Cóc HoLa sáng tạo sổ tay học tiếng Trung dành cho sinh viên

Tiếng Trung vốn là ngôn ngữ thú vị nhưng cũng siêu “khó nhằn”. Để giúp sinh viên chúng mình có thể “nhập môn” Hoa Ngữ đơn giản và hiệu quả hơn, nhóm Cóc Hola đã cho ra đời cuốn Sổ tay học tiếng Trung. Sản phẩm của nhóm là tổng hợp các phương tiện học tiếng Trung  hiệu quả và được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. 

Nhóm Cóc gồm ba thành viên của lớp FIN1402, ĐH FPT Hà Nội: Nguyễn Thị Khánh Linh, Lê Minh Trang và Phan Thị Thanh Phương. Trong khoảng thời gian học online tại nhà, nhóm được các thầy cô đưa ra đề bài hoàn thành một sản phẩm truyền thông (Media Product). Đây cũng là bài tập cuối kì môn SSC101. Cùng đam mê học tiếng Trung, ba cô bạn nghĩ ngay đến việc tạo ra một cuốn sổ tay, tổng hợp các kênh học, phương pháp học thú vị, vừa vui vừa hiệu quả để giúp bản thân học tốt hơn ngôn ngữ này và biết đâu cũng có thể giúp ích được cho bạn khác.

Ảnh bìa cuốn Sổ tay Tiếng Trung

Không đơn thuần là tổng hợp các kênh học, cuốn “Sổ tay học tiếng Trung” ra đời còn với mục đích đem đến sự đánh giá tổng quan những phương pháp, phương tiện học tiếng Trung phổ biến, thú vị nhất; giúp người học dễ dàng tìm ra những cách thức, công cụ học tiếng Trung phù hợp nhất với bản thân.

Cụ thể, trong cuốn sổ tay này, người học có thể nâng cao trình độ của mình bằng nhiều cách.

Với những bạn mới nhập môn tiếng Trung và chưa biết chút gì về ngôn ngữ này, các bạn có thể tham khảo những ứng dụng tự học trên điện thoại thông minh từ mức độ cơ bản trong phần “Tiếng Trung dành cho người mới bắt đầu”. Tại phần này, nhóm đã đưa ra giới thiệu về 9 app học tiếng Trung từ cơ bản nhất, ví dụ như Hello Chinese, Chineasy, Duolingo,Chinese Skills, …Người học có thể bắt đầu với một công cụ, và sau đó học song song cùng với các công cụ khác.

Giao diện app học tiếng Trung “Hello Chinese”

Theo khảo sát của nhóm đưa ra với hơn 150 bạn sinh viên FPTU, viết là kĩ năng mà nhiều người muốn cải thiện nhất. Do đó, ở phần tiếp theo, cuốn sổ tay đưa ra gợi ý về các ứng dụng dịch thuật, các tài liệu học viết tiếng Trung hiệu quả. Những ứng dụng đưa ra trong phần này như Pleco, Hanzii… có độ chính xác cao và khá tiện dụng trong quá trình học tập. 

Các ứng dụng học tập này đều có cấu hình dễ dàng sử dụng, cung cấp miễn phí cho người dùng nhiều tính năng thú vị. 

Bên cạnh đó, do đặc thù chữ Hán được cấu tạo từ rất nhiều nét, để nhớ được chữ, các Cóc phải hiểu được tổng quát về đặc điểm, cấu tạo chữ, cách tạo chữ Hán, quy tắc viết... Cuốn sổ tay đã giúp các Cóc giải quyết nhanh chóng vấn đề này khi đưa ra các trang web hướng dẫn về cấu tạo các nét chữ Hán cùng với một cuốn sách vô cùng có ích trong việc giúp ghi nhớ được 241 bộ thủ tiếng Hán. 

Cuốn sổ tay cung cấp trang web hướng dẫn về cấu tạo các nét chữ Hán

Ngoài ra, người học còn có thể tham khảo các kênh giải trí miễn phí bằng tiếng Trung thú vị và bổ ích cùng một số phần mềm học tiếng Trung dành cho những bạn có trình độ HSK 3 trở lên.

Một số app thú vị được các bạn recommend

Để làm ra cuốn sổ tay này, nhóm đã mất gần 3 tháng tìm kiếm, phân tích và tổng hợp thông tin từ kiến thức, kinh nghiệm bản thân và nhiều nguồn khác nhau. Nhóm cũng nhận được sự giúp đỡ, giới thiệu của thầy cô, các anh chị khóa trên. “Chúng mình cũng muốn gửi lời cảm ơn những thầy cô, anh chị đã giúp đỡ. Đặc biệt là cô Loan - trưởng bộ môn tiếng Trung trường Đại học FPT Hà Nội. Cô đã đưa ra đóng góp và nhiều lời khuyên hữu ích về nhiều kênh hay để học tốt tiếng Trung cho nhóm” – Đại diện nhóm chia sẻ.

“Hy vọng cuốn sổ tay có thể giúp ích cho những bạn bắt đầu học tiếng Trung hoặc đam mê ngôn ngữ này, mong các bạn sẽ tìm được những phương pháp học tập tốt” - Nguyễn Thị Khánh Linh, một thành viên trong nhóm chia sẻ. 

Cuốn sổ tay hứa hẹn sẽ là “bảo bối” hữu ích, thiết thực cho những bạn đang “đau đầu” với môn tiếng Trung. Còn chần chừ gì nữa, hãy truy cập ngay link dưới đây để thu lượm cho mình những tips học tiếng Trung hiệu quả ngay thôi nào!

Link cuốn sổ tay: 

https://docs.google.com/document/d/1SnKjAgKKnP7LxgcYM0_LMLCtUlwsZZeTmysvRV08rnQ/edit 

Mai Trang