Bỏ túi “chiêu thức thần thánh” giúp vượt cửa ải học kì quân sự

Kì quân sự hay còn gọi là tháng Rèn luyện tập trung là khoảng thời gian mà bất cứ tân sinh viên nhà FPT Edu cũng đều phải trải qua. Việc áp dụng kỉ luật thép mọi lúc mọi nơi đã trở thành “nỗi ám ảnh” của sinh viên mỗi khi nhắc đến. Nhưng khó khăn nào rồi cũng sẽ vượt qua, thử thách khó cỡ nào cũng có thể sống sót để trở về nếu kịp bỏ túi một vài bí kíp trước khi xách ba lô lên và đi quân sự.
 

Quân tư trang gọn nhẹ
Ở trường  F, năm học mới lại bắt đầu từ kỳ quân sự. Vậy nên, bí kíp sống sót đầu tiên trong kỳ quân sự này chính là: quân tư trang gọn nhẹ.

Với bản tính hiếu động, các sinh viên nhà FPT Edu chẳng thể tránh khỏi những lần bị phạt hay tập trung hành quân mà khi đó đều sẽ phải mang hết tất cả chăn gối đồ đạc mình sở hữu đi theo không được bỏ sót lại thứ gì. Lúc này, việc có ít đồ đạc tư trang thực sự có tác dụng “phi thường”. Bên cạnh đó, ở khu quân sự Xuân Hòa (Hà Nội) hay Hòa An (Cần Thơ) đều có những cửa hàng tạp hóa bán những vật dụng cá nhân cần thiết, vì vậy sinh viên nhà mình muốn mua gì đều có nấy.

“Một người hãy vì cả nhân loại”

Đó là “tôn chỉ tối thượng” cứu sống “cả nhân loại” trong kì quân sự  mà chỉ cần ai cũng ghi nhớ và thực thi. Bởi lẽ mọi tội lỗi của một cá nhân gây ra đều có thể khiến cả tiểu đội cùng trả giá đắt.

Đối với các trường khác chỉ có những thầy dạy quân sự đi kiểm tra buổi tối, nhưng chỉ riêng con dân nhà FPT Edu thì combo thêm cả một “lực lượng hùng hậu” các thầy cô dạy võ Vovinam tham gia vào công tác “đi tuần” này. Do vậy, một đứa dại làm hại cả bọn. Hình phạt có thể sẽ là nhẹ thì thay quân phục, gấp chăn chiếu đeo balo xuống sân viết kiểm điểm, nặng thì chạy 5-10 vòng quanh sân đất to gấp ba sân bóng tùy xem hôm đó có đẹp trời và thầy cô có mát tính hay không.

Kì quân sự của sinh viên FPT Edu luôn diễn ra vào thời gian nắng nóng đổ mồ hôi nhất của mùa hè. Nhớ lại một tháng nhuộm da năm trước, Ánh Linh - sinh viên K13 chia sẻ: "Thời tiết ban ngày khắc nghiệt, dù đi học, đi ăn hay sinh hoạt đều phải xếp hàng. Xếp tới khi nào tất cả trung đội tập trung đủ, yên lặng thì mới được đi. Cả một ngày hoạt động vất vả, giờ nghỉ trưa eo hẹp ngủ có khi chưa kịp mơ cũng phải dành để đi lao động vì bị phạt do thành viên được phân công quên đổ rác, một thành viên gấp chăn sai, giày dép của cả phòng chưa ngăn nắp".

Có những lúc bạn sẽ cảm giác rõ rằng số phận cuộc đời mình không chỉ do mình quyết định, mặt hồ yên ả hay dậy sóng còn dựa vào ý thức của bạn cùng phòng và bạn cùng lớp. Không ai có thể bắt ép ai, nếu mọi người muốn được ngủ, được nghỉ ngơi thì chỉ có cách thuộc và thấm câu thần chú "một người vì cả nhân loại" mà sống tốt hơn.

