Câu chuyện trải nghiệm để thành công của Cựu Ong Poly

Tự nhận mình chẳng phải một sinh viên giỏi với bảng điểm cao chót vót theo chuẩn “con nhà người ta”, nhưng với kinh nghiệm phong phú khi đi làm, từng trải qua nhiều công việc quan trọng tại các doanh nghiệp và các hoạt động trải nghiệm tích lũy, anh Lê Quang Vũ vẫn luôn là một “tiền bối” được nhiều Ong Poly ngưỡng mộ.  

Chân dung cựu Ong Poly Lê Quang Vũ

 

Chú Ong đam mê trải nghiệm

Cũng như nhiều sinh viên khác, anh Lê Quang Vũ đến với FPoly để theo đuổi ước mơ CNTT. Trước khi gửi gắm thanh xuân tại ngôi nhà chung của các Ong vàng, anh Vũ đã có dự định đăng ký thi vào một trường công khác cũng đào tạo CNTT. Nhưng trong thời gian chờ đợi đến kỳ thi, anh nhận thấy trường mình đã chọn không phù hợp.

Tính mình thích trải nghiệm, thích thực hành hơn là chỉ chú trọng lý thuyết thế, nhất là với một ngành yêu cầu cao về tính áp dụng thực tế như CNTT. Nên sau khi suy nghĩ kỹ, mình nhận thấy môi trường công lập thực sự không phù hợp với bản thân” – Anh Vũ chia sẻ.  

Vì lý do đó, anh đã giấu gia đình việc bỏ thi và đăng ký học tại FPT Polytechnic. Anh cũng chia sẻ, đây là quyết định không hề dễ dàng vì sau đó anh đã phải thuyết phục bố mẹ và chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng cho một môi trường mới. 

Đến với FPT Polytechnich, anh Lê Quang Vũ đã chọn theo học ngành “Ứng dụng Phần mềm” vì theo anh, đó là ngành gần như có thể can thiệp vào mọi khía cạnh của CNTT.

Anh Lê Quang Vũ (ngoài cùng bên phải) cùng bạn học tại FPoly

Khi được hỏi về quãng thời gian học tập tại FPoly, anh hài hước “Về cơ bản thì mình chỉ thiếu mỗi thành tích “Ong vàng, Cóc vàng” thôi”. Ngoài việc mỗi kỳ rinh về “sương sương” vài giải thưởng tại các cuộc thi công nghệ hoặc danh hiệu sinh viên xuất sắc, anh Vũ còn rất tích cực trải nghiệm đi làm ngay từ sớm để tích lũy kinh nghiệm. 

Ngoài ra, anh còn được biết đến là sinh viên rất năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa. Sau khi Văn phòng Đoàn Hội của trường được thành lập, anh là một trong những thành viên đầu tiên đứng ra thành lập các câu lạc bộ, tham gia tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên và xây dựng một số hội nhóm cộng đồng. Trong số đó có thể kể đến trang Poly Cảm xúc hiện đang rất hot trong cộng đồng Ong Poly. 

Theo anh Vũ, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa này chính là những bước đệm để giúp anh có thêm nhiều trải nghiệm, kỹ năng mềm cũng như các mối quan hệ tốt: “Đừng nghĩ những trải nghiệm ngoại khóa là lãng phí thời gian. Sau khi đi làm, bạn sẽ nhận ra được tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm hay quản lý thời gian” – Anh Vũ chia sẻ.  

Trải nghiệm để thành công

Với thành tích vượt trội cùng nhiều trải nghiệm và kỹ năng phong phú tích lũy được từ thời sinh viên, ngay sau khi ra trường, anh Lê Quang Vũ đã thuận lợi đầu quân cho công ty Bkav – Một công ty công nghệ có tiếng tại Việt Nam. “Công việc đầu tiên của mình là vị trí phát triển công cụ doanh nghiệp tại Bkav. Lúc đó, suy nghĩ của mình chỉ là làm thật tốt và học hỏi kinh nghiệm thôi” – Anh Vũ kể.

