Tin tức của Trung tâm Giáo dục đại học Quốc tế

Tin tức Trung tâm

Chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục đại học quốc tế của Trung tâm đã được Boston College chính thức phê duyệt, hiện đang nhận hồ sơ ứng viên cho khóa đầu tiên bắt đầu học từ tháng Chín năm 2016. Thông tin đầy đủ về nội dung học và hướng dẫn đăng ký có tại đây: http://www.bc.edu/schools/lsoe/academics/departments/eahe/graduate/maihe

Công ty Carnegie ở New York gần đây đã chấp thuận gia hạn thêm hai năm chương trình tài trợ cho nội dung về giáo dục đại học châu Phi trong Tạp chí IHE, cũng như cho công việc của Mạng lưới quốc tế giáo dục đại học ở châu Phi (INHEA) có trụ sở tại Đại học KwaZulu-Natal ở Nam Phi dưới sự chỉ đạo của Damtew Teferra. Chúng tôi cực kỳ biết ơn sự hào phóng của Công ty Carnegie trong lĩnh vực này.

Tạp chí IHE hiện nay đã được xuất bản bằng tiếng Việt với sự hợp tác của trường Đại học FPT (Việt nam). Phiên bản tiếng Bồ Đào Nha được SEMESP công bố tại Brazil.

Vào tháng Hai, Giám đốc CIHE, Hans de Wit, và phó giám đốc, Laura E. Rumbley đã tham dự Hội nghị hàng năm của AIEA 2016 tại Montreal, Canada. CIHE cũng tích cực hỗ trợ Hội nghị về “Đối thoại về giáo dục đại học Mỹ Latinh” tổ chức ngày 4 tháng 3 năm 2016 ở Barranquilla, Colombia, do Reisberg & Associates và Universidad del Norte đồng tổ chức. Hans de Wit và Liz Reisberg – nghiên cứu viên tại CIHE – đã đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức sự kiện này.

CIHE hiện đang tham gia vào một dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ với nội dung so sánh bảy hệ thống giáo dục đại học quốc gia trên bốn khía cạnh chính. Công trình này có thể được dùng trong tương lai như một khung phân tích hệ thống giáo dục đại học của Ngân hàng Thế giới. Hans de Wit cũng đã tham gia vào các cuộc hội thảo gần đây của Ngân hàng Thế giới – diễn ra tháng 3 tại Bogotá, Colombia – về các khía cạnh phát triển quan trọng của giáo dục đại học Mỹ Latinh.

Kể từ đầu năm đến nay, tại CIHE đã có bốn học giả đến làm việc: Ignacio Irarrázaval từ Đại học Công giáo Chile, Aisling Tiernan từ Kings College London, Corinne Bosse từ Đại học Maastricht và Douglas Proctor từ Đại học Melbourne.

Philip G. Altbach, Giám đốc sáng lập CIHE, vừa phát hành cuốn sách mới Global Perspectives on Higher Education (Triển vọng toàn cầu về giáo dục đại học) – nhà xuất bản Đại học John Hopkins. Philip G. Altbach và Hans de Wit sẽ phát biểu tại một hội nghị tại Đại học Guadalajara, sau đó tại CINVESTAV ở Mexico City vào tháng 5. Phó giám đốc CIHE, Laura E. Rumbley (đồng tác giả với Fiona Hunter) , vừa có một chương được in trong Kỷ yếu Hội nghị Higher Education’s Scholar-Practitioners, Bernhard Streitwieser và Anthony Ogden là chủ biên cuốn sách này và Hans de Wit viết lời tựa.

Mùa xuân này, CIHE có kế hoạch ra mắt một loạt các báo cáo mới: CIHE Perspectives. Số đầu tiên trong loạt bài này sẽ có tiêu đề “Lời khuyên chí tình: Hội đồng tư vấn quốc tế tại các cơ sở giáo dục đại học”. Các công bố này được thực hiện dựa trên nguồn tài trợ của Ngân hàng Thế giới.

 

Các cuốn sách mới được xuất bản

Đầu năm 2016, một số ấn phẩm do các giảng viên của Trung tâm viết hoặc làm chủ viên đã được ra mắt. Những cuốn sách này phản ánh hướng nghiên cứu chuyên sâu của đội ngũ nhân viên của chúng tôi và của Trung tâm giáo dục đại học quốc tế, qua đây cũng hình dung rõ hơn về phạm vi công việc chúng tôi đang làm.

  • Philip G. Altbach. Global Perspectives on Higher Education (Baltimore: Johns Hopkins University Press, 2016), 330 tr $34,95 (pb). Cuốn sách có 18 bài tiểu luận về tất cả các khía cạnh của giáo dục đại học quốc tế, bao gồm giáo dục đại học đại chúng, quốc tế hóa, vai trò của các nước khối BRICs, bảng xếp hạng và toàn cầu hóa, các trường đại học nghiên cứu, tác động phương Tây đến châu Á – và những nội dung khác.
  • Michael N. Bastedo, Philip G. Altbach và Patricia J. Gumport, eds. American Higher Education in the Twenty-First Century: Social, Political, and Economic Challenges. In lần thứ tư (Baltimore: Johns Hopkins University Press, 2016), 546 tr $32,95 (pb). Cuốn sách giáo khoa chuẩn mực dành cho hầu hết các khóa học sau đại học về giáo dục đại học ở Mỹ. Tái bản lần thứ tư hiệu chỉnh nhiều nội dung, phân tích toàn diện về vai trò phức tạp của giáo dục đại học Hoa Kỳ trong xã hội đương đại.
  • Maria Yudkevich, Philip G. Altbach và Laura E. Rumbley, eds. The Global Rankings Game: Changing Institutional Policy, Practice, and Academic Life. New York:. Routledge, 2016. 298 tr $52,95 (pb). Một cuốn sách khảo sát chi tiết và đánh giá về các bảng xếp hạng học thuật toàn cầu, đặc biệt về việc các bảng xếp hạng này đã ảnh hưởng đến quốc gia và các trường đại học cụ thể như thế nào. Các nước được đưa ra phân tích gồm Nga, Hà Lan, Hoa Kỳ, Australia, Trung Quốc, Malaysia và một số nước khác. Sự kết hợp các phân tích từ góc độ quốc tế, quốc gia và từng trường cung cấp một cái nhìn độc đáo về chủ đề thường gây tranh cãi của việc xếp hạng đại học.
  • Elspeth Jones, Robert Coelen, Jos Beelen và Hans de Wit, eds. Global and Local Internationalization. Rotterdam, Hà Lan. Sense Publishers, 2016. 183 tr $54 (pb). Quốc tế hóa giáo dục đại học là một hiện tượng ngày càng phức tạp trong thế giới đương đại. Tập sách này cung cấp một cái nhìn đa chiều về quốc tế hóa. Mối quan tâm đặc biệt trong tập sách này là tác động của quốc tế hóa đến các trường đại học. Các chủ đề thảo luận bao gồm vấn đề việc làm và quốc tế hóa, các vấn đề về giáo trình, thay đổi mô hình phát triển và những nội dung khác.