“Bàn có năm chỗ ngồi” - Gói ghém những ký ức tuổi học trò

Những năm tháng dưới mái trường có lẽ là ký ức khó quên nhất trong đời mỗi người. Chủ đề thân thuộc ấy đã được đưa vào trang văn của Nguyễn Nhật Ánh với lối kể chuyện đơn giản, bình dị nhưng lôi cuốn trong “Bàn có năm chỗ ngồi”. Cuốn sách như gói ghém hết những ký ức tuổi học trò. 

Chân dung nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn nổi tiếng với nhiều tác phẩm văn học về đề tài tuổi mới lớn. Các tác phẩm của ông rất được độc giả ưa chuộng và nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim. 

Văn phong Nguyễn Nhật Ánh đơn giản, bình dị, cốt truyện không nhiều những cú “plots twist” cân não, nhưng đọc sách của ông, bạn sẽ không hề thấy nhàm chán. Vì hiển hiện trong đó là rất nhiều câu chuyện đời thường, gần gũi về cuộc sống của những cô cậu học trò, tưởng như những nhân vật trong truyện đều bước từ đời sống vào trang sách. Và “Bàn có năm chỗ ngồi” cũng vậy. 

Cuốn sách chứa đựng nhiều cảm xúc, bài học nhẹ nhàng cho lứa tuổi học trò. Để khi gấp sách lại, cảm giác lưu luyến về ký ức một thời đã qua dường như vẫn đọng lại, day dứt trong lòng độc giả. 

Cuốn sách gồm 12 chương, xoay quanh câu chuyện giữa 5 nhân vật: Huy, Bảy, Hiền, Quang, Đại. Họ là năm người bạn với năm cá tính, năm hoàn cảnh khác nhau nhưng cùng chung trong một lớp, được thầy xếp cùng ngồi một bàn và hàng tá những câu chuyện thú vị từ đó đã nảy sinh. 

Cốt truyện đơn giản nhưng hấp dẫn

“Bàn có năm chỗ ngồi” không phải là một câu chuyện về tình yêu tuổi học trò mang không khí man mác buồn. Đây chỉ là một câu chuyện hết sức hồn nhiên, vô tư về tuổi học trò. 

Từ đầu đến cuối truyện, thật khó để tìm thấy hay bắt gặp những tình tiết, diễn biến mang màu sắc kịch tính. Có chăng chỉ là chút mâu thuẫn nhỏ nhoi giữa Huy – cậu bạn tính tình hơi ngang bướng và Đại – tổ trưởng của bàn có 5 chỗ ngồi. Nhưng nhiêu đó cũng chưa thể gọi là kịch tính hay căng thẳng. Dù vậy, không khí thuở học trò đầy hoài niệm mà truyện mở ra có lẽ cũng đã đủ cuốn hút. 

Năm người bạn, năm hoàn cảnh, năm tính cách khác nhau, đã nảy sinh một tình bạn gắn bó khăng khít. Đó là một tình bạn đơn thuần, trong sáng. Họ đều có những điểm mạnh, điểm yếu, họ hỗ trợ, bù trừ lẫn nhau để trở nên hoàn thiện hơn. 

Họ không chỉ giúp đỡ nhau trong học tập để cùng nhau tiến bộ, họ cũng luôn quan tâm, lo lắng cho nhau, giúp đỡ nhau giải quyết những rắc rối trong cuộc sống. Đó quả thực là một tình bạn đẹp, không chút vụ lợi mà có lẽ chỉ có ở tuổi học trò hồn nhiên, vô tư. Và chính bởi sự hồn nhiên và đơn giản ấy “Bàn có 5 chỗ ngồi” đã đủ sức mê hoặc, khiến bạn không thể rời mắt khỏi trang sách.

