Giáo dục đại học Singapore và COVID-19: phản ứng sớm và thận trọng

Natalie Ang là người đứng đầu Bộ phận Chăm sóc sức khỏe toàn diện tại Đại học Yale-NUS, Singapore. E-mail: natalie.ang@yale-nus.edu.sg. Dave Stanfield là Trưởng khoa của sinh viên tại Yale-NUS. E-mail: dave.stanfield@yale-nus.edu.sg.

Tóm tắt: Bằng cách hành động sớm và phản ứng có chừng mực đối với COVID-19, Singapore có thể giữ cho giáo dục đại học không bị ảnh hưởng lâu hơn so với nhiều quốc gia khác. Chính phủ thực hiện nghiêm ngặt việc truy dấu tiếp xúc của những ca nhiễm, áp dụng quy định giãn cách xã hội và chiến lược phong tỏa. Với sự gia tăng gần đây những trường hợp xác nhận nhiễm bệnh, các tác giả nhấn mạnh một số điểm không chắc chắn cho năm học tới trong giáo dục đại học của Singapore.

Một khi đã biết rõ Coronavirus từ Vũ Hán- Trung Quốc chắc chắn sẽ xâm nhập Singapore, khu vực giáo dục đại học của quốc gia nhỏ bé này đã phản ứng nhanh chóng nhưng thận trọng. Cách tiếp cận này cho phép các cơ sở giáo dục đại học Singapore tiếp tục hoạt động qua phần lớn của học kỳ với những thay đổi tương đối nhỏ.

Singapore đã được quốc tế ca ngợi vì cách phản ứng chủ động và minh bạch đối với COVID-19. Từ những ngày đầu của dịch bệnh cho đến nay, hầu hết người dân Singapore tin tưởng rằng chính phủ của họ sẽ quản lý tốt cuộc khủng hoảng này. Chiến thuật can thiệp sớm bao gồm truy dấu tiếp xúc nghiêm ngặt và nhanh chóng, nhắc nhở không ngừng về việc thực hiện các biện pháp vệ sinh, áp dụng trên toàn quốc quy định giãn cách xã hội, yêu cầu khai báo du lịch, cách ly những người tiếp xúc gần với các trường hợp xác nhận nhiễm và cách ly tại nhà đối với những người trở về Singapore từ những nước có nguy cơ cao.

Singapore đã được quốc tế ca ngợi vì cách phản ứng chủ động và minh bạch đối với COVID-19.

Chính phủ Singapore công bố thông tin cập nhật hàng ngày về số ca nhiễm mới, khu vực mà những ca nhiễm mới này có liên quan, số lượng bệnh nhân đang nằm trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) và số lượng được xuất viện. Phần lớn những phương pháp tốn nhiều công sức và tẻ nhạt này tỏ ra có hiệu quả. Mặc dù COVID-19 xuất hiện sớm ở Singapore, quốc gia này đã không có ca chết vì coronavirus cho đến ngày 21 tháng 3. Singapore xét nghiệm virus rộng rãi và có ít hơn 1000 ca nhiễm bệnh tính đến ngày 1 tháng Tư.

Giữ cho giáo dục đại học không bị ảnh hưởng

Phản ứng thận trọng của chính phủ cho phép phần lớn các hoạt động trong cuộc sống ở Singapore tiếp tục như bình thường cho đến cuối tháng ba. Trường học, nhà hàng và doanh nghiệp vẫn mở. Gia đình và bạn bè tiếp tục gặp nhau và các trung tâm thương mại Singapore vẫn đông người. Các trường đại học vẫn hoạt động cho đến tháng Tư, lâu hơn ở nhiều nước khác.

Khi COVID-19 xuất hiện ở Singapore vào tháng giêng, những biện pháp nghiêm ngặt ngay lập tức được áp dụng cho các cơ sở giáo dục đại học. Những biện pháp lần lượt được triển khai,   sinh viên và nhân viên làm việc linh hoạt để phù hợp với các chỉ thị luôn thay đổi từ chính phủ.

Tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), sinh viên, giảng viên và nhân viên được yêu cầu phải khai báo lịch sử đi lại của mình và báo cáo nhiệt độ của mình hai lần mỗi ngày trên một hệ thống tập trung. Sinh viên được yêu cầu tự cách ly nếu từng tiếp xúc với người nhiễm virus và những người thuộc nhóm có nguy cơ cao nhất được chuyển đến một cơ sở kiểm dịch tạm thời trong khuôn viên trường. Khi số lượng các trường hợp nhiễm ở Singapore bắt đầu tăng lên, NUS tăng mức giãn cách an toàn. Hoạt động thể thao và các hoạt động ngoại khóa khác bị hủy bỏ hoặc điều chỉnh để giảm tiếp xúc vật lý và phòng ăn bắt đầu cung cấp các suất ăn mang đi để giảm tải khu vực ăn uống. Hình thức học từ xa được triển khai, ban đầu theo cách nửa vời theo đó một số sinh viên vẫn đến lớp, trong khi những người khác tham gia trực tuyến.

Các biện pháp truy dấu tiếp xúc cũng được áp dụng như theo dõi điểm danh trong các sự kiện, kiểm tra nhiệt độ bắt buộc, đăng ký khách đến khuôn viên trường, và yêu cầu giảng viên chụp ảnh chỗ ngồi trong lớp. Các trường đại học tự chủ của Singapore đều phản ứng khá thống nhất. Những biện pháp này hầu hết đều thành công, cho phép học kỳ tiếp tục với một số thay đổi, nhưng việc tuân thủ là một thách thức, ngay cả ở một quốc gia vốn quen với các quy định nghiêm ngặt. Tỷ lệ thực hiện khai báo đi lại thấp, nhiều sinh viên không báo cáo nhiệt độ của họ hai lần mỗi ngày, nhiều giáo sư cảm thấy khó khăn khi phải giảng dạy trực tuyến và các nhà quản lý tranh cãi đâu là cách tốt nhất tổ chức các kỳ thi trực tuyến để giảm thiểu gian lận.

Trong khi đó, bên ngoài Singapore, virus lây lan nhanh chóng, vì vậy Bộ giáo dục đã đưa ra quyết định thận trọng triệu hồi tất cả du học sinh. Sinh viên quốc tế được yêu cầu rời Singapore về nước họ và sinh viên địa phương được yêu cầu trở về Singapore. Nhiệm vụ khổng lồ tiếp theo là phải xác định địa chỉ và đưa về hàng ngàn sinh viên đang học tập ở nước ngoài. Nhiệm vụ được thực hiện với một mức độ chính xác và tốc độ chỉ có thể có ở một quốc gia như Singapore với một chính phủ quốc gia có tổ chức cao và các kế hoạch đối phó với khủng hoảng hiệu quả. Nhiều sinh viên quốc tế được yêu cầu trở về nhà đã kiến nghị được quay trở lại Singapore, là nơi họ tin có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn và phản ứng của chính phủ trước cuộc khủng hoảng hiệu quả hơn so với các quốc gia của họ.

Tạm dừng

Mặc dù các biện pháp giảm nhẹ thành công, vào đầu tháng 4, Singapore đã trải qua một sự đột biến trong các ca lây nhiễm nội địa, thúc đẩy chính phủ thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn. Một phiên bản của tình trạng phong tỏa, được gắn nhãn là “ngắt cầu dao”, có mục đích hạn chế sự lây lan của COVID-19 bằng cách áp dụng những biện pháp cách ly an toàn nghiêm ngặt và bắt buộc. Theo dự luật mới được thông qua, cư dân ở Singapore chỉ được phép rời khỏi nhà vì một số lý do cần thiết hoặc phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu không tuân thủ.

