“Bỏ túi” 5 tiện ích Google Chrome siêu hữu ích

Có lẽ bạn chưa biết, duyệt web hiệu quả là một kỹ năng cực kỳ quan trọng, nhất định phải có trong những năm tháng làm cư dân Ao làng. Vì trên các trình duyệt web như Google Chrome, có rất nhiều tiện ích thú vị, “nhỏ và có võ”, giúp ích rất nhiều cho việc học hành của chúng mình, giống như 5 tiện ích dưới đây.  

Awesome Screenshot

Chụp ảnh màn hình có thể nói là một kỹ năng khá thường dùng trong quá trình tra cứu và chia sẻ tài liệu. Nghe thì đơn giản quá phải không, máy tính bình thường cũng chụp được tại sao phải cần thêm tiện ích? Từ từ đã nào, nếu không có gì đặc biệt thì Awesome Screenshot đã chẳng được hơn 1 triệu người sử dụng đâu.

Tiện ích này không chỉ giúp bạn chụp màn hình mà còn có thể viết chữ trực tiếp lên hình ảnh đó, chèn các ký tự, hình dạng, làm mờ, đánh dấu bằng đa dạng các màu sắc vào những điểm quan trọng trong tài liệu nữa đấy.

Awesome Screenshot giúp bạn chụp màn hình và ghi chú hiệu quả

Không chỉ vậy, Awesome Screenshot còn hỗ trợ luôn cả quay màn hình, lưu trữ và chia sẻ clip này cực dễ dàng. Thử tưởng tượng, khi các bạn khác còn loay hoay với việc chụp màn hình xong rồi chú thích bằng ba bốn ứng dụng thì Awesome Screenshot giúp bạn giải quyết mọi thứ chỉ trong một nốt nhạc. Quá tuyệt!

Todoist for Chrome

Todoist được đánh giá là một trong những to-do list tốt nhất hiện nay, có cả ứng dụng dành cho các thiết bị dùng hệ điều hành Android và iOS. Todoist với phiên bản tiện ích dành cho Chrome giúp cho việc đồng bộ công việc giữa các thiết bị trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Với giao diện gọn gàng, Todoist hỗ trợ các bạn dễ dàng theo dõi tất cả công việc của mình hàng ngày. Bên cạnh đó, tiện ích này còn cho phép bạn chia sẻ lịch trình của mình với những người khác, quá là hợp lý khi làm bài tập, làm dự án nhóm đúng không.

Một điểm thú vị nữa của Todoist là tiện ích này tự động gợi ý ngày giờ cho các đầu việc dựa trên lịch trình của các bạn. Ngoài ra, Todoist cũng hỗ trợ các bạn phân chia nhiệm vụ với những bộ lọc linh hoạt để sắp xếp công việc một cách khoa học hơn.

Todoist được đánh giá là một trong những to-do list tốt nhất hiện nay

Pushbullet

Có khi nào các bạn đang chạy deadline trên máy tính nhưng bị phân tâm với thông báo từ điện thoại của mình chưa? Đừng lo, Pushbullet sẽ giúp các bạn. Nhiệm vụ của tiện ích này là tập hợp tất cả các ứng dụng trò chuyện như Facebook Messenger, Zalo, WhatsApp, thậm chí là SMS vào chung một danh sách.

Các bạn sẽ nhận được thông báo trên tiện ích này mỗi khi có tin nhắn hay cuộc gọi đến, và từ đây thì chỉ cần một cú click chuột để xem nó là gì thay vì phải mở khóa điện thoại như trước. Nếu muốn, các bạn có thể trả lời trực tiếp các thông báo ấy trên Pushbullet, hoặc khi bạn xóa thông báo trên tiện ích này thì đồng thời chúng cũng biến mất trên điện thoại.

Pushbullet tập hợp tất cả các ứng dụng trò chuyện vào cùng một danh sách

Bên cạnh đó, một tính năng khác của Pushbullet là chia sẻ đường dẫn giữa máy tính và smartphone một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Save to Pocket

Save to Pocket (tên gọi cũ là Read it Later), một tiện ích cực kỳ xịn xò cho phép các bạn lưu trữ các địa chỉ website trong vòng chưa đầy một nốt nhạc.

Cụ thể, tiện ích này sẽ giúp các bạn lưu lại những địa chỉ website hay ho mà bạn tìm được, để có thể đọc lại bất cứ khi nào rảnh, ngay cả khi không có Internet. Việc của bạn chỉ là nhấn vào biểu tượng Save to Pocket, khi muốn đọc lại thì mở danh sách ra và chọn trang web đó thôi.

Tất nhiên tiện ích này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian hơn là việc tìm lại lịch sử duyệt web hoặc lưu vào bookmark. Ngoài ra, đọc trong khi offline cũng là một giải pháp siêu linh hoạt vì mùa dịch này băng thông hay rơi vào tình trạng quá tải mà. 

Save to Pocket giúp các bạn lưu website và có thể đọc lại nó bất cứ khi nào

Google Scholar Button

Cái tên cuối cùng góp mặt trong danh sách này chắc chắn không làm bạn thất vọng - Google Scholar. Đây được ví như bảo bối của cư dân Ao làng mỗi mùa làm đồ án tốt nghiệp đó.

Google Scholar cung cấp cho người dùng một phương pháp tìm kiếm đặc biệt dành cho các tài liệu mang tính học thuật như tạp chí khoa học, sách, báo cáo kỹ thuật… Từ một đề tài nhất định, với Google Scholar, các bạn có thể tìm được các bài đánh giá, luận án, sách, các bản thảo đã được lưu trữ...

Các bạn có thể cho rằng tìm kiếm thông qua Google Search cũng được mà. Tuy nhiên, với những chủ đề không rõ ràng hay mang tính học thuật, trừu tượng cao thì Google Scholar lại cho kết quả chính xác và mức độ liên quan gần hơn so với Google Search. Vì đặc thù là công cụ tìm kiếm những tài liệu học thuật nên độ uy tín từ các kết quả trả về của Google Scholar cũng cao hơn nhiều.

Google Scholar đặc biệt phù hợp để tìm kiếm các tài liệu mang tính học thuật cao

Và với Google Scholar Button, một cửa sổ nhỏ sẽ xuất hiện giúp cho việc tìm kiếm trở nên nhanh gọn và linh hoạt hơn rất nhiều mà không cần phải vào tận website nữa.

Trên đây là top 5 tiện ích dành cho Google Chrome siêu hữu dụng. Các bạn hãy thử sử dụng và tận hưởng những điều thú vị mà những tiện ích này mang lại nhé. 

Lê Duy Lương