Sự thân thuộc khó lòng lý giải

5 nhân vật chính Huy, Bảy, Hiền, Quang, Đại mỗi người một tính cách, mỗi người một hoàn cảnh. Huy – nhân vật tôi trong câu chuyện, cậu học sinh ham chơi và không thích tuân theo luật lệ ở trường. Huy có cậu bạn “chí cốt” là Bảy, ngược lại hoàn toàn, là một học sinh giỏi toán và vô cùng nghiệm túc. Bảy bị tật ở chân nên phải dùng gậy gỗ để đi. Còn Quang, tuy là một học sinh lưu ban nhưng lại là “từ điển sống” môn sinh học. Hiền cũng là học sinh lưu ban vì hoàn cảnh gia đình mà phải học lại. Cuối cùng là Đại, tổ trưởng ít nói và rất tuân thủ nội quy cũng vì vậy giữa cậu và Huy thường xảy ra mâu thuẫn.

Cứ ngỡ giữa họ sẽ không có bất cứ sự liên kết nào cho đến khi được thầy giáo sắp vào ngồi cùng bàn, thì tình bạn của họ cũng bắt đầu từ đấy. Những câu chuyện xoay quanh họ hầu hết là về việc học hành, các hoạt động tập thể của lớp… Cùng với đó cũng không thể thiếu những trò nghịch ngợm. Những chiêu trò quỷ quái những cực kỳ dễ thương của Huy và tụi bạn của cậu. Và cũng không thể thiếu những giận dỗi rất là trẻ con giữa đám bạn này.

Từng nhân vật, từng câu chuyện đều mang lại cảm giác thân thuộc. Hình như ta cũng từng có một cậu bạn nào đó giống như Huy, như Đại, cũng có ai đó từng ở trong hoàn cảnh giống Hiền. Sau mỗi chương truyện, bạn sẽ thấy đâu đó những ký ức xưa cũ trở về thật gần và vô cùng chân thật. Rồi có khi bất giác bạn sẽ chợt mỉm cười tủm tỉm vì sao mà nó giống mình ngày xưa quá. 

“Bàn có năm chỗ ngồi” – Cuốn sách của tuổi thơ bao người đọc

Những bài học ý nghĩa.

Bên cạnh những tình huống dễ thương hài hước, đầy sự tinh nghịch của lứa tuổi học  trò, “Bàn có năm chỗ ngồi” còn mang đến những bài học đầy ý nghĩa và triết lý ẩn sau câu chuyện. 

Những sự cảm thông, thấu hiểu và giúp đỡ nhau, cùng với tinh thần cầu tiến ham học hỏi của những nhân vật chính đã giúp họ ngày càng tiến bộ, vượt qua được những thử thách và khó khăn trong việc học tập và cuộc sống. Họ cùng nhau vượt qua những giới hạn của bản thân, cố gắng phát triển vì tương lai phía trước. Đó là điều mà mỗi chúng ta phải học tập.

Khi câu chuyện kết thúc, nhân vật nhỏ Hiền chuyển đến trường mới và lúc ấy họ đã học được cách quý trọng tình bạn. Năm nhân vật chính của chúng ta sẽ luôn là bạn bè mà không bị phai nhạt bởi khoảng cách địa lý. Có lẽ, qua câu chuyện tác giả Nguyễn Nhật Ánh muốn gửi đến chúng ta rằng  tình bạn có bền lâu hay không chỉ đơn giản là do chúng ta có đủ sự yêu quý và chân thành dành cho nhau hay không thôi.

Với lối kể chuyện gần gũi, dí dỏm, tình tiết thân thuộc, hài hước. “Bàn có năm chỗ ngồi” xoay quanh chuyện trường lớp, chuyện học hành và tình cảm bạn bè giữa những người bạn dễ thương. Tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã khéo léo vẽ nên cả một bầu trời tuổi thơ trong tâm trí độc giả.

Không những thế, cuốn sách còn ẩn chứa những thông điệp đầy cảm xúc về tình bạn, về cuộc sống. Có thể nói đây là cuốn sách dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn truyện nhẹ nhàng, vui vẻ, lôi cuốn, thì cuốn sách Bàn có năm chỗ ngồi chính là một lựa chọn tuyệt vời.

                            Minh Ngọc