Chàng sinh viên IT “chuyển mình” thành “học bá” Kinh tế tại ĐH Greenwich (Việt Nam)

Nguyễn Văn Toàn sở hữu bảng thành tích đáng nể tại các cuộc thi Kinh tế dành cho sinh viên. Nhưng ít ai biết “học bá” này từng là một “dân” IT chính hiệu và “yêu lại từ đầu” với Kinh tế tại ĐH Greenwich (Việt Nam). 

Văn Toàn nổi tiếng với thành tích học bá tại UoG

Hành trình tìm lại đam mê 

Nguyễn Văn Toàn hiện là sinh viên khóa 7, ngành Business Management tại ĐH Greenwich (Việt Nam) – cơ sở TP.HCM. Trước khi gắn bó với ĐH Greenwich (Việt Nam), Văn Toàn từng có 4 năm du học ngành AI (Trí tuệ nhân tạo) tại Nhật Bản. Sau khi ra trường, Toàn đi làm một thời gian tại Nhật với mức lương mơ ước. “Công việc ở Nhật chiếm gần như toàn thời gian của mình. Khi ấy mình thấy kiệt sức và đã dành một khoảng thời gian để nhìn lại bản thân cũng như tìm ra hướng đi mới” – Văn Toàn chia sẻ.

Sau nhiều đắn đo, Toàn quyết định về nước và theo học ngành Business Management tại ĐH Greenwich (Việt Nam) – TP.HCM. “Lúc tìm hiểu về ngành kinh tế thì có một chuyên ngành nhỏ trong đó chính là Planner. Mình thấy nó khá hợp với mình. Mỗi khi làm xong một plan mình thấy rất vui và có động lực để tiếp tục học hỏi” – Toàn kể.

Tất nhiên, quyết định này của Toàn cũng vấp phải khá nhiều phản đối từ gia đình, người thân. Chưa kể, thời gian đầu quay trở lại Việt Nam và học một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, Văn Toàn không tránh khỏi bỡ ngỡ: “Hồi mới vào lớp mình “đơ” luôn vì các thuật ngữ chuyên ngành, nào là B2B, B2C, POSM… Nhìn mấy bạn trong lớp đối đáp thầy cô trong khi mình chẳng hiểu gì mà ham lắm, nên phải cố tự học và tích lũy thật nhiều để nhanh tiến bộ”.

 Đến với Kinh tế từ con số 0, Văn Toàn đã phải nỗ lực rất nhiều để bắt kịp với bạn bè. May mắn là những thầy cô tâm huyết đã luôn bên cạnh giúp Toàn thêm vững vàng. Cậu bạn bồi hồi khi nhớ về kỷ niệm bị thầy Hồ Hữu Lực… la quá trời khi học Marketing Essentials: “Hồi đó mình như trang giấy trắng, tính lại ngu ngơ nên nghe la nhiều hơn nghe học luôn. Nhưng thầy nghiêm khắc để mình tốt lên thôi chứ bình thường thầy Lực cute lắm. Cuối môn, cả lớp mình đã tới nhà thầy quẩy một trận tưng bừng”. 

 Hay kỷ niệm khi Toàn tham gia buổi workshop về Digital Marketing của thầy Lân. Nhờ tích cực phát hiểu và đặt câu hỏi thú vị mà Toàn đã được thầy tặng một suất học miễn phí cho khoá học chuyên sâu của thầy. “Thầy tặng đúng 2 suất cho các bạn trong workshop hôm đó thôi. Nghĩ lại mà vui và biết ơn thầy rất nhiều” – Toàn tâm sự.

Ai nói dân IT thì không thể học kinh tế giỏi?

Với những nỗ lực và thái độ cầu tiến ấy, không khó hiểu khi Văn Toàn – Người xuất phát điểm là dân công nghệ, “lấn sân” kinh tế nhưng đã gặt hái không ít thành tựu: Best student of Extracurricular Activities kỳ Spring năm 2020, 3 lần nhất kỳ liên tiếp, Top 3 student kỳ Fall Năm 2020 và là thành viên của một trong những CLB nổi tiếng nhất trường – Greenwich Start-up Club. 

Bên cạnh đó, Văn Toàn còn tích cực tham gia các cuộc thi như Thủ lĩnh sinh viên 2020, HSBC, FPT Edu Biz Talen... và để lại nhiều dấu ấn khi “đem chuông đi đánh xứ người”.  

