Cô giáo nhà Ếch Cốm và những giờ học “trải nghiệm” sắc màu

Cô Nguyễn Trương Xuân Nguyệt hiện là giáo viên “cầm trịch” bộ môn Mỹ thuật sáng tạo tại FSchool Đà Nẵng. Ngoài tính cách nhiệt tình, thân thiện, cô còn “được lòng” các Ếch Cốm xứ sông Hàn nhờ những giờ học, mới lạ, đầy màu sắc, rực rỡ như vitamin mùa hè. 

Bén duyên nghề giáo từ những trải nghiệm

Với tính cách năng động, nhiệt huyết, từ khi còn là cô sinh viên của trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế, cô Xuân Nguyệt đã trải nghiệm tham gia nhiều hoạt động ở trường, đảm nhận nhiều vai trò khác nhau: Từ Đoàn viên tiêu biểu của Đoàn trường Đại học Huế, MC các sự kiện của trường đến thành viên của nhóm sinh viên dự án Bích họa Ngư Mỹ Thạch (Quảng Điền) – Dự án tô điểm lại những bức tường nhà của ngư dân tại làng Ngư Mỹ Thạnh để nâng cao ý thức bảo tồn tài nguyên biển và phát triển du lịch địa phương. 

Say mê với nghệ thuật và những dự án cộng đồng, yêu thích công việc giao tiếp với mọi người, nhưng phải cho đến khi “theo chân” mẹ và chị - đều là giáo viên, đến với môi trường sư phạm, cô Nguyệt mới thực sự phát hiện niềm đam mê với nghề cầm phấn của mình.

Thế là, cứ kết thúc giờ học ở trường, cô sinh viên năm ấy lại “miệt mài” tại những lớp học mỹ thuật dành cho trẻ nhỏ. Sau khi tốt nghiệp, cô tự mở một lớp học vẽ cho trẻ em mang tên “Lớp học Cỏ Ba Lá”, thu hút rất nhiều em nhỏ theo học. 

Chân dung cô Xuân Nguyệt

Kể về “cơ duyên” đến với ngôi nhà Ếch Cốm FSchool Đà Nẵng, cô Nguyệt chia sẻ: “Hồi đó cô mới ra trường nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi thấy thông báo tuyển dụng và quyết tâm ứng tuyển vào đơn vị lớn như FPT Edu, cô xác định đây sẽ là một thử thách với bản thân, cũng là cơ hội để trải nghiệm và học hỏi”.  

Ấy vậy mà, cô giáo trẻ ngay lập tức “phải lòng” môi trường giáo dục này - nơi cô được thỏa sức sáng tạo dựa trên nội dung chương trình, được khuyến khích tìm tòi phương pháp giảng dạy mới, miễn là hiệu quả và học sinh thấy vui. Chưa kể các Ếch Cốm thì siêu đáng yêu và ham khám phá, thích sáng tạo. Cô Nguyệt xác định đây chính là nơi mình sẽ gắn bó lâu dài. 

Ngoài việc đảm nhận vai trò giảng viên Mỹ thuật sáng tạo của hai khối Tiểu học và Trung học cơ sở, hiện tại cô Xuân Nguyệt còn là chủ nhiệm tổ Phát triển cá nhân - PDP. 

Thêm công việc mới cũng là thêm trách nhiệm mới, nhưng cô Nguyệt rất vui và hào hứng vì cho rằng: “Đó là cơ hội để cô có thêm những cộng sự năng động, tài năng để cùng nhau học hỏi và tổ chức những câu lạc bộ, dự án chuyên môn tạo sân chơi phát triển kỹ năng mềm cho các Ếch Cốm”.

Những giờ học mới lạ và đầy “trải nghiệm” sắc màu

Đó là những cụm từ mà các Ếch Cốm miêu tả về giờ học Mỹ thuật sáng tạo với cô Xuân Nguyệt. Từ chủ đề rất đỗi giản dị và gần gũi, cô Xuân Nguyệt mang thế giới đầy sắc màu của nghệ thuật hội họa đến với các bạn nhỏ theo nhiều cách độc đáo và khác biệt. 

Không đơn thuần chỉ là ngồi trong lớp, vẽ tranh theo hướng dẫn của thầy cô, các Ếch Cốm Đà Nẵng được tham gia nhiều hoạt động thú vị như vẽ theo âm nhạc, tạo hình 3D, làm thiệp chúc Tết tặng các bạn Ếch Cốm Cầu Giấy, sáng tác và vẽ truyện tranh. Gần đây nhất, các bạn còn được tổ chức cả triển lãm Ếch Cốm vui đến trường...

