Cựu Ong Vàng FPoly Trần Văn Nghĩa: Khác biệt để thành công

Đam mê thiết kế từ nhỏ và dũng cảm vượt qua nhiều khó khăn để theo đuổi ước mơ tại Cao Đẳng FPT Polytechnic, Trần Văn Nghĩa là tấm gương không ngừng học tập, trau dồi kiến thức và nỗ lực nắm bắt cơ hội để thành công.

Anh Trần Văn Nghĩa

Vượt sóng gió theo đuổi đam mê

Khi còn nhỏ, Nghĩa đã có niềm hứng thú kỳ lạ với những video quảng cáo sản phẩm trên TV. Trong khi mọi người thường tỏ thái độ chán nản, muốn chuyển kênh mỗi khi đang xem phim thì quảng cáo chèn vào, Nghĩa lại chăm chú theo dõi, “dán mắt” vào màn hình để xem kĩ những sản phẩm đang được giới thiệu.

Lúc đó, Nghĩa chưa hề có bất cứ khái niệm nào về tư duy thẩm mỹ hay thiết kế nhưng chính niềm yêu thích lạ kỳ ấy đã thôi thúc Nghĩa tự mình tìm tòi, học hỏi cách để tạo dựng và chỉnh sửa hình ảnh thông qua mạng Internet. 

Năm lớp 11, Nghĩa tham gia cuộc thi Tin Học Trẻ 2012 và xuất sắc giành được học bổng 10 triệu của Cao đẳng FPT Polytechnic. Điều đó khiến cho đam mê thiết kế đồ họa trong nam sinh này càng trở nên lên mạnh mẽ. Tốt nghiệp THPT, Nghĩa quyết tâm theo học bằng được chuyên ngành này. “Thiết kế đã thấm vào da vào thịt mình vậy, mãi mãi bên nhau không rời.”  Nghĩa chia sẻ.

Với trái tim đầy nhiệt huyết và hoài bão, Nghĩa dự định sẽ đăng ký vào một trường Đại học nên anh đã không sử dụng học bổng từ FPoly. Nhưng biến cố ấp đến, gia đình Nghĩa gặp khó khăn lớn về kinh tế, học bổng lại hết hạn sử dụng, Nghĩa nản chí và đã muốn buông xuôi. 

Tuy nhiên, mẹ Nghĩa đã không để ước mơ của con trai bị dang dở. Bà đi vay mượn khắp nơi, vừa đốc thúc Nghĩa tiếp tục kiên trì học tập. Thấy mẹ vất vả, Nghĩa đã nộp hồ sơ theo học tại Cao đẳng FPT Polytechnic thay vì vào Đại học, vừa để thực hiện ước mơ vừa mong san sẻ gánh nặng kinh tế với gia đình. “Lúc ấy, mẹ đã dùng số tiền ít ỏi vay mượn được để đóng học phí và mua máy tính cho mình học tập. Thực sự mình trân quý mẹ và gia đình đã tin tưởng vào sự lựa chọn của mình.”  Nghĩa xúc động nhớ lại.

Không phụ sự kỳ vọng của mẹ, trở thành sinh viên FPoly, Nghĩa nỗ lực học tập. Gần như tất cả các học kỳ tại FPoly, nam sinh viên này đều được nhận bằng khen Ong Vàng vì thành tích học tập xuất sắc. Không chỉ vậy, Nghĩa còn đạt được giải Nhì tại “Hội thi tay nghề thành phố Đà Nẵng 2014”, ngành Thiết kế đồ họa. 

Khác biệt để thành công

Trong thời gian học tập tại FPoly, Nghĩa cũng đi làm thêm ngoài giờ cho nhiều công ty, vừa trang trải thêm cho cuộc sống, vừa học hỏi được không ít kinh nghiệm thực tế vô cùng quý giá. Sau một thời gian chỉ tập trung cho thiết kế, Nghĩa nhận thấy bản thân cần phát triển, bổ trợ thêm về các chuyên ngành khác để có thể đứng vững trong thị trường việc làm đầy cạnh tranh hiện nay. Do đó, Nghĩa đã tìm hiểu về ngành marketing online, thiết kế website, media… mỗi thứ một chút. 

