Cóc công nghệ nổi danh “Thợ săn giải thưởng” xứ Hola

Lê Đình Duy, sinh viên K13 chuyên ngành Khoa học máy tính không còn là cái tên xa lạ trong làng học bá của sinh viên trường F. Anh chàng từng được biết đến với danh xưng chàng trai “mỗi kỳ 1 nghiên cứu” tại Hola với nhiều sáng chế mang tính ứng dụng cao. Đặc biệt, Đình Duy còn sở hữu bảng thành tích giải thưởng siêu khủng tại nhiều cuộc thi danh giá. 

Lê Đình Duy – Cóc công nghệ đình đám xứ Hola

Quyết rời xứ sông Hàn vì đam mê Khoa học máy tính

Sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng, chàng trai xứ Quảng Lê Đình Duy sớm bộc lộ niềm đam mê với công nghệ khi dành nhiều thời gian tự mày mò tìm hiểu về công nghệ, áp dụng chúng để giải quyết nhiều vấn đề trong đời sống. 

Ngay từ những ngày còn học cấp ba, Duy đã ghi danh mình vào bảng vàng thành tích tại nhiều cuộc thi như Giải nhất Olympic Vật lý 30/4 cấp quốc gia, vô địch Robotic cấp thành phố… Ngoài ra, Duy và đồng đội còn có nhiều sáng chế mang tính ứng dụng cao như “Tạo điện từ năng lượng cây xanh” - giải Ba tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam dành cho học sinh trung học - VISEF 2016.

Đình Duy và đồng đội tại cuộc thi VISEF 2016

Càng nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo, Duy càng nhận ra công nghệ chính là đam mê của mình. Cơ duyên của Duy với ngôi trường màu cam xứ Hola bắt đầu sau cuộc nói chuyện với anh Nguyễn Quang Tín – nhà đồng sáng lập Google Developer Group miền Trung. 

Nhận thấy niềm đam mê với Khoa học máy tính của Duy, anh Tín đề xuất cho cậu hai trường Đại học về Công nghệ mà anh tin tưởng nhất, trong đó có Đại học FPT Hà Nội. Sau khi tự mình tìm hiểu, chàng trai trẻ xứ sông Hàn đã quyết tâm khăn gói đến Hòa Lạc để theo đuổi đam mê công nghệ của bản thân.

“Mình cực kỳ đam mê Khoa học máy tính, nhưng không chọn học ở Đà Nẵng vì lúc đó chỉ có ĐH FPT Hòa Lạc mới đào tạo thôi” – Duy kể. 

Phải xa gia đình, chuyển đến sống ở KTX, tự lo liệu mọi chuyện trong cuộc sống nhưng Duy không mất nhiều thời gian để hòa nhập: “Bạn bè trong trường rất gần gũi. Chúng mình thân thiết như lúc học cấp ba ấy. Từ sinh viên đến thầy cô đều sẵn sàng giúp đỡ rất nhiệt tình”. 

Trở thành “Thợ săn giải thưởng” nức tiếng xứ Hola

Trở thành một Cóc công nghệ tại Holaland, Duy như cá gặp nước với bảng thành tích học tập đáng nể. Bên cạnh đó, Duy liên tục gây dấu ấn với nhiều giải thưởng danh giá: Vô địch Hackathon Việt Nam 2018, Giải đặc biệt nghiên cứu khoa học Đại học FPT 2018, Bán kết Cuộc đua số 2019, Giải nhì IoT Showcare… và mới đây nhất là giải Quán quân tại FPT Edu Hackathon 2021. 

Chi sẻ về lý do quyết tâm trở thành “Thợ săn giải thưởng”, Duy cho rằng qua mỗi cuộc thi, bản thân đều học được một bài học mới từ đề bài, cách tìm lời giải, thậm chí cả văn hóa, con người... Cậu không chỉ học từ giám khảo, mentor mà từ chính các bạn thí sinh khác. “Có bạn có kiến thức xã hội tốt, bạn lại gây ấn tượng cho mình về khả năng thuyết trình… Mình luôn nhìn nhận thế mạnh của từng người và học hỏi chúng.” – Duy tâm sự.