Tại thời điểm này, hầu hết các trường đại học quyết định chuyển hoàn toàn sang hình thức học tập điện tử và yêu cầu sinh viên ở nhà. NUS cho phép sinh viên ở lại trong ký túc xá trong khuôn viên trường nhưng yêu cầu tuân thủ các quy định nghiêm ngặt. Chẳng hạn, sinh viên không được sang các phòng ký túc xá khác hoặc tụ tập thành nhóm để ăn uống hoặc giao lưu. Đương nhiên, nhiều cư dân cảm thấy khó thực hiện theo quy định này, đặc biệt là sinh viên quốc tế cảm thấy bị cô lập và mong muốn được về nhà.

Tiến về phía trước giữa những điều không chắc chắn

Giống như ở nhiều quốc gia trên thế giới, có rất nhiều điều không chắc chắn cho năm học tới, nhưng người ta có thể rút ra một số kết luận hợp lý dựa trên cách Singapore đối phó với COVID-19 cho đến nay. Nếu các biện pháp ngắt mạch hiện tại tỏ ra hiệu quả trong việc kéo giảm mức độ lây lan virus trong cộng đồng, chính phủ có thể sẽ giảm bớt hạn chế trong những tháng tới theo cách tiếp cận có tính toán trước và điều chỉnh. Đối với giáo dục đại học, điều đó có thể có nghĩa là quay lại với các lớp học trực tiếp có sĩ số thấp hơn, kiểm tra nhiệt độ thường xuyên và các biện pháp giãn cách xã hội. Nói cách khác, nhiều khả năng các trường đại học có thể sẽ hoạt động theo cách mà họ đã thực hiện trong hai tháng qua – duy trì hoạt động, nhưng với một số thay đổi.

Nếu COVID-19 tiếp tục lan rộng tại địa phương với tốc độ hiện tại, hầu hết các trường sẽ tiếp tục đóng cửa và bắt đầu năm học mới hoàn toàn theo hình thức điện tử. Chính phủ có thể hạn chế cấp thị thực sinh viên, điều này sẽ tác động đáng kể đến những trường và những chương trình cấp bằng trông cậy nhiều vào tỷ lệ sinh viên quốc tế. Ngoài ra, những sinh viên địa phương có kế hoạch du học đã được chấp nhận trước đó nhiều khả năng sẽ bị thất vọng, vì chính phủ có thể cấm sinh viên rời khỏi Singapore để tham gia các chương trình trao đổi.

Mặc dù có một số dự đoán, mức độ tác động đến tuyển sinh rất khó xác định. Các chuyên gia tuyển sinh phải đối mặt với sự không chắc chắn đáng kể, hoài nghi sự chính xác của những dự đoán về lứa sinh viên sắp tới do các mô hình trước đây đưa ra. Nhiều câu hỏi không có câu trả lời rõ ràng. Lứa sinh viên sắp tới sẽ quan tâm đến việc ghi danh vào một trường đại học truyền thống để tạm thời học tập theo hình thức điện tử hay họ sẽ muốn trì hoãn? Đối với những trường có mục tiêu tuyển sinh viên quốc tế, lớp học chỉ bao gồm sinh viên địa phương dẫn đến những hệ quả gì? Đối với những sinh viên quyết định ghi danh cho năm học tới, giả sử các cuộc tụ họp trực tiếp vẫn bị cấm, có cách nào để những chương trình định hướng cho sinh viên năm nhất phù hợp được với môi trường ảo? Đối với những tổ chức cung cấp trải nghiệm học-tập- sinh-hoạt-cùng-cư-dân hoặc nhấn mạnh học tập ngoại khóa là một thành phần chính trong chương trình giáo dục của họ, những yếu tố nào trong những trải nghiệm đó có thể được điều chỉnh?

Trong những tháng tới, Singapore sẽ tiếp tục nỗ lực không mệt mỏi để ngăn chặn sự lây lan của virus và quốc gia này sẽ bắt đầu dần dần quay lại cuộc sống bình thường. Giáo dục đại học lại tiếp tục là lĩnh vực phản ánh xã hội rộng lớn hơn. Các trường sẽ từ từ dỡ bỏ từng mức hạn chế tùy theo diễn biến tình hình, phản ánh cách tiếp cận theo tình huống của Singapore trong việc kiểm soát dịch COVID-19.