Truyện tranh do các Ếch Cốm Đà Nẵng sáng tác thông qua môn Mỹ thuật sáng tạo

"Học Mỹ thuật sáng tạo, em thích nhất là được sáng tác và vẽ truyện tranh. Sau khi truyện được trưng bày ở thư viện, có một bạn đã tìm đến lớp em và nói là fan hâm mộ truyện tranh của em nữa đấy " – Ếch Cốm Nguyên An kể. 

Từ các sự vật, sự kiện xung quanh cuộc sống, theo từng nội dung tiết học, cô Nguyệt sẽ kết hợp nhiều kỹ thuật trong một bài dạy, gia tăng trải nghiệm cho học sinh như: Vẽ tranh cùng nhau và sáng tạo câu chuyện, vẽ biểu cảm, tiếp cận với nghệ thuật Origami, trải nghiệm nhiều chất liệu màu… 

Ếch Cốm vẽ thiệp chúc Tết
Cô Nguyệt trong một buổi triển lãm của các Ếch Cốm

“Dù tác phẩm cuối cùng có thành công hay không thì cũng đều mang đến những bài học cho các Ếch Cốm nên mình luôn cố gắng tạo cho các em được tạo tâm lý thoải mái thể hiện bản thân” – cô Nguyệt tâm sự.

Sau hơn một năm giảng dạy tại trường, cô Nguyệt luôn cố gắng sáng tạo để các giờ dạy luôn mới mẻ, thú vị và giàu trải nghiệm. Nhờ tâm huyết đó, cô Nguyệt còn sở hữu cả một “gia tài” đồ sộ là những bức vẽ đáng yêu kèm lời nhắn nhủ dễ thương mà các Ếch Cốm tặng cô: “Con vẽ tặng cô Nguyệt”, “Cô Nguyệt ơi sau này con sẽ làm nhà thiết kế thời trang”…

Lớp học về chấm tròn chủ đề “Con phố mùa thu” cùng cô Nguyệt

Đặc biệt, các Ếch Cốm Đà Nẵng còn tặng cô Nguyệt một món quà cực “xịn” nhân dịp 20.11 vừa qua. Đó là sáng tác hẳn một bài rap “Art teacher is the best” và hát tặng cô. Sau đó, các Ếch Cốm cũng không ngần ngại mời cô Nguyệt đóng… nữ chính MV bài rap luôn đó. 

Scan QR code để thưởng thức bài rap do Ếch Cốm tự sáng tác tặng cô Nguyệt nhé

Chia sẻ về bí quyết giảng dạy của mình, cô Nguyệt cho rằng, chỉ cần người giáo viên hiểu, mỗi học sinh là một cá tính riêng, cần thầy cô làm bạn, lắng nghe, cho các em lời khuyên: “Cô cũng đã học được ở các bạn nhiều điều”.  

Nhiệt huyết như “vitamin” mùa hè

Mùa hè lại sắp đến, giữa lúc người người nhà nhà rộn ràng với những kế hoạch nghỉ dưỡng, cô Xuân Nguyệt lại chỉ chia sẻ về những dự định mình ấp ủ cho các Ếch Cốm: “Cô đang còn rất nhiều dự án phát triển dành cho các Ếch Cốm vào thời gian sắp tới nên giờ là lúc bắt tay vào chuẩn bị thôi”.

Cô Nguyệt chia sẻ, để giúp học sinh thoải mái hơn, vui hơn khi tham gia các hoạt động trải nghiệm, cô muốn “dẫn” các bạn một cách tự nhiên hơn qua trò chơi hoặc thử thách để kích thích sự hứng thú và tư duy logic. 

Còn về những dự định cho cá nhân, cô Nguyệt cho biết ngoài hội họa và giảng dạy, cô còn có đam mê với âm nhạc và bộ môn gấp giấy Origami. “Đang lúc dịch bệnh khó lường, chắc cô sẽ chỉ nằm nhà nghe nhạc du dương, vừa ngồi gấp giấy là đã cực “chill” rồi” – Cô Nguyệt nói. 

Ếch Cốm tự thuyết trình về tác phẩm của mình với cả lớp

Tin rằng, với sự nhiệt huyết, niềm yêu trẻ và sự sáng tạo không ngừng của mình, cô Xuân Nguyệt sẽ còn gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong công việc cũng như có nhiều Ếch Cốm được phát triển đam mê và năng khiếu với nghệ thuật hơn nữa tại ngôi nhà FSchool Đà Nẵng. 

Mimi