Bái bai mùa “Cô Vy” nhàm chán với 3 Board game “đỉnh của chóp”

Trong thời gian giãn cách, học online ở nhà buồn chán quá ư? Board game đã tới “giải cứu” tâm trạng của bạn rồi đây. Đừng nghĩ Board game chỉ phù hợp để chơi với tụi “cạ cứng”, rủ anh chị em trong nhà hoặc thậm chí cả ba mẹ cùng khám phá 3 Board game cực thú vị dưới đây ngay nào. 

Resistance

Nếu các bạn đã từng chơi Ma Sói (Werewolf) thì chắc chắn sẽ vô cùng quen thuộc với Resistance. Trên thực tế, Resistance là tựa game được phát triển lên từ Ma Sói nhưng đã được khắc phục một số nhược điểm của “người tiền nhiệm”.

Luật chơi của Resistance khá tương tự như Ma Sói. Nếu bạn thuộc phe Chính Nghĩa, hãy cố gắng tìm ra tên nào là Gián Điệp đang ngấm ngầm phá hoại cuộc cách mạng, nhớ lại kẻ nào có những hành động đáng ngờ, những lời biện minh “giả trân”, những lá bài “thất bại”… Còn nếu bạn là phe Gián Điệp, hãy cố gắng tạo lòng tin với mọi người trong khi đang tìm cách phá hoại bên dưới.

Resistance là một game kỹ năng mềm chính hiệu – nghĩa là các bạn sẽ tận dụng những kỹ năng mềm của mình để giao tiếp và tương tác với người chơi khác. Chiến thuật trong game sẽ đến từ óc quan sát và suy luận, sau đó tìm cách đánh lạc hướng đối phương.

Nếu trước đó bạn từng vì mình bị “xử” ngay đêm đầu tiên chơi Ma Sói, rồi phải ngồi chờ hết cuộc mới được tham gia lại, thì với Resistance, bạn không cần lo lắng nữa đâu vì trong game này sẽ không có người chơi nào bị loại cả. Bên cạnh đó, game cũng không cần quản trò và chỉ cần từ 5 người là có thể chơi được rồi. 

Resistance là tựa game được phát triển lên từ Ma Sói

Bật mí một điều nữa, hiện nay, Resistance là một trong những game thuộc thể loại Hidden Role được đánh giá cao nhất trên thế giới. Nếu Ma Sói đánh mạnh về tâm lý thì Resistance lại thiên về suy luận logic. Ma Sói có nhiều vai trò thì Resistance có nhiều chức năng thú vị.

Nếu bạn là một fan cuồng của thể loại Hidden Role hay chỉ đơn giản là muốn thử sức mình với những khả năng như suy luận, thuyết phục, tung cú lừa thì Resistance là một tựa game rất đáng để thử.

Cashflow

Ứng cử viên tiếp theo là Cashflow – một tựa game siêu hay về tài chính. Cha đẻ của tựa game chính là Robert Kiyosaki – tác giả bộ sách Dạy con làm giàu. Ngạc nhiên chưa?

Hiện tại Cashflow đã được Việt hóa nhưng vẫn lấy bối cảnh và nền kinh tế theo bộ gốc ở Mỹ. Trong trò chơi này, bạn sẽ có công việc, lương tháng và gia đình, dần dần học hỏi cách quản lý tài chính cá nhân và các cách đầu tư khác. Cách chơi của trò chơi này là các bạn phải cố gắng gia tăng vòng quay tiền mặt hàng tháng từ cột tài sản đến mức vượt qua chi phí hàng tháng. Và điều kiện chiến thắng là thoát hỏi vòng Rat Race để đến đường Fast Track và kiếm được 50.000$ thu nhập hàng tháng.

Qua trò chơi, ngoài việc giải trí sau giờ học, bạn còn có thể rút ra cho mình những bài học thực tế về cách hoạt động của dòng tiền.

Cashflow có phiên bản là 101 và 202

Hiện nay, Cashflow có phiên bản là 101 và 202. Nếu là người mới, các bạn nên chọn Cashflow 101 trước, vì game này chuyên về kỹ thuật đầu tư trong thị trường mà giá trị tài sản không có nhiều biến động.

Sau khi lên trình, bạn có thể thử sức với phiên bản Cashflow 202, một phiên bản cao cấp hơn, thực tế hơn, đầu tư trong thị trường nhiều biến động hơn và giá trị tài sản thì cũng lên xuống thất thường hơn. 

Tóm lại, chơi Cashflow chính là một cơ hội tốt để thử nghiệm với đồng tiền. Sau những lần thua “sấp mặt” thì chắc chắn khả năng tư duy tài chính của bạn sẽ tăng lên đáng kể đấy.

Lên Mâm Tết Bắc

Nếu bạn đã ngán ngẩm với các Board game Việt hóa thì sao không thử một lần chơi Board game thuần Việt? “Lên Mâm Tết Bắc” là Board game được sản xuất và phát triển bởi đội ngũ Board game “xịn xò” đến từ Việt Nam – Ngũ Hành Games.

Ban đầu, Board game này chỉ có tên là “Lên Mâm” – bộ card game đầu tiên mang đặc trưng văn hóa Việt, đặc biệt là những hình ảnh bữa cơm gia đình luôn gắn liền với truyền thống dân tộc ta. 

Đây là bộ card game đầu tiên mang tính đặc trưng của văn hóa Việt

Qua mỗi năm, “Lên Mâm” được phát triển thành nhiều phiên bản, cho đến nay là phiên bản “Lên Mâm Tết Bắc”. Những người chơi sẽ trở thành anh chị em trong một gia đình và cùng vào bếp để chuẩn bị cho bữa ăn tất niên.

“Lên Mâm Tết Bắc” chứa đầy những nguyên liệu để tạo nên một mâm cỗ Bắc chính hiệu. Vì thế, trò chơi này được cộng đồng Board game quốc tế đánh giá như một cuốn từ điển sống về thế giới nguyên liệu truyền thống của người Việt.

Nhiệm vụ của người chơi là “đánh” vào nồi những nguyên liệu đúng của các món ăn có trong mâm cỗ miền Bắc như bánh chưng, canh măng, thịt đông, dưa hành… Nếu “đánh” vào nồi nguyên liệu đúng sẽ chớp được cơ hội lên mâm, còn nếu sai những chức năng bất ngờ sẽ được kích hoạt. Cảm xúc hồi hộp, vừa vui vừa mừng xen lẫn tiếc nuối là “đặc sản” tạo nên sự thú vị của trò chơi này. 

Trên đây là 3 board game thú vị mà Cóc Đọc gợi ý cho các bạn vừa giúp gắn kết tình cảm gia đình, vừa giúp xóa đi sự buồn tẻ trong mùa dịch. Chúc các bạn luôn tràn đầy sức khỏe và niềm vui. 

Lê Duy Lương