Văn Toàn và gia đình tại Lễ Tôn Vinh 

Bật mí về bí kíp “học bá”, Văn Toàn khiêm tốn cho rằng đó là thành quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ và niềm đam mê với Kinh tế. Tuy nhiên, có thể thấy Toàn là người làm việc rất khoa học và có kế hoạch khi vừa vào Trường đã… lập kế hoạch 5 năm cho bản thân. Trong đó cậu bạn chia ra kế hoạch lớn và một chuỗi kế hoạch nhỏ. “Ví dụ kế hoạch lớn là tốt nghiệp loại giỏi tại Greenwich và học MBA ngay sau đó. Chuỗi kế hoạch nhỏ là mỗi tuần ra tiệm mua một cuốn sách về marketing, mỗi ngày đọc 1-2 trang cho tới việc phải hoàn thành tốt các môn học…” – Toàn chia sẻ.

Bên cạnh việc học, Văn Toàn còn là một sinh viên rất tích cực trong các hoạt động phong trào của nhà trường khi góp mặt trong hầu hết các chương trình, sự kiện tại ĐH Greenwich (Việt Nam). Vì Toàn xem đây là cơ hội giúp bản thân mở rộng quan hệ và trau dồi kiến thức nhanh nhất.     

Văn Toàn tham gia sự kiện tại ĐH Greenwich (Việt Nam)

Đưa ra lời khuyên cho những bạn cũng “đá chéo sân” giống mình, Toàn nói: “Các bạn cần nắm chắc những môn cơ sở để khi học chuyên sâu sẽ dễ dàng và chủ động hơn. Ngoài ra, hãy tận dụng lợi thế công nghệ và nguồn kiến thức trên mạng như Citethisforme, Coursera, Canva… tuỳ vào nhu cầu mỗi người”. 

“Bạn nên ngồi lại nhìn vào điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để lập kế hoạch dài hạn. Sau đó giải quyết từng tuần, từng tháng nhỏ trong kế hoạch, cuối cùng bạn sẽ thấy mình tiến bộ rất nhiều” – Toàn nói thêm.     

Không để bản thân “đứng yên” giữa mùa “đứng yên” 

Chia sẻ quan điểm về những “mùa đứng yên”, Văn Toàn cho biết, cậu tin không có hoàn cảnh “đứng yên”, chỉ có con người “đứng yên”. Đối diện với “mùa đứng yên” hiện nay, Toàn cố gắng giữa vững 2 mục tiêu của mình là sức khoẻ và kiến thức. “Mình dành 30 – 45 phút buổi sáng hoặc tối tập thể dục. Đồng thời học thêm kiến thức mới ngoài giờ lên lớp. Ví dụ tìm hiểu      Canva, Fiverr, các công cụ giúp ích cho ngành học”.

Tất nhiên cậu bạn cũng dành vài tiếng để làm những điều mình thích như xem phim, chơi game... Nhưng trước khi giải trí, Toàn cố gắng phải đọc được vài trang sách, xem xong một khoá học nào đó. 

Cậu bạn cũng tâm sự, “mùa đứng yên” chỉ đáng sợ khi chúng ta không chịu tiến bộ. Ngược lại, nếu biết tận dụng thời gian này, bạn sẽ có một cú chạy đà thật tốt để bật xa trong tương lai. Toàn cũng hiểu, không chỉ có “Cô Vy”, còn rất nhiều “mùa đứng yên” khác sẽ chờ ta trong tương lai, dưới nhiều hình thức khác nhau và việc học cách thích nghi với chúng chính là hành trang tuyệt vời của mỗi người trẻ đều cần có.      

Thời gian này, Văn Toàn hướng đến mục tiêu tốt nghiệp loại giỏi và làm việc trong mảng Digital Marketing. Chàng trai trẻ cũng hướng đến ý định tạo ra những dự án khởi nghiệp ở một thời điểm thích hợp khi bản thân có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức.

Cóc Đọc chúc cho Văn Toàn sẽ luôn giữ vững động lực, sự kiên trì vượt qua mọi “mùa đứng yên” trên hành trình chinh phục những hoài bão của bản thân.

Vân Anh