“Anh giáo Kinh tế” bỏ xứ rồng bay về Ao làng FE gõ đầu Cóc

Các Cóc Kinh tế thời gian gần đây truyền tai nhau về một thầy đồ Cóc siêu thú vị với biệt danh “Anh giáo Kinh tế”. Đó chính là thầy giáo 8x Nguyễn Phi Hùng – người không chỉ “mê hoặc” các Cóc bởi gương mặt trẻ trung, phong cách giảng dạy hài hước, năng động mà còn bởi tính cách thân thiện, cởi mở. Và ít ai biết được rằng câu chuyện đến với FPT Edu của thầy cũng thú vị như chính những bài học thầy mang đến giảng đường mỗi ngày. 

Từ bỏ “con rồng Châu Á” để về làm “anh” đồ Cóc  

Suốt những năm tháng học tập và làm việc tại Đài Loan, thầy Nguyễn Phi Hùng luôn khao khát được trở về quê hương để cống hiến và nhất là bước theo con đường mà từ lâu thầy ao ước – nghề giáo. Giữa năm 2019, trong thời gian chờ bảo vệ luận án để hoàn thành chương trình học Tiến sỹ ngành Toán ứng dụng tại Trường ĐH NTUT (National Taipei University of Technology), thầy Hùng quyết định bỏ qua nhiều lời mời từ các công ty lớn tại Đài Loan và trở về Việt Nam làm việc.

“Hồi đó thầy làm kiểm soát tài chính cho một doanh nghiệp về Nông Nghiệp Israel tại Việt Nam. Mức lương rất ổn nhưng thầy vẫn thấy thiếu điều gì đó. Công việc ở đây tuy ít và rảnh hơn trước nhưng thầy lại không quen thấy hơi chán. Lại thêm vì muốn theo nghề cầm bút, lau bảng từ lâu nên thầy đã quyết định tìm kiếm công việc làm giảng viên. Thông tin tuyển dụng của FPT Edu đến với thầy rất tình cờ. Lúc đó thầy apply ngay mà không suy nghĩ nhiều.” – thầy Hùng chia sẻ.

Thời gian đầu, ngoài FPT Edu thầy cũng tham gia giảng dạy tại một số trường đại học khác nhưng sau cùng chỉ có nhà F níu chân thầy. Không chỉ bởi môi trường giáo dục đặc biệt, bởi người FPT năng động, thông minh mà còn vì sinh viên FPT là điểm nhấn thú vị trong tuổi trẻ của thầy. “Thầy thích phong cách của hội nhà Cóc vì rất khác lạ. Các em không chỉ học tập tốt mà còn có lối tư duy rộng mở, tích cực. Mỗi ngày đến lớp giảng dạy với thầy là một ngày thật vui, một ngày thật đáng giá” – thầy Hùng tâm sự. 

Hiện giờ, thầy Hùng vẫn duy trì công việc tại công ty nông nghiệp của Israel bằng phương thức trao đổi và làm việc online. Thời gian còn lại, thầy dành hết cho những cô cậu học trò của mình tại Holaland. Bận rộn là thế nhưng thầy chưa bao giờ thấy mệt mỏi. Có lẽ bởi FPT là môi trường tuyệt vời đã giúp thầy Phi Hùng hoàn thiện bản thân hơn và đây cũng chính là ngôi nhà nhỏ nơi thầy đảm nhiệm vai trò là một người thầy tâm huyết, một người anh tâm lý của hội nhà Cóc. “Thầy luôn lấy sự bận rộn làm thước đo hạnh phúc nên không bao giờ thấy mệt mỏi. Chưa kể được làm công việc mà mình đam mê thì sao lại thấy mệt được chứ?” – thầy Hùng kể.  

Trở thành “Anh thầy Kinh tế” vì từng bị nhầm là sinh viên

Nhiều người vẫn nghĩ do gương mặt trẻ trung nên thầy Hùng được các Cóc gọi là “Anh thầy Kinh tế”. Nhưng thật ra có cả một câu chuyện vui đằng sau cái tên này. Chia sẻ về biệt danh của mình, Thầy Hùng hài hước: “Thầy từng bị nhầm là sinh viên khi vào phòng Lab AI của SV CNTT thì được một bạn sinh viên chạy tới vỗ vai và hỏi rất hồn nhiên: “Sinh viên năm mấy rồi? Mới vào phòng Lab à?”  

Lúc sau lên giảng đường, thầy có kể lại với hội Cóc thế là cả lớp được một tràng cười no. Và biệt danh “Anh thầy Kinh tế” ra đời từ đấy. Thầy nghĩ một phần do thầy có gu thời trang ăn mặc cũng khá giống cái chất riêng của sinh viên trường F nên việc nhầm lẫn thường xuyên này là không thể tránh khỏi cho mọi người (cười)”.