Đình Duy cùng team DIMO xuất sắc dành vị trí Quán quân tại FPT Edu Hackathon 2021

Ở trường F, Đình Duy còn có một biệt danh khá thú vị khác là chàng trai “mỗi kỳ một nghiên cứu” bởi tính trung bình mỗi 1 kỳ (4 tháng) Duy đều thực hiện 1 nghiên cứu. Lý do đơn giản vì Duy luôn cảm thấy hào hứng với những kiến thức chuyên sâu của lĩnh vực này và muốn nghiên cứu để ứng dụng chúng vào cuộc sống. 

“Theo mình biết hầu hết giáo trình chuyên ngành Khoa học máy tính của trường đã xây dựng trên nền tảng về Trí tuệ nhân tạo từ rất sớm, điều mà không phải nơi nào nào cũng làm được”. Cũng bởi thế mà nhiều nghiên cứu của cậu bạn đều xoay quanh các môn học tại trường F.

Một trong những nghiên cứu nổi bật nhất của Đình Duy là đề tài “DEEP LEARNING IN SEMANTIC SEGMENTATION OF RUST IN IMAGES”. Nghiên cứu xoay quanh bài toán định vị vị trí, kích thước tương đối của trụ viễn thông, sau đó tìm ra những vùng bị hư tổn do rỉ sét và đánh giá mức độ. 

Đây được đánh giá là một bài toán khó vì những trụ viễn thông thường được đặt ở những nơi có địa thế, bối cảnh rất khó để xử lý với các thuật toán xử lý ảnh hiện nay. 

Từ việc sử dụng công nghệ thị giác và học sâu, dự án đã mang đến giải pháp có tính ứng dụng cao trong ngành viễn thông. Và Đình Duy cùng nhóm nghiên cứu của mình, nhờ đó, đã có cơ hội góp mặt trong Hội nghị quốc tế về phần mềm và ứng dụng máy tính lần thứ 9 (ICSCA 2020) tại Langkawi, Malaysia. Kết quả của nghiên cứu đã nhận được sự đón nhận tích cực từ giám khảo tại hội nghị.

Lê Đình Duy tự tin trình bày trong Hội nghị quốc tế về phần mềm và ứng dụng máy tính lần thứ 9 (ICSCA 2020) tại Langkawi, Malaysia

Trải nghiệm để không bỏ lỡ thanh xuân 

Học hết sức, chơi hết mình có lẽ là câu nói chính xác miêu tả Đình Duy. Bên cạnh việc học tập, trải nghiệm tại các cuộc thi, Duy còn năng động trong các hoạt động ngoại khóa khi từng đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm CLB Debate (FDC) và là thành viên cốt cán của hai CLB: Vì cộng đồng iGO và CLB Vovinam (FVC).   

Mỗi câu lạc bộ lại mang đến cho cậu bạn những trải nghiệm thú vị riêng: iGO là cơ hội được đi nhiều nơi, giúp ích cho cộng đồng, FDC là nơi học hỏi kiến thức về xã hội, FVC lại là việc rèn luyện sức khỏe cùng cảm giác ấm áp, thân thương. “Mình sống xa nhà nên câu lạc bộ giống như gia đình, giúp mình cảm thấy gắn kết hơn với mọi người.” – Duy chia sẻ.  

Tham gia vào rất nhiều công việc và hoạt động, Đình Duy nhiều lúc không tránh khỏi những áp lực, cậu thành thực chia sẻ: “Mỗi lúc cảm thấy quá tải mình sẽ tạm dừng lại, suy nghĩ xem cái nào nên ngừng, cái nào cần hoàn thành trước... để không bị quá sức hay bí ở một chỗ. Còn lại chính là cố gắng hết sức mình.”

Cậu bạn cũng cho rằng, không ngừng trải nghiệm, nỗ lực mới là cách để bạn tận hưởng thanh xuân trọn vẹn nhất. Với những bạn đam mê công nghệ, Đình Duy nhắn nhủ: “Các bạn nên chú tâm vào kiến thức được giảng dạy để nắm chắc kiến thức nền tảng. Khi đi làm hay đi thực tập, hãy học hỏi những điểm mạnh của công ty. Mỗi doanh nghiệp đều có thế mạnh riêng và chuyên sâu về một mảng nên nếu học hỏi được sẽ tiến bộ nhanh chóng.” 

Thời gian tới đây Đình Duy sẽ chính thức tốt nghiệp Đại học và bước vào một chặng hành trình mới, Cóc Đọc và Những người bạn chúc cho chàng trai trẻ của chúng ta luôn giữ mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ và thỏa sức chinh phục đam mê của chính mình.

Vân Anh