Cậu bạn IT chuẩn “con nhà người ta” và niềm đam mê âm nhạc

Được mệnh danh là “học bá” của trường, góp mặt tại các cuộc thi lớn nhỏ cho sinh viên toàn quốc, cậu bạn Sư Tử 20 tuổi Huỳnh Thái Hiếu của ĐH Greenwich (Việt Nam) – Đà Nẵng còn gây bất ngờ với năng khiếu âm nhạc của mình. 

“Học bá” đam mê CNTT

Huỳnh Thái Hiếu là sinh viên khóa 7, ngành CNTT của Trường Đại học Greenwich (Việt Nam) - cơ sở Đà Nẵng. Từ nhỏ cậu bạn đã có điều kiện tiếp xúc với máy tính và có khả năng cơ bản với lập trình nhờ vào sự dẫn dắt của anh trai. Nhận thấy đây là đam mê và năng khiếu của mình, khi vào Đại học, Hiếu quyết tâm đăng ký vào ngành CNTT. 

Theo gợi ý từ ba mẹ, Hiếu chọn ĐH Greenwich (Việt Nam) là nơi nuôi dưỡng ước mơ của mình. Hiếu tâm sự: “Ba mẹ mình có cái nhìn khá khác biệt so với nhiều phụ huynh hiện nay khi không quan trọng việc con cái phải vào học trường công lập hay không mà chú trọng đến chất lượng giáo dục và môi trường có phù hợp với con hay không.”

Những năm học tập tại ĐH Greenwich (Việt Nam), Thái Hiếu gây ấn tượng với bề dày thành tích “khủng”: Danh hiệu Sinh viên xuất sắc nhất ở 3 kỳ học Fall 2018, Spring 2019 và Summer 2019, sinh viên hoạt động phong trào xuất sắc nhất kỳ Spring và Summer 2019, cùng nhiều thành tích khi tích cực tham gia các CLB nghệ thuật. Nhờ trở thành “gương mặt thân quen” tại các buổi Lễ Tôn Vinh, Thái Hiếu được bạn bè gọi với các tên “con nhà người ta”.  

“Mình luôn ý thức được tầm quan trọng của các môn học, từ đó tự giác nghiêm túc với việc làm bài hơn và dành nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu các vấn đề mà môn học yêu cầu” – Hiếu chia sẻ. Chàng Sư Tử “học bá” còn khiêm tốn khi cho rằng nếu đủ nghiêm túc với việc học, ai cũng có thể đạt được thành tích như thế, thậm chí xuất sắc hơn cậu bạn rất nhiều lần.

Ngoài việc học tập tốt, Hiếu còn rất tích cực tham gia các CLB như CLB Thiện nguyện G-Shine với vai trò Cộng tác viên, CLB Âm nhạc Gm với vai trò Thành viên và CLB Học thuật chuyên ngành CNTT mang tên Greenwich's Club of Developers (viết tắt là GCD) với vai trò Phó chủ nhiệm. 

Đặc biệt, GCD là CLB học thuật ngành CNTT do chính Huỳnh Thái Hiếu cùng một người anh thành lập từ cuối năm 2019. Đây là CLB Hiếu tâm huyết lập ra với mong muốn tạo một sân chơi và nơi giao lưu cho các bạn cùng ngành, giúp nhau học tốt hơn cũng như cải thiện khả năng giao tiếp và thuyết trình. 

Trưởng thành từ các cuộc thi

Cũng như rất nhiều sinh viên khác, Thái Hiếu mong muốn thu thập, tích lũy thêm thật nhiều kiến thức về chuyên ngành mà mình đang theo học. Sau khoảng thời gian tập trung, cố gắng theo đuổi điểm số ở trường, Thái Hiếu những trải nghiệm mới tại các cuộc thi cho sinh viên về CNTT. 

Vì tuổi còn trẻ và chưa nhiều kinh nghiệm, ở những cuộc thi đầu, Thái Hiếu chỉ đành dừng chân ở những vị trí khiêm tốn. Nhưng cậu bạn rút ra cho mình những kinh nghiệm quý giá mà khó có thể lĩnh hội được nếu tiếp tục ở trong vùng an toàn của chính mình. Thái Hiếu tiếp tục ghi tên mình trong các cuộc thi về học thuật khác, có thể kể đến như cuộc thi AI Grand Challenge 2019, cuộc thi FPT Edu Hackathon 2019 và gần đây nhất là Vietnam Online Hackathon 2020 được tổ chức bởi Google Developers Group ở quy mô toàn quốc. 

Thái Hiếu( ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội tại FPT Edu Hackathon 2019

“Qua từng cuộc thi, mình và các anh đồng đội ngày một trưởng thành hơn, thành tích giành được ngày càng lớn hơn. Hiện chúng mình đã lọt top 10 đội thi xuất sắc nhất Vietnam Online Hackathon 2020” - Thái Hiếu hào hứng chia sẻ.

Trong các cuộc thi, rào cản lớn nhất mà Thái Hiếu gặp phải luôn là kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm. Việc đat được kết quả cao trong các cuộc thi về học thuật như Hackathon chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn khó nhằn, các thí sinh còn phải trang bị cho mình những kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm…

Thế nên, từ năm nhất, năm hai, cậu bạn Thái Hiếu đã phải cấp tốc tự học để bổ sung kiến thức cho phù hợp với yêu cầu của cuộc thi. “Nhưng cũng nhờ thế, mình thấy bản thân trưởng thành hơn, tự lập hơn và có cơ hội vận dụng kiến thức được học ở trường lớp vào thực tế” – Hiếu tâm sự.

Chàng IT đam mê âm nhạc

Ngoài CNTT, Hiếu còn có một đam mê rất lớn đó là âm nhạc. Cậu bạn là tay chơi piano kỳ cựu của CLB Âm nhạc Gm – ĐH Greenwich (Việt Nam) – Đà Nẵng. “Mọi người cứ nghĩ dân IT khô khan, chỉ suốt ngày vùi đầu vào code. Nhưng với mình âm nhạc là một đam mê khác. Tiếng đàn là nguồn năng lượng cho mình những lúc buồn hoặc stress” – Hiếu kể. 

Sau những giờ học, Hiếu lại cùng CLB luyện tập, đi biểu diễn ở nhiều nơi, tại nhiều chương trình lớn nhỏ khác nhau. Với khát khao âm nhạc cháy bỏng, bên cạnh việc chinh phục những đỉnh cao tri thức, Thái Hiếu luôn “chill” hết mình với CLB âm nhạc trong trường, vừa để thỏa mãn đam mê, vừa để tích thêm cho mình thật nhiều kỉ niệm thanh xuân vô giá. 

“Nghĩ đến việc mình sắp hết thời gian học ở trường, không thể sinh hoạt thường xuyên cùng các bạn trong CLB là mình lại thấy tiếc. Nhưng mình rất vui vì đã được cùng tập luyện thật chăm chỉ, cùng giao lưu âm nhạc, cùng tạo nên những giai điệu đẹp và sống trọn vẹn thời sinh viên” – Hiếu chia sẻ.

Sắp tới, Thái Hiếu sẽ hoàn thành xong chương trình học năm cuối tại Greenwich (Việt Nam) - Đà Nẵng. Cậu bạn đã đặt mục tiêu tốt nghiệp đúng hạn với GPA cao nhất có thể và tìm được công việc theo đúng đam mê công nghệ thông tin của mình. Chúc cho cậu bạn đáng yêu này sẽ luôn thành công với những dự định và hoài bão tốt đẹp ấy. 

Mai Trang