Vô tình biệt danh ấy lại vô cùng phù hợp với thầy Hùng vì ngoài giờ đứng lớp thầy Hùng giống như một người bạn thực sự với sinh viên. Không chỉ thoải mái trao đổi bài học, các Cóc Ao làng còn rất thích rủ thầy đi nhâm nhi cafe “xả stress”. Bên cạnh những bài học về Kinh tế trên giảng đường, rất nhiều vấn đề trong cuộc sống của các Cóc cũng được thầy tư vấn và đưa ra những lời khuyên hữu ích để giải quyết nhanh gọn. 

Để sinh viên cảm thấy cần, các em ấy sẽ tự học

Về trường giảng dạy chưa được bao lâu nhưng thầy Hùng đã được rất nhiều Cóc khối ngành Kinh tế yêu quý và thích học những bộ môn thầy dạy. Khi được hỏi về bí kíp thu hút sinh viên và phương pháp truyền lửa của mình, thầy chỉ cười nhẹ: “Với thầy, các bạn sinh viên chính là động lực để luôn giữ lửa và truyền lửa. Còn về bí kíp, chỉ đơn giản là không nên quá áp lực, càng không được gò bó. Hãy để sinh viên cảm thấy điều mình cần các em ấy sẽ chủ động học.” Thầy Hùng cũng đúc rút kinh nghiệm sau hành trình học lên đến tận Tiến sỹ của mình, ấy là Trường lớp không phải là tất cả, sinh viên cứ làm tốt nhất điều mình thích, đấy chính là những điều các bạn cần và học. 

Thầy Hùng và “bắn tim” động viên các Cóc giữa mùa học online vừa rồi

Ngoài việc nổi tiếng là “anh thầy” tâm lý với những pha “bắt trend” khiến các Cóc không khỏi mắt chữ A, mồm chữ O, thầy Hùng cũng sở hữu không ít phát ngôn đáng để đưa vào tất cả cuốn kỷ yếu của họ nhà Cóc. “Cả lớp này đi học đầy đủ thế nhỉ? Có 20% để nghỉ cơ mà, sao không rủ nhau đi chơi? Tuổi trẻ là phải chơi chứ”. Hay bá đạo hơn là mong ước mở trường mầm non vì “Không được làm hiệu trưởng Trường ĐH FPT thì thầy sẽ làm hiệu trưởng trường mầm non vậy”.

Theo thầy Hùng, mỗi Cóc là một mảng màu cá tính khác nhau. Vì thế, để truyền đạt kiến thức hiệu quả thì việc hiểu và nắm bắt tâm lý hội nhà Cóc là rất quan trọng. Chỉ vài câu bông đùa hay những hành động nhỏ vui vui như thế cũng có thể là chất xúc tác giúp thầy đến gần hơn với sinh viên của mình. 

Một Cóc giấu tên chia sẻ: “Mình từng học môn ECO mà thầy dạy, cảm giác thú vị lắm. Không phải vì nó dễ hay khó mà là vì cách thầy truyền tải kiến thức cho lớp thực sự rất “bánh cuốn”. Học mà chơi, chơi mà học. Những kiến thức lại áp dụng ngay được vào cuộc sống nữa. Chưa kể thầy còn cực kỳ bắt trend và hài hước khiến giờ học trở nên rất thoải mái và thú vị. Đó là lý do vì sao bọn mình thích học “anh giáo Hùng”.

Hải Hảo – một Cóc ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ: “Anh giáo” của bọn mình rất “lạ”, có những suy nghĩ rất sáng tạo trong bài giảng. Điều đặc biệt mình nhớ nhất ở “anh thầy” là luôn tận tình với sinh viên, giải đáp mọi thắc mắc khi bọn mình cần”.

Vào những đợt thi final exam của trường thầy còn hay động viên hội Cóc bằng cách “treo giải”: “Nếu kì này lớp pass môn hết, mà phải pass thật cao, thì thầy sẽ mời cả lớp đi cafe nhé”. 

Có lẽ nhờ những điều rất đỗi giản dị, chân thành như thế từ một người thầy mà các Cóc đã có thêm động lực, quyết tâm và có trách nhiệm với bản thân mình hơn trong học tập lẫn cuộc sống. Tin chắc rằng, chính những người thầy, người cô như “Anh giáo Kinh tế” sẽ làm nên một thanh xuân thật rực rỡ và ý nghĩa cho các Cóc tại ao làng thân thương. 

                                                                               Queen Hoàng