghệ thuật thì chắc giờ nhiều người nổi tiếng lắm đấy” – Trung “Ruồi” kể.

Thậm chí, nhiều bức ảnh của Trung “Ruồi” từ những chương trình như Poly Star 2011 đến giờ vẫn còn được giữ và treo tại FPoly như minh chứng cho những kỷ niệm khó phai giữa anh và gia đình FPoly của mình.

 “Đi đường vòng cũng là một thành công”

Sau 4 kì theo học chuyên ngành thiết kế website tại FPoly, Trung “Ruồi” quyết định chuyển hướng theo học nghệ thuật tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Nhiều người khuyên ngăn, nói anh tại sao phải đi đường vòng, tại sao phải bỏ lỡ nhiều năm tháng trước đó đến vậy chỉ để tìm ra đam mê thực sự của bản thân.

Đứng trước những câu hỏi đó, Trung “Ruồi” bình thản: “Mình đam mê nghệ thuật từ nhỏ nhưng vẫn chọn học ở FPoly. Ở đây được tham gia các hoạt động, đạt giải, đươc lên Tập đoàn... đối với mình đều là trải nghiệm quý giá chứ không hề là con đường vòng nào đó. Giai đoạn thử lửa” ấy đã cho mình cơ hội được đứng trước khán giả để đo lòng đam mê, quyết tâm, tố chất làm nghệ thuật của mình đến đâu. Được đi đường vòng như vậy chẳng phải cũng là một thành công sao?”

Trung Ruồi vào vai ông xe ôm trong phim hài Tết Năm cùng tháng tận của đạo diễn Tạ Huy Cường

Giờ đây, khi đã ghi dấu tên mình trên con đường làm nghệ thuật, anh vẫn chưa bao giờ quên những năm tháng tại FPoly, những con người đã giúp anh tìm ra đam mê của cuộc đời, giúp anh rèn luyện bản lĩnh sân khấu. “Ngày đó, mình may mắn gặp được anh Đinh Tiến Dũng trong lớp viết kịch. Anh là người đã giúp mình có kinh nghiệm về viết kịch bản - bước đệm quan trọng cho con đường làm nghệ thuật sau này của mình”.

Điều này cũng thể hiện đậm nét trong một số tác phẩm của anh như các bộ phim hài lấy chất liệu sinh viên công nghệ, Vovinam…

Về lại trường cũ

Hơn 10 năm từ ngày tốt nghiệp, Trung “Ruồi” vẫn ghé thăm trường cũ mỗi khi có dịp. Đối với anh, FPoly vừa là cái nôi nuôi dưỡng đam mê, vừa là nơi lưu giữ nhiều ký ức thanh xuân tươi đẹp. Anh cũng đã làm rất nhiều bộ phim hài lấy bối cảnh tại chính ngôi trường của mình.

Trung Ruồi trong một lần về trường cũ – FPoly Hà Nội biểu diễn

Là một trong những “tiền bối” lớn của các Ong vàng, từng trải qua nhiều nghề, cả thiết kế website lẫn việc làm thêm, lại có nhiều năm làm nghệ thuật, Trung “Ruồi” gửi những lời khuyên đến các Ong vàng nói riêng và sinh viên FPT Edu nói chung: Nếu có bất cứ cơ hội nào tham gia các hoạt động tập thể, hãy tham gia hết sức mình. “Dù không theo con đường nghệ thuật thì các bạn chắc chắn cũng sẽ rất bất ngờ khi sau này nhìn lại và thấy những năm tháng đó đã giúp ích cho công việc của bạn như thế nào, đã giúp bạn quen biết được những con người thú vị ra sao”. Có thể thấy, bí quyết thành công của Trung “Ruồi” ngoài việc có tài năng, được học tập tại một môi trường tốt còn có hai chữ “nỗ lực”: Nỗ lực rèn luyện, nỗ lực tự tìm kiếm cho mình những cơ hội để tỏa sáng.

Trung “Ruồi” cũng không quên gửi lời hỏi thăm tới các thầy cô tại FPoly Hà Nội, đặc biệt là thầy Vũ Chí Thành – “Người thầy lúc nào cũng hòa đồng với sinh viên, ủng hộ các chương trình phong trào”.

Cùng chúc cho Trung “Ruồi” sẽ luôn vững bước trên con đường mình đã chọn và mãi là tấm gương sáng để các Ong vàng noi theo.

Duyên