Khi mới tốt nghiệp, Nghĩa đi làm ở nhiều công ty nhỏ, đa phần ở đó chưa có bộ phận marketing. “Thế là mình vận dụng những kiến thức về marketing mà trước đó đã tự học để làm hết toàn bộ việc của một phòng”, Nghĩa kể. “Nhiều khi mình còn tự gọi vui bản thân là Trưởng phòng trách nhiệm hữu hạn môt thành viên (cười)”.

Quãng thời gian trải nghiệm đó đã cho Nghĩa nhiều bài học quý báu, để Nghĩa từ một “tay ngang” về marketing, có thể tự tin với vốn kiến thức thực tế phong phú. Đó là bàn đạp để khi vào làm cho công ty lớn trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở hạng sang, Nghĩa có thể đảm nhiệm mảng thiết kế 2D kiêm Digital Marketing.

Nghĩa tâm sự, trong môi trường lao động đầy cạnh tranh hiện nay, bạn càng có nhiều kỹ năng thì cơ hội thành công càng lớn. Đó là lý do Nghĩa không chỉ tập trung vào chuyên môn thiết kế mà luôn học hỏi từ những người thành công, lắng nghe – nhìn nhận – thực hành để phát huy tài năng theo cách của riêng mình.

Anh Trần Văn Nghĩa (thứ 4 từ trái sang) cùng các đồng nghiệp hiện tại

Hiện tại, Trần Văn Nghĩa đang giữ chức vụ Trưởng phòng Marketing tại một doanh nghiệp trẻ tiềm năng. Ở đó, Nghĩa được làm công việc mình yêu thích và thỏa sức sáng tạo, trau dồi, lĩnh hội kiến thức cũng như nhiều kỹ năng khác, có những người đồng nghiệp giỏi, tốt bụng. 

Nhìn lại hành trình vươn tới thành công hôm nay, anh luôn cảm kích thầy Đặng Quang Vinh – người thầy đã dìu dắt anh ở ngôi nhà chung FPT Polytechnic. Chính thầy đã vun tưới cho hạt mầm đam mê thiết kế trong anh ngày một nảy nở vững vàng hơn.

Chút “lặng” cho mùa “đứng yên”

Thành công không trải đầy hoa hồng. Hành trình của Nghĩa cũng vậy, không ít lần anh phải “đứng yên” trước những giai đoạn khó khăn để tự nhìn nhận lại bản thân và tìm hướng đi mới. Nghĩa nhớ về những “mùa đứng yên” mình đã từng trải qua: Những lần làm dự án thất bại, những lần “nhảy việc”, lúc mệt mỏi đi tìm một khoảng lặng... Nhưng hơn hết, anh luôn tự nhủ bản thân phải biết thay đổi để thích nghi với sự biến đổi không ngừng của cuộc sống nếu không muốn tụt lại phía sau.

“Sư thay đổi đối với mình như một người bạn cũ vậy. Vì mình đã không ngừng thay đổi môi trường làm việc suốt những năm qua. Mình coi những “mùa đứng yên” như challenge (thử thách) nho nhỏ. Cách để mình vượt qua là bình tâm đối diện, học cách thích nghi, làm việc theo một kế hoạch khác. Tất cả rồi sẽ ổn thôi.” Nghĩa chia sẻ.

Chính sóng gió cuộc đời đã giúp anh Nghĩa học được cách bình tâm trước những “mùa đứng yên”

Sau nhiều sóng gió, khó khăn trong cuộc đời, Nghĩa học được cách giữ “cái đầu lạnh” trong công việc và trái tim nóng trong lòng mình để luôn cầu tiến, không ngại lắng nghe ý kiến của người khác để thay đổi và thành công. 

Cóc Đọc chúc anh Trần Văn Nghĩa luôn thành công trong công việc và mong cựu Ong FPoly sẽ luôn giữ được lửa nhiệt huyết đam mê và đạt nhiều thành tựu hơn nữa. 

Mai Trang