Suốt những năm sau khi ra trường, anh Vũ không ngừng nỗ lực tại rất nhiều những vị trí khác nhau, những lĩnh vực công nghệ khác nhau như Hạ tầng điện toán đám mây, tư vấn công nghệ doanh nghiệp, công nghệ giáo dục, và chuyển đổi số doanh nghiệp cho những “ông lớn” như Bkav, FPT, CMC, Honeywell, Rooomy (Loft3Di)... Có những thời điểm anh làm song song nhiều công việc một lúc nhưng vẫn đảm bảo mọi thứ trơn tru và hiệu quả. 

Thực ra trong 7 năm qua, mình không thay đổi quá nhiều công việc, mà mình đã cố gắng làm tất cả các công việc đó cùng một lúc. Có thời điểm mình làm việc cho 3 công ty cùng một lúc, và hiện tại chỉ tập trung cho một công việc và ý tưởng startup đang nuôi dưỡng” – Anh Vũ kể. 

Có người hỏi anh tại sao “tham công tiếc việc” như vậy. Anh chỉ chia sẻ bản thân anh khi đó luôn cảm thấy dư thừa năng lượng, anh luôn tự hỏi mình tại sao không trải nghiệm nhiều hơn, học hỏi, khám phá nhiều hơn. Chính vì vậy anh cố gắng trải nghiệm các môi trường, văn hoá làm việc, vị trí công việc khác nhau với thời gian đủ lâu để cảm nhận. 

Anh Lê Quang Vũ cũng thẳng thắn: “Có kiến thức chuyên môn tốt, có trách nhiệm và nhiều trải nghiệm trong công việc là bí kíp thành công của mình”.

“Khi định bỏ cuộc, hãy nghĩ đến lí do mà bạn bắt đầu”

Trong suốt 7 năm qua, anh Lê Quang Vũ đã trải nghiệm qua rất nhiều môi trường doanh nghiệp và tất nhiên cũng gặp không ít thách thức, khó khăn. Cuối năm 2019, anh gặp phải “cú vấp” lớn nhất suốt quãng thời gian đi làm. Các dự án anh Vũ đảm nhiệm chưa hoàn thiện, bất đồng quan điểm giữa các đồng nghiệp khiến dự án đổ bể. 

Anh đã “stress” bởi rất nhiều lý do xung quanh và mất phương hướng. “Lúc đó mình không biết phải làm gì tiếp theo, các mục tiêu kế hoạch trước đó đều không như kỳ vọng. Sau đó, mình dành 1 tuần để nghỉ ngơi và bắt đầu hoạch định mục tiêu, định hướng mới.”, anh Vũ chia sẻ. 

Anh Vũ hiện là chuyên gia công nghệ cho một hệ thống giáo dục lớn

Sau đó, anh Vũ quyết tâm xây dựng mọi thứ từ đầu. “Mình rất thích câu Khi định bỏ cuộc, hãy nghĩ đến lý do bạn bắt đầu”. Câu nói đã truyền cảm hứng rất nhiều cho mình thời gian đó. Mình nhận ra, công nghệ là thứ mình đam mê và mình sẽ theo đuổi nó cả đời”. Hiện tại, anh Vũ đang là chuyên gia công nghệ cho một trong những hệ thống giáo dục lớn. 

Nhắn nhủ tới các bạn trẻ đam mê công nghệ, anh Vũ nói: “Các lĩnh mới như blockchain, AI, DevOps, DevNet, khoa học dữ liệu v.v… đòi hỏi sinh viên công nghệ phải vừa có các kỹ năng cơ bản, vừa phải có kỹ năng tìm kiếm, tự đọc, tự học nếu không muốn tụt hậu so với dòng chảy công nghệ như vũ bão hiện nay”.

Cựu Ong Poly Lê Quang Vũ xứng đáng trở thành một tấm gương về trải nghiệm cho học sinh, sinh viên chúng mình. Những trải nghiệm của anh là hành trang đáng khâm phục, giúp người trẻ có thể sẵn sàng bước ra thế giới, trở thành “những chiến binh thép” theo cách của riêng mình. 

Mai Trang