Sinh hoạt cá nhân bằng tốc độ ánh sáng và biến quân phục thành đồ ngủ

Một phòng 8-10 người mà lại chỉ có hai phòng vệ sinh nên mọi công tác của từng cá nhân đều phải nhanh, gọn, lẹ để còn tới lượt người khác. Vì buổi tối là thời gian sinh hoạt của cả trung đội nên mỗi khi tan học buổi chiều xong là ai nấy cũng đều phải “3 chân 4 cẳng” tức tốc về phòng tắm giặt cho kịp giờ. Nếu bất cứ ai tác phong chậm chạp thì ắt hẳn sẽ bị cho “ra đảo” ngay.

Chia sẻ về một lần bị anh em cho ra đảo, cậu bạn Thành Long kể lại: “Hôm đó, mình đang tắm dở thì tới giờ tập trung. Tóc đầy dầu gội, người vẫn dính bọt nên mình đã “nổi máu anh hùng” quyết định cúp ăn tập trung để tắm gọi cho xong. Nhưng đời vốn không như là mơ, trước khi xuất phát lên đường đến với khu ẩm thực, các lớp đều phải báo cáo đầy đủ sĩ số mới được đi. Vì vậy, chưa đủ sĩ số thì chưa được ăn nên vì một lần tắm sảng khoái, mình đã đánh đổi bằng sự hy sinh của tất cả anh em”.
Chưa hết, 5 giờ sáng, loa báo thức toàn bộ khu quân sự sẽ vang lên để hô hào mọi người thức dậy tập thể dục. Đúng 15 phút, tất cả phải có mặt dưới sân và kiểm tra sĩ số. Vậy nên để có thêm vài phút ngủ thêm vào buổi sáng, nhiều bạn đã nghĩ ra một “thượng sách” là mặc luôn quân phục đi ngủ cho tiết kiệm thời gian thức dậy.

Vì vậy, chiêu thức sống sót thứ 3 cần phải “ghi lòng tạc dạ” đó là: hãy thực hành việc sinh hoạt cá nhân bằng một tốc độ ánh sáng và biến quân phục thành đồ ngủ nếu không muốn bị “ra đảo” hóng gió.
Bật chế độ “thanh niên nghiêm túc”

Nếu bạn bị phát hiện đang vui chơi trong một “xới” bài bạc tổ chức tại phòng, từng thành viên sẽ phải ghép cặp với nhau khiêng từng quân bài một cách “trịnh trọng” từ phòng tới bãi đất để tiến hành nghi thức chôn lấp tới khi hết 54 quân thì thôi.

Không những vậy, các thanh niên nếu chẳng may có vung vài câu chửi thề dù nặng hay nhẹ, mà gió hơi to đưa đến tai các thầy quản nhiệm, thì cứ tinh thần mua nguyên một tuýp kem đánh răng mới cùng một xô nước để đánh răng dưới nắng tới khi nào hết tuýp kem thì thôi.
Hoặc bạn đang sở hữu một mái tóc nhuộm màu sặc sỡ, thì hãy đưa ngay em nó về với màu đen nguyên thủy trước khi đeo balo đi lính. Bởi lẽ, nếu bạn muốn tồn tại bình yên nhất thì hãy giữ nét đẹp thanh tao và “nguyên thủy” . Chiêu thức sống sót cuối cùng: Càng xuề xòa xấu xấu, càng sống thọ các bạn nhé!
Nghe thì có vẻ nhiều hình phạt, vậy nhưng chỉ cần giữ cho mình một ý thức tốt để tạo nên một tập thể nghiêm túc, kỳ quân sự sẽ không có gì đáng quan ngại nữa đâu. Chúng ta chịu phạt với nhau đôi khi không hẳn là xấu,mà đó còn là những cơ hội tạo nên kỷ niệm đẹp về tình đồng đội đồng chí hiếm có trong đời.

Sora